Lười học phải làm sao? Không cần phải áp dụng những phương pháp cao siêu. Khám phá ngay bí quyết siêu đơn giản dưới đây, chỉ mất 5 phút mỗi ngày, giúp bạn đánh tan cơn lười học. 

Lười học ngày càng trở nên phổ biến ở các bạn học sinh ngày nay. Việc không dứt được khỏi những cuộc vui hay thói quen trì hoãn “lát nữa mình làm” là lý do khiến học sinh ngày càng lơ là với việc học. Tuy nhiên, lười học vẫn có thể “trị” được chỉ với một phương pháp siêu đơn giản sau đây. Ở bài viết này, eTeacher.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vượt qua lười học, dứt điểm thói quen trì hoãn chỉ với 5 phút mỗi ngày!

 

Lười học là gì?

Lười học là tình trạng người học không có động lực học và không muốn học. Người lười học thường có trạng thái mệt mỏi, uể oải hay trì hoãn mỗi khi nhắc đến việc học. Lười học có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như: điểm kém, không hiểu bài, thiếu sự quan tâm, thiếu sự hỗ trợ hay áp lực dẫn đến lười học. 

Định luật Newton và phương pháp hết lười học chỉ với 5 phút mỗi ngày

Tôi rất ấn tượng với định luật chuyển động của Newton: 

“Một vật khi ở trạng thái nghỉ thì nó sẽ tiếp tục nghỉ trừ khi có ngoại lực tác động,

 Một vật khi ở trạng thái chuyển động thì nó sẽ tiếp tục chuyển động trừ khi có ngoại lực tác động”

Có phải bạn đã từng không ít lần trì hoãn với những câu như “Mai mình sẽ làm”, “Lát nữa mình sẽ học”. Nhưng có bao giờ bạn xác định rõ rằng “mai” là khi nào, là ngày mấy hay “lát nữa” là mấy giờ chưa? Bởi vì thế nên bạn cứ ngày càng đắm chìm vào sự trì hoãn từ lúc này sang lúc khác, ngày này sang ngày khác. Vậy làm sao để thoát khỏi sự trì hoãn dẫn đến tình trạng lười học?

Bạn hãy một lần nữa đọc lại định luật Newton phía trên và mình cùng phân tích nó.

“Mai mình sẽ học” nghĩa là bản thân bạn đang ở trạng thái nghỉ và bạn sẽ tiếp tục nghỉ cho dù ngày mai đến nếu không có sự tác động nào. Đến ngày mai, bạn lại tiếp tục “Hôm nay mình mệt quá, mai mình sẽ học”. Một vòng tròn của sự trì hoãn cứ thế tiếp tục lặp đi lặp lại. Điều chúng ta cần làm bây giờ là không để cho bản thân ở trạng thái nghỉ nữa. 

Mỗi ngày bạn hãy dành 5 phút để tác động vào bản thân. Không cần nhiều hơn, chỉ cần đúng 5 phút. Khi đến giờ học, thay vì nói “lát nữa mình sẽ học”, hãy ngồi dậy ngay dù bạn có đang lười hay mệt mỏi hay đang bị thu hút bởi một niềm vui nào đó. Chỉ cần nói với bản thân rằng, mình chỉ học đúng 5 phút thôi. Sau đó, bạn hãy bắt đầu ngồi vào bàn, bạn có thể cài đồng hồ và học một cách tập trung nhất có thể trong 5 phút.

Sau 5 phút thực sự chìm đắm trong việc học, khi đồng hồ reo lên, bạn có quyền lựa chọn dừng lại hoặc tiếp tục. Ở trải nghiệm cá nhân của tôi, chưa một lần nào tôi có thể dừng lại khi đồng hồ reo 5 phút cả. Một vài lần đầu tiên, tôi có thể dừng ở phút thứ 7 hay thứ 8 với suy nghĩ rằng “thôi ráng làm xong một phần này rồi mình nghỉ cũng được, dù gì cũng mất thêm vài phút”. Nhưng những lần sau đó, tôi dường như có thói quen phải học dù có mệt mỏi đến mấy cũng với suy nghĩ “ít nhất mình cũng học được 5 phút”. 

Và rồi thói quen học tập mỗi ngày trong tôi dần được hình thành và sự trì hoãn cũng biến mất, tôi nghĩ bản thân cũng không còn lười học được nữa.

Kết

Vượt qua sự trì hoãn không dễ, thoát khỏi sự lười học lại càng khó hơn. Tuy nhiên, rõ ràng chúng ta vẫn có thể làm được. Chỉ cần cho bản thân một sự kỷ luật nhất định, bạn sẽ làm được.

Thậm chí bạn chỉ cần kỷ luật bản thân 5 phút mỗi ngày để thực sự tập trung học, bạn sẽ thấy kết quả rất khác biệt chỉ trong vòng 1 tháng. eTeacher.vn hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công bí quyết 5 phút này và vượt qua chứng lười học nhé!