CHO CON HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ VÀ 3 ĐIỀU BA MẸ THƯỜNG LO LẮNG

Tìm hiểu những lo lắng của ba mẹ khi cho con học trường quốc tế. Khám phá những giải pháp hiệu quả để có quyết định sáng suốt cho hành trình học tập của con.

Trường Quốc tế là môi trường tuyệt vời mà nhiều ba mẹ luôn muốn cho con theo học. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh thường có nhiều lo lắng khi quyết định liệu có nên cho con học trường Quốc tế hay không. Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu về những nỗi lo của cha mẹ khi có con học trường Quốc tế!

Những lo lắng của ba mẹ khi cho con học trường Quốc tế

  • Chi phí trong quá trình học tập

Khi bắt đầu tìm hiểu về trường Quốc tế thì ba mẹ luôn quan tâm về vấn đề học phí. Bởi học phí trường Quốc tế thường khá đắt đỏ và cao hơn rất nhiều so với các trường công lập hoặc trường tư thục. Vì vậy, khi quyết định cho con học trường Quốc tế, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ về học phí của trường. Đồng thời, ba mẹ nên có khoản tài chính dự trù để đảm bảo cho quá trình học của con. Ngoài ra, việc chuẩn bị kế hoạch tài chính dài hạn là điều vô cùng quan trọng để tránh làm ảnh hưởng đến việc học cũng như tâm lý của con.

Những khoản chi phí ba mẹ có thể đóng khi cho con học trường Quốc tế như: chi phí ghi danh, chi phí đưa đón, chi phí đồng phục, chi phí cơ sở vật chất, chi phí giáo trình, chi phí các hoạt động ngoại khoá,… Trung bình một năm học ở các trường Quốc tế sẽ rơi vào 140tr-750tr/ năm, sẽ tùy theo từng trường để có các khoản chi phí khác nhau. Chính vì thế, ba mẹ nên cân nhắc thật kĩ vấn đề tài chính trước khi quyết định cho con theo học trường Quốc tế.

  • Vấn đề ngoại ngữ

Ở trường Quốc tế, việc sử dụng ngoại ngữ là một điều bắt buộc và vô cùng quan trọng. Trong quá trình học, các học sinh sẽ được học và giao tiếp bằng tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn,… tuỳ chương trình học của trường. Đồng thời, những giáo viên tại trường Quốc tế đa phần là người bản xứ và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này sẽ gây khó khăn nhất định đối với học sinh có khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. 

Vì vậy, ba mẹ nên có kế hoạch cho con học và rèn luyện ngoại ngữ thật tốt trước khi cho con theo học tại trường Quốc tế. Ngoại ngữ tốt sẽ giúp con tự tin hơn cũng như dễ dàng theo kịp môn học trên lớp hơn.

  • Sự đa dạng văn hóa ở trường Quốc tế

Trường Quốc tế là nơi có đa dạng các nền văn hoá của nhiều học sinh cũng như giáo viên đến từ những quốc gia khác nhau trên thế giới. Môi trường học tại trường Quốc tế hoàn toàn khác biệt so với môi trường công lập hoặc trường tư thục. Điều này có thể sẽ gây ra khó khăn ban đầu cho các học sinh khi thích nghi với môi trường mới, đặc biệt là học sinh chuyển từ trường công lập sang trường Quốc tế. 

Tuy nhiên, việc thích nghi với sự đa dạng văn hoá cũng là một cơ hội để học sinh có thể học hỏi những tinh hoa của các nền văn hoá khác nhau. Đây cũng là cơ hội tốt để các em có thể giao lưu, kết bạn với những người bạn mới đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây sẽ là một ưu thế giúp học sinh trở thành một người công dân toàn cầu khi có thể hiểu và thích nghi tốt với nhiều nền văn hoá.

Lợi ích và khó khăn khi con học trường Quốc tế là gì?

Học tại trường Quốc tế mang lại cho học sinh rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, kèm theo đó cũng có nhiều khó khăn và thử thách. Vậy những lợi ích và khó khăn đó là gì?  

Những lợi ích mà con sẽ nhận được khi học tại trường Quốc tế

  • Tăng cường khả năng ngoại ngữ: Đây là yếu tố quan trọng và cũng là mục tiêu của nhiều phụ huynh khi cho con học tại trường Quốc tế. Việc sử dụng ngoại ngữ thường xuyên tại trường Quốc tế sẽ giúp học sinh phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vượt bậc. Không những thế, việc được học các môn học bằng tiếng Anh (hay ngoại ngữ mà trường bắt buộc) sẽ giúp học sinh tăng khả năng tư duy bằng một ngôn ngữ mới. Điều này sẽ giúp các em có ưu thế hơn trong công việc tương lai, đặc biệt là học sinh có nhu cầu du học thì đây là điều vô cùng cần thiết.
  • Mở rộng vốn hiểu biết về văn hoá: Như trong bài viết đã đề cập, việc học tại trường Quốc tế sẽ giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau từ thầy cô bản xứ hay bạn bè quốc tế. Điều này giúp các em mở rộng vốn hiểu biết của mình về kiến thức xã hội trên toàn thế giới.
  • Phát triển kỹ năng mềm: Học sinh trường Quốc tế được đánh giá rất năng động, tự tin và có nhiều kỹ năng mềm. Điều này là do chương trình học cũng như môi trường tại trường Quốc tế tạo điều kiện để các em được thể hiện ý kiến, quan điểm của bản thân. Đồng thời, chương trình học khuyến khích thực hành, những cuộc thi hay các chương trình ngoại khoá tại trường Quốc tế cũng là cơ hội tuyệt vời giúp học sinh phát triển những kỹ năng mềm.

Những khó khăn mà học sinh có thể gặp khi học tại trường Quốc tế

  • Thích ứng với môi trường mới: Điều này thường xuất hiện ở các học sinh chuyển từ trường công lập sang trường Quốc tế. Các em sẽ gặp khó khăn khi thích nghi với môi trường hoàn toàn mới và khác biệt từ chương trình học, cách thức học cũng như môi trường học. Tuy nhiên, việc thích nghi chỉ là vấn đề thời gian nếu như các em có sự cố gắng cũng như tinh thần cầu thị, chịu học hỏi và không ngại thay đổi. Ba mẹ nên tâm sự cùng con trong suốt khoảng thời gian ấy để động viên con cũng như biết được những vấn đề con gặp phải. Việc có ba mẹ cùng đồng hành sẽ giúp con mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều.
  • Rào cản ngoại ngữ: Để học ở trường Quốc tế, ngoại ngữ là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi các môn học cũng như ngôn ngữ giao tiếp trong trường đa số đều là tiếng Anh. Vì vậy, kém tiếng Anh sẽ khiến học sinh khó theo kịp các môn học cũng như bạn bè trên lớp. Tuy nhiên, các trường Quốc tế đa số đều tổ chức những lớp phụ đạo, tăng cường tiếng Anh cho học sinh có khả năng ngoại ngữ chưa tốt. Chính vì thế, vấn đề ngôn ngữ vẫn có thể giải quyết được.
  • Áp lực học tập: Mặc dù nhiều người cho rằng môi trường học tại trường Quốc tế cũng sẽ “quốc tế”, nghĩa là khá thoải mái và cởi mở. Tuy nhiên, nếu học sinh chưa quen với môi trường này hay khả năng ngoại ngữ còn hạn chế sẽ cảm thấy áp lực và khó hoà nhập với bạn bè. Chính vì thế, ba mẹ nên có sự chuẩn bị hay cho con tìm hiểu trước về môi trường tại ngôi trường con sắp học. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn và hạn chế những áp lực không đáng có trong hành trình học tập sắp tới.

Kết:

Rất nhiều ba mẹ muốn con mình học được môi trường tốt và có nhiều cơ hội phát triển bản thân như trường Quốc tế. Tuy nhiên ba mẹ luôn có nhiều nỗi lo về học phí đắt đỏ, khả năng ngoại ngữ cũng như sự đa dạng nền văn hoá tại các trường Quốc tế. Vì vậy, ba mẹ cần xem xét kĩ cũng như sự chuẩn bị nhất định trước khi quyết định cho con học trường Quốc tế. 

Bên cạnh đó, ba mẹ nên thảo luận với con về quyết định của mình để có sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu cũng như khả năng học tập của con. Qua bài viết trên hy vọng ba mẹ sẽ có quyết định phù hợp trong việc lựa chọn trường Quốc tế để con có một môi trường học tập và phát triển thật tốt!