Con lười học? 5 Điều ba mẹ nên làm khi kèm con học?

 

Con lười học khiến ba mẹ cảm thấy bất lực khi kèm cặp cho con. Làm thế nào để con hết lười học nhưng không dùng đòn roi? Khám phá ngay 5 cách sau đây để giúp con hết lười học và cải thiện thành tích hiệu quả!

Việc kèm con học có thể trở thành một thách thức đối với nhiều phụ huynh. Đặc biệt là khi con đang trong tình trạng lười học hay chán ghét việc học. Tuy nhiên, có những cách để ba mẹ giúp con học hiệu quả, đạt kết quả tốt mà vẫn tạo ra một môi trường học tập vui vẻ. Trong bài viết này, eTeacher.vn sẽ gợi ý cho ba mẹ 5 phương pháp vô cùng hiệu quả để giúp con hết lười học và tạo ra môi trường học tập vui vẻ, không đòn roi.

Những khó khăn của ba mẹ khi kèm con học

Kèm cặp con học là một trong những khó khăn lớn nhất của ba mẹ, đặc biệt khi con đang học ở cấp tiểu học. Đặc biệt là khi con đang trong tình trạng lười học thì việc kèm cặp càng trở nên khó hơn. Những khó khăn ba mẹ thường gặp khi kèm con học đó là:

 • Con không hiểu những gì ba mẹ giảng
 • Con nghe nhưng không tiếp thu những gì ba mẹ nói
 • Con tìm cách né tránh việc học cùng ba mẹ
 • Con liên tục trả lời sai những câu hỏi đơn giản nhất
 • Con quấy khóc không chịu học
 • Con chống đối ba mẹ
 • Con lười học, không chịu hợp tác

Ngoài ra còn nhiều hành vi khác của con khiến ba mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Thế nhưng ba mẹ vẫn không thể bỏ mặc con. Ba mẹ cũng không thể dùng đòn roi để “dạy dỗ” con vì sẽ khiến con sợ hãi và ám ảnh tâm lý. Vậy ba mẹ nên làm gì để con không còn lười học và hợp tác hơn khi được kèm cặp? 

5 Điều ba mẹ nên làm khi kèm con học

 • Thể hiện sự quan tâm với con

Thể hiện sự quan tâm với con là một điều vô cùng quan trọng để hiểu con. Khi con nhận được tình yêu và sự quan tâm của ba mẹ, con sẽ mở lòng hơn cũng như chia sẻ những khó khăn của con. Điều này, giúp ba mẹ hiểu con hơn để hỗ trợ con trên con đường học tập và phát triển tâm lý một cách toàn diện.

Bằng cách hỏi con về những gì họ đã học trong ngày như: 

 • Hôm nay, con đã học gì mới trong trường? 
 • Con có thể giảng lại cho bố/mẹ về bài học hôm nay không? 
 • Hôm nay ở lớp có chuyện gì vui không con? 
 • Có điều gì khiến con cảm thấy khó khăn trong việc học hôm nay không? 

Với những câu hỏi như vậy, con sẽ không ngần ngại để trở thành một thầy/cô giáo nhí giảng lại cho bạn những điều đã học được hôm nay. Đây cũng là một cách giúp con ôn lại bài mà không cần ép hỏi con khiến con khó chịu. Thông qua đó ba mẹ cũng có thể đặt câu hỏi để con giải đáp. Trong quá trình đó, con có thể tìm thấy những điều con đang hiểu sai và ba mẹ có thể uốn nắn nhẹ nhàng. Nhờ vậy, ba mẹ không chỉ trở thành người bạn thân của con mà còn giúp con học tập một cách chủ động hơn và lười học không còn là vấn đề nữa.

Hãy lắng nghe và thể hiện sự quan tâm chân thành đối với những gì con chia sẻ. Điều này sẽ tạo ra một môi trường học tập mở khiến con không còn cảm thấy khó khăn. Từ đó, ba mẹ có thể loại bỏ được tính lười học của con một cách nhanh chóng.

 • Hiểu được sở thích học của con

Trong quá trình học tập, mỗi đứa trẻ sẽ có cách tiếp cận vấn đề khác nhau và cũng có những sở thích học tập khác nhau. Điều quan trọng là ba mẹ cần hiểu được sở thích học tập của con để tạo môi trường phù hợp giúp con cảm thấy việc học không còn khó nữa. Bởi chính những suy nghĩ này đã khiến con không thích việc học và trở nên lười học. 

Ba mẹ hãy để ý xem con mình tiếp nhận thông tin tốt nhất thông qua việc nghe, đọc, nhìn tranh ảnh hay tương tác với các đồ vật thực tế để tìm môi trường học và phương pháp dạy phù hợp cho con.

 • Với các bé học tốt bằng cách nghe: hãy cung cấp cho con các tài liệu âm thanh như sách nói, video giáo dục hoặc podcast liên quan đến các chủ đề mà con đang quan tâm. Có thể cho con nghe khi đang chơi đồ chơi hoặc trước khi đi ngủ. Việc này sẽ giúp bé tiếp nhận thông tin một cách thụ động dễ dàng hơn.
 • Với các bé học tốt bằng cách nhìn: hãy sử dụng hình ảnh, đồ họa, biểu đồ hoặc video để minh họa và giải thích các khái niệm. Việc này sẽ giúp tạo hứng thú cho con với việc học.

Học đúng phương pháp sẽ giúp con hết lười học một cách nhanh chóng!

 • Cho con học những kiến thức mới

Ba mẹ không nên giới hạn việc học tập là chỉ học qua bài giảng của giáo viên trên lớp hay trong sách giáo khoa. Hãy để con được khám phá nhiều hơn bằng việc cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, những chuyến tham quan, đi dã ngoại hay đi du lịch. Khi đó, con sẽ được học thêm nhiều kiến thức về cuộc sống xung quanh, giúp con tự lập và rèn luyện tính kỷ luật trong môi trường tập thể. 

Không những vậy, tại các điểm ngoại khóa con còn được học thêm về kỹ năng sống, tư duy sáng tạo và mở rộng hiểu biết của con về các lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, con cũng sẽ được tiếp xúc trực tiếp và trải nghiệm thực tế. Điều này giúp con ghi nhớ kiến thức một cách sinh động hơn và con sẽ nhớ lâu hơn. Thông qua hoạt động ngoại khóa sẽ giúp con mở rộng kiến thức và tạo đam mê hơn với các lĩnh vực khác nhau. 

Bằng những hành động này, ba mẹ sẽ dần nhận ra con không lười học, con chỉ không muốn học bằng những phương pháp hay những kiến thức mà con không thích.

 • Cùng con lên kế hoạch học tập

Ba mẹ không nên áp đặt thời gian học của con theo ý mình. Đôi lúc việc tự đặt thời gian học cho con sẽ khiến con mang tâm lý phản kháng và không chịu học. Hay việc ba mẹ luôn bắt con phải học bất kể đó là lúc con đang nghỉ ngơi hay giải trí sẽ khiến con cảm thấy khó chịu. Điều này khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng con mình lười học hay có ý chống đối ba mẹ. Liên tục lặp lại việc này sẽ dần khiến con không thích cũng như bài xích việc học. 

Ba mẹ hãy trò chuyện và thống nhất thời gian nghỉ ngơi cùng con. Ba mẹ có thể cho con quyết định thời gian học của mình bằng những lựa chọn ba mẹ đưa ra. Điều này sẽ giúp con có cảm giác con đang được chủ động, và có quyền quyết định và được tôn trọng, từ đó sẽ hợp tác hơn. Đồng thời, khi con tự chọn thời gian, con sẽ có trách nhiệm hơn với lời nói của mình và sẽ làm theo.

 • Trở thành tấm gương cho con

Một trong những cách hiệu quả để khuyến khích con học tập là làm gương cho con. Ba mẹ chính là người truyền cảm hứng cho con và giúp con hình thành đam mê với việc học. Hãy cho con thấy rằng ba mẹ cũng phải học tập mỗi ngày để tiến bộ hơn. Trong thời gian con học, ba mẹ có thể đọc sách hay làm việc thay vì xem tivi giải trí. Con sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc học tập, và sẽ chủ động học hơn. 

 

Ba mẹ có thể học một ngoại ngữ, một kỹ năng mới, hay một lĩnh vực nào đó mà ba mẹ quan tâm. Sau đó cùng con chia sẻ những kiến thức mới mà bạn đang học. Đồng thời, hãy nói với con về những khó khăn bạn gặp phải và cách bạn vượt qua chúng, con sẽ nhận ra rằng việc gặp phải khó khăn không phải là điều đáng sợ, mà đó là một cơ hội để học hỏi và phát triển. Như vậy, con sẽ hình thành suy nghĩ tích cực hơn về chuyện học tập.

Tổng kết

Học tập là một quá trình và đòi hỏi sự kiên trì nhưng con còn quá nhỏ để hiểu được điều đó. Do đó, ba mẹ hãy trở thành những người đồng hành ở bên hỗ trợ và động viên con trong suốt hành trình học tập và trưởng thành của con. 

 

Và quan trọng nhất, hãy để cho con hiểu rằng học tập không phải là một gánh nặng hay một sự ép buộc mà là một cơ hội để con khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng và nâng cao trí tuệ. Hãy để học tập trở thành một niềm vui trong cuộc sống của con, và ba mẹ sẽ luôn là những người đồng hành đáng tin cậy của con.