Vượt qua lười học với 5 bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả!

lười học

Lười học không đáng sợ, đáng sợ là bạn chưa tìm được cách để loại bỏ cảm giác này. Tìm hiểu ngay 5 cách tạo động lực đơn giản để một ngày vượt qua lười học nhé.

Trong suốt quá trình học tập, bỗng có một ngày bạn cảm thấy chán nản, thiếu động lực và chẳng muốn làm gì cả. Đây chính là biểu hiện khiến giúp chúng ta nhận ra rằng một ngày lười học đã đến. Vậy nó ác động đến đời sống học tập của mỗi người như thế nào? Hãy mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Một ngày lười sẽ như thế nào?

Ngày lười học là ngày mà bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu động lực và không muốn hoặc không có tinh thần để tiếp tục học tập. Trong ngày này, bạn có thể cảm thấy lười biếng, mất tập trung và không có sự hứng thú để tham gia vào quá trình học. Những biểu hiện của một ngày lười học đó là:

 • Bạn mệt mỏi, không muốn ngồi vào bàn học.
 • Bạn thường xuyên trì hoãn thời gian học.
 • Bạn tìm nhiều cách để rút ngắn thời gian học.
 • Dù học nhưng bạn luôn canh thời gian để kết thúc sớm buổi học.
 • Bạn cảm thấy buồn ngủ, thường xuyên ngáp ngắn, ngáp dài chán nản trong quá trình học.
 • Bạn mất tập trung, dễ dàng bị chi phối bởi những tác nhân xung quanh.
 • Học được một ít bạn lại kiểm tra điện thoại hay mạng xã hội.

Điều này xảy ra rất phổ biến khi bạn tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc trong thời gian dài. Hay như việc suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề chưa có lời giải. Đồng thời, tạo áp lực lên bản thân cũng là một trong những việc khiến cơ thể bạn quá tải và phát ra cảnh báo cần nghỉ ngơi.

Lười học còn là một biểu hiện cho thấy bạn đang thiếu động lực, giảm sự chú ý và mất dần hứng thú với việc học. Vậy làm sao để vượt qua tình trạng này và tiếp thêm động lực cho một ngày lười học trở nên thú vị hơn. Dưới đây là những cách giúp bạn tìm lại niềm vui trong quá trình học.

5 Bí quyết hiệu quả tạo động lực cho một ngày lười học

 • Tìm kiếm sự đa dạng trong quá trình học

Một trong những cách tăng cảm hứng trong học tập là phải tìm kiếm sự đa dạng để tránh cảm giác nhàm chán dẫn đến lười học. Hãy thử qua các phương pháp và phong cách học tập khác nhau để trải nghiệm sự đa dạng. Ví dụ, nếu bạn thường đọc sách, hãy thử xem video hoặc tham gia vào các hoạt động thực hành. Điều này giúp bạn tiếp cận thông tin từ nhiều góc độ khác nhau và khám phá phong cách học tập phù hợp với bạn.

Bằng cách tìm kiếm sự đa dạng trong học tập, bạn sẽ mở rộng kiến thức, phát triển kỹ năng và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này giúp bạn trải nghiệm một trải nghiệm học tập phong phú và thú vị hơn.

 • Chia khối lượng bài học một cách hợp lý

Chỉ có chúng ta mới hiểu bản thân mình nhất. Vậy nên cần lắng nghe cơ thể và tìm cho mình một cách chia khối lượng bài học phù hợp nhất. Việc quá cố gắng để hoàn thành một môn học không phải lợi thế sẽ khiến bạn dần mất đi cảm giác hứng thú và trở nên lười học hơn. 

Thay vì cố gắng hoàn thành toàn bộ bài tập của môn học đó trong một ngày, hãy chia nhỏ nó thành các phần nhỏ hơn và phân bổ chúng vào các ngày khác nhau. Hãy kết hợp một cách linh hoạt điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để tạo ra một quá trình học tập thoải mái nhất. Điều này giúp bạn tránh cảm giác áp lực và giữ cho quá trình học tập liền mạch và hiệu quả.

Dù có nhiều bài tập đến đâu, hãy đảm bảo rằng bạn đã dành cho bản thân một khoảng trống trong lịch biểu của mình để nghỉ ngơi và giải trí. Điều này giúp bạn tái tạo năng lượng và giữ sự cân bằng giữa công việc và thư giãn, từ đó tăng cường hiệu suất học tập và giảm cảm giác lười học.

 • Tự thưởng cho bản thân bằng những cột mốc

Tự đặt giải thưởng cho bản thân khi hoàn thành cột mốc “6 ngày liên tiếp hoàn thành bài tập” hay “5 ngày liên tiếp hoàn thành bài tập trong 2 giờ” sẽ mang đến cho bạn quyết tâm không bỏ cuộc trước khi hoàn thành. 

Hãy nghĩ xem, nếu đột nhiên xuất hiện tình trạng một ngày lười học và bạn vào lịch biểu và thấy rằng chỉ cần hoàn thành bài tập thêm một ngày nữa là mình sẽ được đi xem phim, cắm trại hay đến cuộc gặp mặt với bạn bè. Chắc chắn rằng, động lực mà bạn đang mất đi sẽ được phục hồi trở lại. Còn đáng tiếc hơn việc mình đã cố gắng hơn nửa chặng đường rồi lại bỏ cuộc đúng không nào?

 • Tận dụng lợi thế trí tuệ nhân tạo

Nếu cảm thấy khó khăn khi tìm một người bạn cùng chí hướng, bạn cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Với sự phát triển về khoa học công nghệ, các trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng thông minh và linh hoạt hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân một cách nhanh chóng mà không cần chờ đợi lâu. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình học tập, tăng hứng thú cho những lúc lười học và giúp bạn tiến bộ một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, AI mang đến trải nghiệm học tập cá nhân hóa, tránh được sự ngại ngùng và nỗi sợ mắc lỗi mỗi khi hỏi bài. Trí tuệ nhân tạo còn có thể trở thành một người bạn để chia sẻ những khó khăn khi gặp áp lực học tập. 

Tuy nhiên, AI được xem như một công cụ bổ trợ cho học tập truyền thống giúp tăng hứng thú và giảm cảm giác lười học. Thế nhưng, nó không thể thay thế hoàn toàn quá trình học tập truyền thống, nhưng có thể tăng cường và cải thiện trải nghiệm học tập của bạn. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo cần sử dụng một cách hợp lý và không quá phụ thuộc vào nó. 

Chat GPT có thể là một người bạn nhân tạo tuyệt vời có thể đồng hành cùng bạn giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Đây cũng là một ứng dụng rất hot và nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi cho Chat GPT để nhận được những thông tin hay ý tưởng, lời khuyên. Đặc biệt khi bạn bị bí ý tưởng cho một bài văn hay một bài tập được giao, Chat GPT sẽ hỗ trợ bạn rất tốt điều đó. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng hay ỷ lại vào Chat GPT vì nó có thể khiến bạn trở nên “lười học” hơn đấy! Hãy sử dụng Chat GPT như một công cụ hỗ trợ thông minh để việc học của bạn thêm hiệu quả nhé!

Ngoài ra, một số AI bạn có thể tham khảo như: Bard AI – trí tuệ nhân tạo được cho ra mắt bởi Google, Bing AI từ nhà Microsoft, Quizlet – AI tạo thẻ ghi nhớ,… 

 • Đôi bạn cùng tiến

Cách đơn giản nhất giúp bạn tạo động lực khi lười học và tìm một người bạn học cùng. Có một người bạn học chung sẽ giúp tăng động lực và sự cam kết của bạn đối với việc học tập. Các bạn có thể thúc đẩy lẫn nhau và cùng nhau duy trì động lực trong quá trình học. Khi một trong hai người có dấu hiệu từ bỏ, người còn lại sẽ đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao quyết tâm để hoàn thành việc học. 

Tìm bạn đồng hành trên con đường học tập không chỉ giúp tăng cường động lực mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học. Cùng với việc giải đáp cho nhau các câu hỏi hay khái niệm khó nhằn sẽ giúp bạn bổ khuyết những kiến thức còn thiếu. Đồng thời, việc tìm một người bạn học cùng sẽ làm tăng hứng thú và tính tập trung của bạn trong quá trình học tập. Đây chính là một trong những phương pháp hay mà bạn có thể thử áp dụng để tránh tình trạng lười học.

ngày lười

Gia sư eTeacher – Người bạn học đáng tin cậy, cùng bạn tiến lên!

Còn gì tuyệt vời hơn khi học cùng với người bạn vừa giỏi kiến thức chuyên môn, dồi dào kinh nghiệm giảng dạy và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Học cùng Gia sư cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn vượt qua “một ngày lười học” một cách dễ dàng. Không những thế, Gia sư còn là người bạn giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng giảng dạy sẽ giúp bạn cải thiện thành tích học tập nhanh chóng. 

Gia sư eTeacher tự hào là người bạn học đáng tin cậy sẵn sàng cùng bạn tiến lên bởi những ưu điểm sau:

 • Người bạn vững kiến thức chuyên môn

Gia sư eTeacher là những sinh viên giỏi đến từ những trường đại học Top đầu TPHCM như: Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế, Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc Tế, Đại học RMIT,… Gia sư eTeacher đảm bảo vững kiến thức chuyên môn ở đa dạng các môn học và chương trình học từ cơ bản, nâng cao đến song ngữ và đơn ngữ. Bên cạnh đó, Gia sư eTeacher còn đạt nhiều thành tích cao trong quá trình học THPT và những chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS,…

 • Người bạn giỏi kỹ năng giảng dạy

Gia sư eTeacher phải trải qua 4 vòng tuyển chọn nghiêm ngặt: Duyệt CV – Phỏng vấn trực tiếp – Training – Coaching và chứng minh được khả năng chuyên môn, kỹ năng giảng dạy trước khi chính thức nhận lớp. Chính vì vậy, eTeacher đảm bảo Gia sư đều vững khả năng truyền đạt và kiến thức chuyên môn trước khi đảm nhiệm lớp.

 • Người bạn có nhiều phương pháp giảng dạy thú vị

Để có thể đồng hành tốt và giúp học sinh hứng thú với việc học hơn, Gia sư eTeacher đều được tham gia các buổi training để nâng cao kỹ năng giảng dạy cũng như tích luỹ các phương pháp giảng dạy. Bởi mỗi học sinh sẽ có tính cách, sở thích và khả năng học tập riêng. Chính vì vậy, Gia sư không thể áp dụng một phương pháp chung cho tất cả học sinh. Việc trau dồi và cập nhật phương pháp giảng dạy thường xuyên là vô cùng cần thiết để giúp học sinh nhanh chóng nâng cao thành tích học tập.

 • Người bạn có kỷ luật tốt và tác phong nghiêm túc

Gia sư khi đồng hành cùng học sinh phải là tấm gương tốt để học sinh noi theo bởi Gia sư là người tiếp xúc nhiều và gần gũi với học sinh nhất. Gia sư eTeacher luôn đảm bảo tính kỷ luật cũng như tác phong nghiêm túc với việc mặc đồng phục tím và dây đeo tím trong mỗi buổi học, đến đúng giờ và báo cáo sau mỗi buổi học. Điều này sẽ giúp buổi học diễn ra nghiêm túc, đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất.

 • Người bạn sẵn sàng tâm sự và đồng cảm

Gia sư và học sinh có khoảng cách tuổi tác không quá nhiều, chính vì vậy, Gia sư sẽ dễ dàng hiểu và nắm bắt tâm lý học sinh tốt hơn. Trong quá trình học, Gia sư eTeacher vừa là người thầy, vừa là người bạn có thể lắng nghe và thấu hiểu học sinh. Gia sư sẽ là người bạn có thể tâm sự và chia sẻ với học sinh về những chuyện ở trường lớp. Điều này sẽ giúp học sinh giải toả tâm lý, cảm thấy tích cực hơn khi có người bạn tốt sẵn sàng lắng nghe mình. Tâm lý tốt sẽ giúp học sinh học tập tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh việc có Gia sư đồng hành cùng học sinh, eTeacher có đội ngũ Chuyên viên giáo dục luôn hỗ trợ ba mẹ tận tình với những ưu thế như:

 • Thiết kế lộ trình học tập cá nhân hoá dựa trên sở thích, năng lực và tính cách của học sinh. Đảm bảo học sinh được học tập với lộ trình phù hợp với tốc độ cá nhân, nâng cao thành tích nhanh chóng và hiệu quả.
 • Báo cáo học tập được gửi về phụ huynh sau mỗi buổi học. Điều này giúp ba mẹ có thể quản lý tốt việc học của con từ xa và biết được con đang học đến đâu, tiến bộ như thế nào.
 • Những buổi dự giờ “không báo trước” được diễn ra thường xuyên để đảm bảo chất lượng của mỗi buổi học, đảm bảo tác phong giảng dạy và phương pháp giảng dạy của Gia sư.
 • Chuyên viên giáo dục eTeacher đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học. Chuyên viên giáo dục eTeacher sẽ kiểm soát hiệu quả và tiến độ học tập cũng như đưa ra những góp ý và nhận xét cho quá trình dạy của Gia sư. Điều này sẽ đảm bảo học sinh được học tập một cách hiệu quả, nâng cao thành tích nhanh chóng.

Tổng kết

Trên đây là một trong những cách bạn có thể tham khảo để tạo động lực cho những ngày cảm thấy lười học. Nhưng dù thế nào thì lười học là một phần tự nhiên của quá trình học tập, quan trọng là không để nó ảnh hưởng lâu dài đến tiến trình học của bạn. Hãy thử ngay những gợi ý trên của mình để tìm được phương pháp thú vị cho một ngày lười học của bản thân nhé.