ĐÁNH BẠI CẢM GIÁC LƯỜI HỌC CHỈ VỚI 5 CÁCH ĐƠN GIẢN

lười học

Làm sao để thoát khỏi cảm giác lười học khi những kỳ thi đang ngày càng đến gần? Khám phá ngay 5 bí quyết đơn giản giúp bạn đánh bại cảm giác lười học để cải thiện thành tích hiệu quả nhé!

Trong thời tiết se lạnh của những tháng cuối năm, “chú sâu lười học” ẩn trong mỗi người đang dần thức tỉnh, làm chúng ta trở nên lười nhác khi nghĩ đến việc đứng lên và ngồi vào bàn học. Vậy phải làm gì để đẩy lùi sự trì trệ này để trở nên bứt phá trong giai đoạn cuối năm này? Hãy cùng tìm hiểu 5 cách đơn giản để đánh bại “cảm giác lười học” này nhé!

  • Đánh bại lười học – Tìm nguồn động lực

Cách đơn giản nhất để đánh bại sự lười học là tìm nguồn động lực. Mọi người thường có thói quen mở điện thoại lướt Facebook hoặc xem những video ngắn thú vị trên TikTok hoặc Youtube sau khi thức dậy. Vậy hãy biến thói quen này giúp bạn tạo ra cảm hứng để bắt đầu một ngày mới. Thay vì, để các video xuất hiện một cách ngẫu nhiên, tại sao chúng ta không sử dụng mạng xã hội như một nguồn động lực và công cụ học tập hiệu quả?. 

Chỉ với một bước đơn giản là tìm từ khóa “động lực học tập”, sau một thời gian ngắn, sẽ có hàng ngàn video thú vị từ khắp thế giới được đề xuất. Bạn có thể nghe những chia sẻ của họ về thành tích, sự nỗ lực và tự hỏi về những mục tiêu bạn muốn đạt được. Những lý do này sẽ trở thành nguồn sức mạnh để vượt qua cảm giác lười học. 

  • Đánh bại lười học – Tạo lịch trình cụ thể

Chúng ta chỉ thực sự trở nên lười biếng khi không biết mình sẽ làm gì tiếp theo. Vậy tại sao không tạo ra một lịch trình phù hợp với bản thân và thực hiện theo nó? Việc tạo lịch trình cá nhân không những giúp bạn dễ dàng phân chia thời gian một ngày mà còn giúp năng suất học tập trở nên tối ưu hơn. 

Ngoài ra, khi có sự chuẩn bị trước, bạn có thể nhanh chóng xác định được thứ tự ưu tiên cũng như tránh được tình trạng “nước đến chân mới nhảy” khi sắp có bài kiểm tra trên lớp. Mọi thứ trở nên rõ ràng sẽ giúp bạn loại bỏ được cảm giác lười học từ các nhân tố không định hướng.

  • Đánh bại lười học – Tạo môi trường học tập

Tạo môi trường học tập là một trong những yếu tố quan trọng để đánh bại sự lười học. Đầu tiên, bạn cần có một không gian học tập riêng biệt, rộng rãi và gọn gàng. Nếu nơi bạn học trở nên bừa bộn sẽ làm giảm cảm giác học tập, đồng thời tạo ra khó khăn khi bạn tìm các tài liệu cần thiết.

Tiếp đó, hãy tắt hết các thông báo từ tin nhắn điện thoại, laptop hoặc để những thứ gây xao nhãng tránh xa tầm mắt của bạn. Khi không còn điều gì gây sự chú ý của bạn ngoài sách vở, sự tập trung sẽ đánh bại sự lười học đang muốn bám lấy bạn.

  • Đánh bại lười học – Chia nhỏ bài học

Ngay khi ngồi vào bàn học, số lượng kiến thức khổng lồ sẽ đè bẹp động lực của bạn sau một thời gian ngắn. Hãy chia nhỏ khối lượng học hằng ngày thành các phần nhỏ và sắp xếp xen kẽ giữa việc học và nghỉ ngơi. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu một lượng lớn kiến thức. Đồng thời giảm áp lực và tạo thêm động lực nhờ những thành tựu nhỏ khi hoàn thành hết các bài tập cần làm. Sự hưng phấn này sẽ tiếp tục kéo dài và đánh bay cảm giác lười học ra khỏi bạn.

  • Đánh bại lười học – Tìm ra phương pháp học tập hiệu quả

Để đánh bại cảm giác lười học hãy tìm một phương pháp học tập hiệu quả với bản thân. Không phải bất cứ phương pháp nào được mọi người áp dụng thành công cũng đều phù hợp với bạn. Hãy mạnh dạn thử thách cách học nào sẽ mang cho bạn hiệu quả cao nhất: học thuộc lòng, thực hành, học nhóm hay xem video giảng bài qua các kênh học tập. Bằng cách này, việc học sẽ trở nên thú vị hơn.

Kết

Hãy nhớ rằng, việc học tập không chỉ là một quá trình tiếp thu kiến thức mà còn mở ra cơ hội phát triển to lớn đối với bản thân. Thế nhưng, sự lười học đang gián tiếp khiến chúng ta dậm chân một chỗ mà không thể bước tiếp được. Việc đánh bại sự kìm hãm này không phải là một quá trình dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và ý chí quyết tâm của mỗi người. Tuy nhiên, với những phương pháp kể trên sẽ giúp bạn thoát khỏi sự lười học và khám phá ra tiềm năng phát triển của chính mình. 

Xem thêm các bài viết tại: CHO CON HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ VÀ 3 ĐIỀU BA MẸ THƯỜNG LO LẮNG