Tại sao làm bạn với con là phương pháp hữu hiệu nhất giúp con hết lười học? Làm thế nào để trở thành người bạn tốt của con? Khám phá ngay bài viết sau đây để giúp con chăm học, nghe lời ba mẹ!

 

Ba mẹ thường cho rằng việc làm bạn với con sẽ khiến ba mẹ mất đi quyền lực, con sẽ không nghe lời ba mẹ. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai làm. Việc làm bạn với con là cách tốt nhất giúp con nghe lời ba mẹ hơn và đặc biệt là không còn lười học nữa. Tìm hiểu ngay lý do và cách làm bạn với con giúp con hết lười học nhé!

 

Tại sao làm bạn với con sẽ giúp con hết lười học?

Nhiều ba mẹ thường cho rằng việc làm bạn với con sẽ khiến ba mẹ mất đi quyền lực, con sẽ không nghe lời và không sợ ba mẹ. Tuy nhiên, đó là vì ba mẹ chưa có phương pháp đúng để trở thành bạn của con. Nếu ba mẹ áp dụng phương pháp đúng, hiệu quả mang lại sẽ vô cùng tuyệt vời, đặc biệt là trong việc giúp con hết lười học.

 

Dưới đây là lý do vì sao làm bạn với con sẽ giúp con hết lười học:

 • Sự gần gũi thân thiết sẽ giúp ba mẹ dễ dàng giao tiếp với con hơn;
 • Con sẽ sẵn sàng tâm sự, chia sẻ những khó khăn với ba mẹ;
 • Con sẽ tin tưởng ba mẹ hơn, lời ba mẹ nói sẽ thấm sâu vào con hơn;
 • Ba mẹ sẽ dễ dàng lồng ghép những câu chuyện hay những tấm gương để con noi theo trong quá trình chơi hay nói chuyện với con;
 • Con sẽ không vì tâm lý sợ ba mẹ mà che giấu điểm kém hay lỗi sai của bản thân;
 • Con sẽ tự tin hơn khi được ba mẹ đồng hành và cổ vũ.

 

5 Cách giúp ba mẹ trở thành người bạn tốt của con, giúp con hết lười học 

 • Dành thời gian chất lượng cho con

Ba mẹ nên dành thời gian riêng cho con mỗi ngày ít nhất khoảng 30 phút để chơi đùa hay trò chuyện cùng con. Thời gian riêng tư này sẽ giúp ba mẹ có cơ hội giao tiếp và tương tác với con nhiều hơn. Điều này sẽ giúp ba mẹ hiểu con hơn.

 

Ba mẹ có thể cùng con xây dựng những kỷ niệm đẹp khi dành thời gian với con. Ba mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi tư duy như xếp hình, xây dựng mô hình ngôi nhà hay giải đố. Những trò chơi này giúp con phát triển tư duy logic cũng như giải quyết vấn đề hiệu quả. Đặc biệt là khi có sự gợi ý và trợ giúp của ba mẹ, con sẽ hứng thú hơn và cảm thấy thân thiết với ba mẹ hơn. 

 

Ba mẹ có thể tham gia vào những trò chơi yêu thích của con hay hình thành thói quen đọc sách, kể cho con nghe những câu chuyện trước khi ngủ. Việc này sẽ giúp con có góc nhìn rộng hơn về thế giới xung quanh. Ba mẹ có thể lồng ghép về những câu chuyện tấm gương hiếu học, kết quả của việc chăm chỉ học tập để kể cho con nghe. Việc thường xuyên nói cho con những điều hay, ý đẹp sẽ giúp con hình thành tính cách và thói quen tốt, đặc biệt là trong việc học.

 

Nếu quá bận rộn, ba mẹ có thể dành thời gian cuối tuần cho con. Ba mẹ có thể cùng con đi dã ngoại, cắm trại, cùng nhau chơi những trò chơi và trò chuyện cùng con. Đây cũng là một cách tốt để gắn kết tình cảm gia đình và giúp ba mẹ thân thiết với con hơn.


 • Tìm hiểu về con nhiều hơn

Việc ba mẹ hiểu con sẽ giúp ba mẹ dễ dàng gần gũi, thân thiết với con hơn. Ba mẹ có thể tìm hiểu những sở thích của con. Nếu con thích đọc sách, hay cùng bàn luận về những thể loại sách, những tác giả mà con yêu thích. Nếu con thích xem phim, ba mẹ hãy tìm hiểu những thể loại phim con hay xem và cùng bàn luận với con. Điều này sẽ giúp con cởi mở hơn với ba mẹ và giúp ba mẹ có chủ đề chung để giao tiếp với con.

 • Tôn trọng và ủng hộ con

Ba mẹ có thể hỏi con về ước mơ, đam mê của con. Tuy nhiên, nếu ba mẹ nhận thấy ước mơ của con có phần không khả thi hay phi thực tế, ba mẹ không nên ngăn cản con hay bài xích những điều con nói. Mặc dù ba mẹ muốn tốt cho con, tuy nhiên, việc phản đối ngay sẽ khiến con thất vọng và cảm thấy ba mẹ không hiểu mình. Vì vậy, khi nghe những điều có thể là viễn vong hay nhỏ bé của con, ba mẹ hãy hỏi con tại sao con lại có ước mơ đó, con sẽ làm gì để đạt được nó. 

 

Ba mẹ không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy, đừng phản đối ngay những việc con đang làm. Thay vào đó, hãy tập cách lắng nghe con và tìm hiểu vì sao con lại có những suy nghĩ, hành động như vậy. Nếu con đang đi sai hướng, hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ con, giải thích cặn kẽ cho con. Nếu con đang đi đúng hướng, hãy ủng hộ và cùng con lên kế hoạch để thực hiện đam mê đó của con.

 • Xây dựng môi trường tích cực

Nhiều ba mẹ cảm thấy khó khăn khi khen con một điều gì đó nhưng lại dễ dàng la mắng, chê bai con khi con làm sai. Điều này khiến con cảm thấy xa cách với ba mẹ và không tin tưởng vào bản thân mình. Nếu ba mẹ nhận thấy mình có hành động này, hãy dừng ngay lập tức.

 

Thay vào đó, ba mẹ hãy học cách ủng hộ và khen ngợi con khi con khoe một thành tích nào đó hay khi nhìn thấy được sự cố gắng của con. Lời khen là thứ đơn giản nhất nhưng lại mang sức mạnh vĩ đại nhất. Một lời khen đúng lúc sẽ giúp con có động lực để cố gắng nhiều hơn. Sự công nhận cũng thế, việc ba mẹ công nhận con sẽ giúp con tự tin hơn, cố gắng nhiều hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy thường xuyên dành cho con những lời khen và sự công nhận để cổ vũ cho sự cố gắng của con. 

 

Bên cạnh đó, khi thấy con làm sai hay mắc lỗi, ba mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích và khuyên bảo con. Việc ba mẹ la mắng gay gắt hay chê bai con chỉ khiến con xa cách hơn với ba mẹ và mất niềm tin vào bản thân. Đặc biệt trong việc học, khi con có điểm kém hay học chưa tốt, ba mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ con, động viên con cố gắng. Chỉ có thế, con mới nhận ra những lỗi sai của mình và cố gắng hơn về sau.

 • Xây dựng kỷ luật tích cực

Đây là yếu tố quyết định việc ba mẹ có thể làm bạn với con nhưng không mất đi quyền lực. Đó chính là xây dựng kỷ luật tích cực trong gia đình. Ba mẹ hãy cùng con lập ra những nguyên tắc chung và riêng. Và dĩ nhiên, ba mẹ phải là tấm gương cho con trong việc thực hiện đúng những nguyên tắc này. Khi bất kì ai vi phạm nguyên tắc, người đó sẽ phải chịu hình phạt tương ứng, kể cả con hay ba mẹ. Điều này sẽ giúp con chấp thuận với những yêu cầu của ba mẹ dễ dàng hơn và cũng hạn chế mắc lỗi sai hơn. Đặc biệt, con cũng sẽ nghe lời ba mẹ hơn vì nhận thấy sự nghiêm túc trong việc thực hiện nguyên tắc của ba mẹ.

Kết

Tóm lại, việc làm bạn với con chính là một phương pháp tuyệt vời giúp ba mẹ gần gũi với con và đặc biệt giúp con hết lười học. Khi con có sự tôn trọng nhất định dành cho ba mẹ, việc nghe lời ba mẹ chú tâm học hành không còn là điều khó khăn nữa. Ba mẹ có thể ứng dụng những phương pháp trên để làm bạn với con. Hãy dành khoảng thời gian chất lượng cho con, cùng con trò chuyện hay chơi đùa để gắn kết tình cảm. Hãy tìm hiểu về con để có thể giao tiếp hiệu quả với con. Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con vì không phải lúc nào ba mẹ cũng đúng. Lắng nghe và tôn trọng sẽ giúp con tự tin hơn và cảm thấy mình có giá trị hơn. Hãy cùng con xây dựng môi trường tích cực cùng với sự kỷ luật trong gia đình để mọi người cùng nhau thực hiện và cùng nhau phấn đấu.

 

Việc làm bạn với con là cách giúp ba mẹ và con tôn trọng nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. eTeacher.vn hy vọng qua bài viết này, ba mẹ có thể ứng dụng những phương pháp trên để trở thành người bạn tốt nhất của con, giúp con hết lười học!