Một đứa trẻ tự tin sẽ có những suy nghĩ tích cực, khả năng phát triển tư duy tốt và dễ dàng thành công hơn những bạn nhỏ rụt rè, nhút nhát. Vậy làm cách nào để xây dựng sự tự tin cho trẻ nhỏ, hãy cùng eTeacher tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN Ở TRẺ?
Chỉ cần tự tin chúng ta có thể giành được 50% cơ hội để thành công. Tự tin là điều hết sức cần thiết trong cuộc sống, sự nghiệp mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được sự tự tin cần thiết trong nhiều tình huống. Do đó tự tin là một trong những kỹ năng quan trọng mà cách bậc phụ huynh cần từng bước xây dựng cho trẻ từ khi còn nhỏ tuổi.
Bố mẹ luôn mong muốn con được phát triển trong môi trường tốt nhất, tự do khám phá và học hỏi được nhiều điều mới lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi rời khỏi vòng tay bảo bọc của cha mẹ, không phải đứa trẻ nào cũng đủ dũng cảm để bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia.
Muốn làm được điều này, bố mẹ cần giúp trẻ có những trải nghiệm để con đủ bản lĩnh và tự tin khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vậy nên, sẽ thật tuyệt vời nếu trẻ có thể lớn lên với lòng tự tin, những suy nghĩ tích cực về cuộc sống.

PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN Ở TRẺ.
Xây dựng sự tự tin chính là hành trang quan trọng để trẻ vượt qua những chướng ngại vật và thành công trong cuộc sống. Bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để hình thành sự tự tin ở trẻ:

DẠY CON CÁCH TỰ LẬP.
Bố mẹ hãy để con tự làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, quét nhà,… giúp bố mẹ hay để con tự mình vệ sinh cá nhân, thay quần áo hay chuẩn bị sách vở trước khi đi học. Hãy để con có quyền tự quyết định xem chọn đồ gì, mặc quần áo gì một cách thoải mái nhất, bố mẹ chỉ cần ở bên cạnh và hướng dẫn con phối đồ sao cho phù hợp là được. Để con tự lập và tôn trọng những quyết định của con chính là cách tốt nhất để dạy trẻ tự tin.
Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể giúp con thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông từ những việc nhỏ nhặt nhất như: để con tự gọi món khi đi ăn nhà hàng khi đi cùng bố mẹ, hoặc để con tự mình xếp hàng mua vé tham quan,… Tất cả những điều tưởng như nhỏ nhặt đó vô tình lại có hiệu quả vô cùng lớn giúp con tự tin hơn khi được tự mình tiếp xúc cũng như nói lên mong muốn của mình đấy!

DÀNH THỜI GIAN LẮNG NGHE VÀ TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ.
Cuộc sống thường ngày vốn dĩ bận rộn tuy nhiên các bậc phụ huynh đừng quên dành thời gian để lắng nghe những tâm sự của con trẻ, điều này cản trở rất nhiều cho việc xây dựng sự tự tin trong con. Con sẽ cảm thấy mình không được lắng nghe, mình không đủ tốt, không ai ủng hộ mình. Dần dần bé sẽ trở nên rụt rè, nhút nhát.
Vậy nên, việc thường xuyên trò chuyện với con không chỉ giúp gắn kết tâm hồn mà còn là cơ hội để bạn tìm hiểu và biết được những khúc mắc trong lòng trẻ. Từ đó, giúp con giải quyết vấn đề, phát huy những điểm mạnh và định hướng phát triển tương lai.
Ngoài ra cần khuyến khích trẻ luôn sẵn sàng chia sẻ ra vấn đề, câu chuyện và cảm xúc của bản thân. Điều này giúp bố mẹ tìm ra được nguyên nhân gốc rễ khiến trẻ tự ti. Từ đó, giúp trẻ xây dựng sự tự tin, thoát khỏi vùng an toàn cũng như hòa nhập hơn với môi trường xung quanh.

TÔN TRỌNG SỞ THÍCH CỦA CON.
Mỗi bé đều có những sở thích và năng khiếu đặc biệt của riêng mình. Thay vì áp đặt con phải làm thế này, thế kia, bạn hãy tôn trọng những quyết định của con nhưng cũng đừng quên giải thích cho chúng mặt lợi, mặt hại của vấn đề.
Nếu trẻ thích chơi đất sét, vẽ tranh hay muốn trang trí phòng riêng theo ý mình, hãy để trẻ được tự do sáng tạo và làm điều mình muốn. Bởi lẽ, đây là lúc trẻ được phát triển cái tôi, tự khẳng định bản thân. Chính điều này sẽ giúp trẻ khám phá, tiếp cận những điều thú vị. Đặc biệt là cơ hội để trẻ bộc lộ khả năng tiềm ẩn!

CHIA SẺ NHỮNG THẤT BẠI CỦA TRẺ.
Việc sai sót là điều không thể tránh khỏi và cũng rất dễ hiểu ở độ tuổi của các con. Một lời chê trách của bố mẹ có thể khiến trẻ trở nên tự ti hoặc thậm chí tổn thương.
Bất kỳ ai cũng cần quá trình để học hỏi, khám phá và rút ra bài học cho mình nhất là sau những vấp ngã. Thay vì chỉ trích mỗi khi con sai phạm bạn hãy khuyến khích và động viên để tạo động lực cho con sửa sai và phấn đấu tốt hơn.
Những lời động viên dịu dàng và ấm áp của bố mẹ sẽ là thứ giúp con bớt cảm thấy nặng nề với thất bại lúc đó của mình và tự tin hơn trong những lần sau. Bố mẹ hãy dạy trẻ tự tin bằng cách giúp con chấp nhận và học hỏi được từ những thất bại của bản thân mình.

TẠO CƠ HỘI CHO TRẺ THỂ HIỆN BẢN TH N.
Bố mẹ hãy cho con cơ hội thể hiện bản thân bằng cách để con hướng dẫn em nhỏ học bài hay giải giúp em một bài toán khó. Khi con có thể giảng được bài cho em nhỏ thì đó chính là kỹ năng nói chuyện trước đám đông để thuyết phục người khác đó. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tạo cơ hội cho con thử sức bằng việc cho con đi học các lớp kỹ năng sống hay lớp văn nghệ, thể thao… để con có cơ hội lên sân khấu thể hiện, biểu diễn trước đám đông mà từ đó sẽ giúp con tự tin và mạnh dạn hơn.

KHÍCH LỆ VÀ CÔNG NHẬN CÁC THÀNH TỰU CỦA BÉ.
Các bậc phụ huynh nên công nhận cũng như khích lệ khi con trẻ đạt được những thành tựu dù là lớn hay nhỏ. Điều này rất quan trọng đối với trẻ đặc biệt là ở độ tuổi tiểu học, điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy được khích lệ, động viên từ đó giữ cho chúng có động lực học tập và nỗ lực để hoàn thành tốt hơn.

Vậy khen ngợi và công nhận như thế nào? Lúc con được điểm cao, hãy công nhận con đã rất chăm chỉ, và điều này là xứng đáng. Lúc con giúp đỡ ông bà, bạn bè hãy công nhận con là đứa trẻ biết quan tâm người khác. Hay cả một bức tranh con vẽ, hãy khen con rất biết cách phối màu và có năng khiếu.
Chỉ cần những câu nói nhỏ nhẹ như vậy thôi, chúng ta đã góp phần xây dựng sự tự tin trong con rất nhiều!

KẾT:
Trong một xã hội ngày càng phức tạp và đầy thử thách, việc phát triển sự tự tin cho bé là rất quan trọng. Bố mẹ hãy luôn chú ý và hỗ trợ để bé phát triển sự tự tin bằng cách tạo ra môi trường cởi mở, khuyến khích bé thể hiện cảm xúc và quan tâm đến việc lắng nghe và hiểu người khác.
Sự tự tin mang đến nhiều cơ hội, mở ra nhiều cánh cửa đến thành công. Người tự tin thường suy nghĩ lạc quan, tin tưởng vào bản thân, mạnh mẽ trước những khó khăn, thử thách. Vì thế, ba mẹ hãy rèn luyện sự tự tin cho trẻ từ nhỏ để con phát triển toàn diện và thành công hơn trong tương lai nhé!