Bạn rất muốn học nhưng lại hay trì hoãn? Bạn cố gắng tìm mọi cách nhưng chỉ được vài ngày rồi lại tiếp tục lười học? Khám phá ngay 1 bí quyết siêu đơn giản giúp bạn hết trì hoãn và vượt qua lười học dễ dàng trong bài viết sau!

Trì hoãn là một thói quen phổ biến của đa số học sinh và cũng là nguyên nhân dẫn đến lười học. Bạn hãy hình dung sẽ ra sao nếu mỗi ngày của bạn trôi qua trong vô nghĩa vì bạn chỉ “cắm mặt” vào điện thoại lướt Tik Tok hay chơi game hàng giờ và liên tục trì hoãn việc học. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi một năm sau nhìn lại bản thân vẫn không có gì tiến bộ, thậm chí có thể tệ hơn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngay hôm nay nếu ứng dụng một bí quyết siêu đơn giản trong bài viết này để hết lười học và bước ra khỏi sự trì hoãn. Và những gì bạn cần làm bây giờ là tiếp tục theo dõi bài viết này để khám phá bí quyết thần kì đó!

Tại sao chúng ta liên tục trì hoãn việc học?

Có bao giờ bạn trì hoãn việc ăn một món ăn mình yêu thích chưa?

Có bao giờ bạn trì hoãn chuyến đi chơi với một người bạn mà mình rất quý chưa?

Có bao giờ bạn trì hoãn việc xem một bộ phim mà bạn đã chờ từ lâu chưa?

Vậy tại sao bạn lại thường xuyên trì hoãn việc học? Đó là vì việc học mang đến cho bạn nỗi sợ và cả sự mệt mỏi. Có nhiều nỗi sợ của chúng ta được gắn với việc học:

  • Sợ điểm kém
  • Sợ không làm được bài
  • Sợ phải ngồi hàng giờ liền để học
  • Sợ buồn ngủ
  • Sợ sự chán ngán khi có quá nhiều bài phải học

Những nỗi sợ này khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi nhắc đến việc học. Và bạn liên tục trì hoãn việc học để làm những việc mà bản thân cảm thấy vui vẻ hơn. Thế rồi khi bạn liên tục trì hoãn, bạn sẽ rơi vào vòng lặp của lười học.

 

Trì hoãn và lười học xuất phát từ việc chúng ta xem việc học là nỗi sợ. Khi chúng ta cảm thấy sợ hay mệt mỏi để làm việc gì đó, chúng ta sẽ không dành sự ưu tiên cho nó. Thậm chí chúng ta né tránh nó và dời từ ngày này qua ngày khác. 

Vậy làm sao để hết trì hoãn và kết thúc sự lười học?

Biến việc học trở thành niềm vui hoặc gắn việc học với niềm vui sẽ giúp bạn không còn lười học nữa. Trước hết, hãy xác định niềm vui của bạn là gì. Bạn thích làm gì nhất? Có thể là: xem phim, nghe nhạc, ăn ngon, đi chơi với bạn, đi picnic,… Sau đó bạn hãy gắn những niềm vui này trở thành mục tiêu của việc học. Ví dụ:

“Sau khi học xong 2 tiếng, mình sẽ xem hết tập cuối của phim Harry Potter!”

 hay là:

“Sau khi thuộc ngữ pháp của chương 3 này, mình sẽ tự thưởng cho bản thân một phần mì ý carbonara!”

Hãy ghi những lời cam kết đó lên giấy và để ở nơi bạn dễ nhìn thấy nhất trong suốt thời gian học. Bạn sẽ cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn với việc học và muốn làm nó ngay để đạt được những mục tiêu sau đó. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, có thể bạn sẽ thấy mình vẫn không đủ động lực để hết trì hoãn hay ngưng lười học. Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Liệu phần thưởng có đủ hấp dẫn chưa?”. Hoặc bạn có thể phạt bản thân nếu không hoàn thành lời tuyên bố của mình như không được ăn mì ý một tuần, không được xem phim 1 tuần,… để bản thân nghiêm túc hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét và tăng cấp độ của phần thưởng để thu hút bản thân.

Lời kết

Trên đây là bí quyết biến việc học trở thành niềm vui thay vì một nỗi sợ. Hãy ứng dụng nó mỗi ngày để kết thúc sự trì hoãn và lười học. Mỗi ngày của bạn sẽ trôi qua không còn vô nghĩa nữa khi được làm một việc bản thân từng cho là không thể. Quá trình bạn cảm thấy bản thân tiến bộ và phát triển từng ngày sẽ vô cùng thú vị!

 

Chúng ta thường xuyên trì hoãn và lười học vì chúng ta xem việc học là một nỗi sợ. Vậy hãy cố gắng khiến bản thân không còn sợ nó nữa. Có người đã từng nói rằng: “Mỗi ngày hãy làm một việc đáng sợ và bạn sẽ không còn sợ nó nữa”. Hãy làm những việc bạn cho là khó, hãy học môn bạn không thích, hãy cố gắng giải bài tập bạn nghĩ là bạn không làm được. Bạn sẽ chiến thắng bản thân khi có thể đối mặt với nỗi sợ của mình.

 

eTeacher.vn chúc bạn thành công!