3 Lý do tại sao học sinh ngày càng lười học môn Lịch sử?

lười học

Điều gì khiến học sinh ngày càng lười học môn Lịch sử? Khám phá ngay 3 lý do khiến môn Lịch sử kém thú vị đối với học sinh!

Đa phần học sinh ngày nay đều không thích môn Lịch sử. Buồn ngủ, vô vị, dài dòng là những gì mà học sinh nghĩ tới khi nhắc về Lịch sử. Vậy môn Lịch sử có thực sự chán đến vậy? Liệu học Lịch sử có cần thiết hay không? Lý do học sinh lười học môn Lịch sử là gì? Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao học sinh ngày càng lười học môn Lịch sử? 3 Lý do khiến môn Lịch sử kém thú vị

  • Môn học không có tính ứng dụng

Trong thời đại công nghệ hiện đại, học sinh thường dễ bị quen với việc tìm kiếm thông tin nhanh chóng trên internet thay vì đọc sách và tìm hiểu Lịch sử thực sự. Điều này dẫn đến việc các em cảm thấy môn Lịch sử là một môn học nhàm chán và không có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày của mình. 

Không những thế, nhiều học sinh không hiểu rằng tại sao phải học về những gì diễn ra trong quá khứ, không thấy nó có liên quan và có giá trị gì cho hiện tại. Và thế là môn Lịch sử trở nên dư thừa trong mắt học sinh và trở thành môn học mà nhắc đến ai cũng “ngáp ngắn ngáp dài”.

  • Giáo viên dạy kém thú vị

Ngoài ra, việc giáo viên không thể truyền đạt môn Lịch sử một cách sinh động và thú vị cũng góp phần khiến học sinh cảm thấy lười học khi học môn này. Có thể ngay cả giáo viên cũng cảm thấy không hứng thú với môn học này. Hoặc cũng có thể do tác động từ việc học sinh không thích học môn Lịch sử nên dẫn đến việc giáo viên cũng không có tinh thần để dạy.

Mỗi khi nhắc đến việc học Lịch sử, đa phần chúng ta đều nhớ đến việc phải chép rất nhiều những mốc thời gian, sự kiện vào tập và rồi phải học thuộc chúng. Cách dạy môn Lịch sử thường thiên về lý thuyết, nặng sách vở và thuộc lòng khiến học sinh cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Và rồi môn Lịch sử bị gắn mác là phải học thuộc quá nhiều và trở thành môn học lý thuyết nhàm chán.

  • Môn Lịch sử là môn phụ

Hơn nữa, áp lực từ các môn học khác như Toán, Văn học, Tiếng Anh có thể khiến học sinh lờ đi môn Lịch sử để tập trung vào những môn học chính yếu hơn, ảnh hưởng nhiều hơn tới bảng điểm.

Bởi khi nhắc đến việc học, học sinh hay cả phụ huynh và giáo viên cũng dành nhiều sự quan tâm hơn với những môn học chính là Toán, Văn, Anh. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng môn Lịch sử chỉ là môn học bài, không có gì để bận tâm. Và chính từ những suy nghĩ đó cứ lan truyền và khiến bất cứ học sinh nào cũng cảm thấy chán ngán và lười học môn Lịch sử.  

Môn Lịch sử có thực quan trọng?

Lịch sử là một môn học quan trọng. Bởi ai trong chúng ta cũng nên biết và hiểu về Lịch sử nước nhà. Môn Lịch sử là môn học giúp chúng ta nhìn lại về quá khứ hào hùng lập nước và giữ nước của ông cha ta từ xưa. Để từ đó, chúng ta có thể tự hào khi nhắc về dân tộc và đất nước của mình với bạn bè quốc tế.

Không những thế, việc biết về Lịch sử còn giúp ta có kiến thức về lãnh thổ, chủ quyền và nền độc lập của dân tộc. Vì vậy, không thể nói môn Lịch sử chỉ là một môn học phụ không quan trọng và không cần quan tâm đến. 

Tuy nhiên, việc học sinh cả thấy lười học môn Lịch sử cũng là điều dễ hiểu bởi những nguyên nhân kể trên như môn học không có tính ứng dụng, giáo viên giảng bài nặng lý thuyết và đây chỉ là môn học phụ.

Để khắc phục tình trạng này, trường học cần tạo ra các phương pháp giảng dạy mới, kết hợp công nghệ và trải nghiệm thực tế để làm cho môn học này trở nên hấp dẫn hơn đối với học sinh. Đồng thời, cần phải tạo ra những chương trình giáo dục giúp học sinh hiểu rõ giá trị của việc nắm bắt kiến thức lịch sử đối với sự phát triển của xã hội.

lười học

Kết

Thực tế, nếu chúng ta nhìn nhận ở một góc độ khác, môn Lịch sử rất thú vị và có nhiều đề tài để khai thác. Đặc biệt là Lịch sử Việt Nam đã trải qua hơn 1000 lập nước và giữ nước. Để học sinh không còn lười học môn Lịch sử, phụ huynh và giáo viên cần có sự điều chỉnh trong công tác tư tưởng và có hành động thiết thực để giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn với môn học này.