Việc chuyển từ trường công sang trường Quốc tế có thể khiến con gặp nhiều khó khăn. Khám phá ngay 3 lưu ý khi con chuyển sang trường Quốc tế để giúp con thích nghi tốt với trường Quốc tế, nâng cao thành tích học tập!

 

Khi con chuyển sang trường Quốc tế, con phải đối mặt với nhiều sự thay đổi như môi trường mới, phương pháp học mới, chương trình học mới và cả những bạn bè mới. Những thay đổi này có thể gây ra những khó khăn cho con và hơn hết là ảnh hưởng đến thành tích, tâm lý của con. Dưới đây là 3 điều ba mẹ cần lưu ý khi con chuyển từ trường công sang học trường Quốc tế. 

  • Tìm hiểu kĩ về trường Quốc tế mà con sắp theo học

Trường Quốc tế khác hoàn toàn so với các trường công lập về nhiều phương diện như: chương trình học, phương pháp học, phương pháp dạy, môi trường học, các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi,… Chính vì thế, khi con chuyển sang trường Quốc tế, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ xem con có phù hợp với ngôi trường mới hay không. Đồng thời, ba mẹ nên cho con biết về việc chuyển trường và cùng con tìm hiểu kĩ về trường để chọn trường Quốc tế phù hợp.

 

Ba mẹ nên xem xét kĩ về lộ trình học tại trường Quốc tế có phù hợp với mục tiêu học tập của con hay không. Mỗi học sinh sẽ có những mục tiêu khác nhau khi học tại trường Quốc tế. Một số học sinh mong muốn học trường Quốc tế để cải thiện trình độ tiếng Anh. Một số khác sẽ có mục tiêu đi du học nước ngoài. Vì vậy, ba mẹ nên xem xét lộ trình học tại trường Quốc tế phù hợp với mục tiêu học tập của con.

 

Học phí cũng là một điều quan trọng mà ba mẹ cần xem xét khi con chuyển sang học trường Quốc tế. Bởi học phí tại trường Quốc tế khá cao và chênh lệch rất nhiều so với trường công lập. Chính vì thế, ba mẹ nên có sự tính toán kĩ lưỡng về tài chính trong quá trình chọn trường cho con, giúp con học tập một cách thoải mái nhất.

 

Ba mẹ nên tìm hiểu về độ uy tín của trường trước khi cho con chuyển sang trường Quốc tế. Độ uy tín của trường sẽ quyết định cả quá trình học cũng như chất lượng học tập của con. Ba mẹ có thể tham khảo ý kiến của những phụ huynh có con theo học tại ngôi trường đó để có những lời khuyên phù hợp.


  • Khả năng ngoại ngữ của con

Đây là điều vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý khi con sắp chuyển sang trường Quốc tế. Bởi trình độ tiếng Anh là yếu tố bắt buộc và cần phải có khi con theo học tại đây. Các môn học của con sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Con sẽ tiếp xúc nhiều với thầy cô là người nước ngoài. Môi trường học tại trường Quốc tế đa phần đều sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, các hoạt động, cuộc thi,…. 

 

Chính vì thế, nếu con có khả năng ngoại ngữ tốt, con sẽ dễ dàng hoà nhập với trường Quốc tế. Ngược lại, nếu con không giỏi tiếng Anh, con sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với môi trường mới mẻ này. Vì vậy, ba mẹ nên cùng con chuẩn bị một “hành trang tiếng Anh vững chắc” để con có thể học tốt các môn học cũng như hoà nhập tốt với môi trường Quốc tế.

  • Trang bị kỹ năng mềm cho con

Môi trường học tại trường Quốc tế rất năng động. Học sinh trường Quốc tế thường có ưu điểm như: tự tin phát biểu ý kiến, thể hiện quan điểm cá nhân, tư duy phản biện tốt, kỹ năng giao tiếp tốt,… Điều này là do phương pháp dạy và học cũng như những hoạt động tại trường Quốc tế hướng học sinh đến sự chủ động, tự tin thể hiện cá tính. Tuy nhiên, đây có thể là điều khiến học sinh chuyển từ trường công lập sang học trường Quốc tế cảm thấy e ngại và có phần tự ti với bạn bè xung quanh. 

 

Để hạn chế tình trạng này, ba mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng mềm phù hợp như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng phản biện,… để con tự tin hơn khi gia nhập môi trường mới – môi trường Quốc tế. Mặc dù trong quá trình học, con vẫn có thể được dạy và phát triển những kỹ năng này, tuy nhiên, việc chuẩn bị từ sớm sẽ giúp con dễ dàng hơn trong việc hoà nhập và thích nghi. Không những vậy, kỹ năng mềm là thứ không thể học “một sớm, một chiều”, nhưng có thể ngày càng cải thiện và phát triển. Chính vì vậy, cho con trang bị những kỹ năng mềm từ sớm không bao giờ là thừa.

Kết

Việc học sinh từ trường công lập chuyển sang học trường Quốc tế không còn là điều xa lạ. Bởi trường Quốc tế có nhiều ưu điểm như: chương trình học theo chuẩn Quốc tế, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới cũng như môi trường học năng động, giúp học sinh phát triển ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, quá trình thay đổi từ hai chương trình học hoàn toàn khác nhau sẽ khiến con khó có thể hoà nhập tốt với môi trường mới. Ba mẹ nên đồng hành cùng con, bên cạnh hỗ trợ con để giúp con thích nghi tốt với trường Quốc tế.