Tại sao làm bạn với con sẽ giúp con khắc phục chứng lười học? Tìm hiểu cách xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con, giúp trẻ hứng thú hơn với học tập. 

Ba mẹ thường gặp khó khăn trong việc làm bạn với con vì khoảng cách thế hệ, sự khác biệt trong suy nghĩ cũng như không có nhiều thời gian dành cho con. Tuy nhiên, việc làm bạn với con là cách dễ dàng nhất giúp ba mẹ gần gũi với con hơn và có thể giúp con hết lười học. Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu những lợi ích của việc làm bạn với con để giúp con vượt qua chứng lười học ở bài viết sau nhé!

  • Giao tiếp hiệu quả

Trẻ em thường tin tưởng vào người mà chúng thân thiết và có xu hướng nghe lời ba mẹ hơn nếu ba mẹ thường xuyên gần gũi. Khi ba mẹ làm bạn với con, con sẽ xem ba mẹ là đồng minh, luôn đứng về phía mình. Chính vì vậy, con sẽ chịu lắng nghe lời của ba mẹ. Ba mẹ có thể dựa vào đặc điểm này của con để thúc đẩy con học.

Trong khi trò chuyện với con, ba mẹ có thể lồng ghép những câu chuyện về học tập hoặc cho con biết nếu con lười học, con sẽ gặp hậu qua gì. Bằng cách trò chuyện thân mật, ba mẹ sẽ dễ dàng biết con có suy nghĩ như thế nào về những gì xung quanh con, đặc biệt là việc học. Từ đó, ba mẹ cũng dễ dàng đưa ra những lời khuyên để giúp con quan tâm đến việc học hơn, không còn lười học nữa.

  • Cùng con giải quyết khó khăn

Việc gần gũi với con sẽ giúp ba mẹ biết được con đang gặp những khó khăn gì trong việc học. Có thể nguyên nhân khiến con lười học hay tránh né việc học là do con gặp phải khó khăn gì đó. Con không hiểu bài, con sợ thầy cô, con sợ bạn bè trêu trọc, con tự ti khi ở lớp, con không dám phát biểu ý kiến,… Chỉ khi thân thiết với con, ba mẹ mới có thể hiểu con và biết được con đang gặp phải điều gì để cùng nhau giải quyết.

Khi ba mẹ biết được những khó khăn trong học tập mà con đang gặp phải cũng như hiểu được nguyên nhân của việc con lười học. Ba mẹ sẽ dễ dàng giúp con khắc phục những vấn đề đó. Chỉ khi trở thành bạn của con, ba mẹ mới có thể khiến con nghe lời, tin tưởng ba mẹ hơn và trở thành người hùng trong mắt con. Con sẽ nghe lời ba mẹ tuyệt đối và nghe theo những chỉ dẫn của ba mẹ. Vì vậy, thay vì sử dụng đòn roi hay trở thành một người ba mẹ quyền lực. Hãy cố gắng nhẹ nhàng, sử dụng phương pháp mềm mỏng, làm người bạn tốt của con để hướng con phát triển theo chiều hướng tốt.

  • Tạo dựng môi trường học tập tích cực

Nhiều ba mẹ thường có hành động la mắng con, thậm chí là đánh con mỗi khi học cùng con hay khi con làm bài sai, nhận điểm kém. Điều này vừa khiến con sợ hãi việc học, vừa khiến con mất đi niềm tin, sự tin tưởng vào ba mẹ. Nghiêm trọng hơn, đây có thể là vết thương tâm lý của con, khiến con ngày càng có ác cảm nặng nề hơn với việc học.

Việc làm bạn với con sẽ giúp con hứng thú học tập hơn. Khi thân thiết với con, dạy con theo cách nhẹ nhàng, mềm mỏng, con sẽ cảm thấy việc học cũng nhẹ nhàng như thế. Khi con làm sai hay không hiểu bài, ba mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho con hiểu thay vì la mắng. Khi con trở nên chống đối, không chịu làm bài tập, ba mẹ hãy giải thích cho con hiểu về hành vi sai của con và nếu con tiếp tục như thế, con sẽ phải chịu những hình phạt. Việc la mắng, dùng đòn roi với con sẽ khiến con mệt mỏi mỗi khi học và trở nên lười học. 

Kết

Việc làm bạn với con không khiến ba mẹ mất đi quyền lực. Nhiều ba mẹ thường lo lắng rằng nếu quá nhân nhượng hay thân thiết với con sẽ khiến con không sợ, không nghe lời ba mẹ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ biết cách làm bạn đúng với con, con sẽ vừa tôn trọng, vừa nghe lời, vừa sẵn sàng chia sẻ với ba mẹ. 

Việc làm bạn với con sẽ giúp ba mẹ giao tiếp với con hiệu quả hơn, con sẽ chịu lắng nghe và chia sẻ khi ba mẹ luôn đứng ở phía con. Không những thế, việc làm bạn với con sẽ giúp ba mẹ hiểu những khó khăn trong học tập mà con đang gặp phải để tìm giải pháp, giúp đỡ con vượt qua chứng lười học. Và cuối cùng, việc làm bạn với con còn giúp ba mẹ học tập cùng con hiệu quả hơn, giảm thiểu sự la mắng hay dùng đòn roi khiến con sợ học, lười học. 

eTeacher.vn mong rằng, qua bài viết này, ba mẹ sẽ bắt tay vào hành trình trở thành người bạn tốt trên chặng đường phát triển của con!