Định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ: 7 điều ba mẹ cần làm

Tại sao cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ? Ba mẹ cần làm gì để định hướng nghề nghiệp cho con một cách đúng đắn? Tìm hiểu ngay 7 điều ba mẹ nên làm để hỗ trợ con trong quá trình định hướng nghề nghiệp

Đa số ba mẹ đều muốn con có công việc tốt và tương lai xán lạng nhưng chưa biết cách định hướng nghề nghiệp cho con. Ba mẹ cho rằng việc định hướng nghề nghiệp chỉ đơn giản là chọn nghề. Thậm chí nhiều ba mẹ còn áp đặt con phải làm nghề mà ba mẹ muốn. Điều này dẫn đến việc con học ngành mình không thích, làm trái ngành khi ra trường hay tâm lý không hài lòng về công việc mình làm. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ nhận ra tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm. Đồng thời hướng dẫn ba mẹ 7 điều cần làm để định hướng nghề nghiệp cho con một cách đúng đắn.

nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là quá trình tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn nghề nghiệp cho một cá nhân nào đó. Để định hướng nghề nghiệp cho con một cách đúng đắn, ba mẹ nên dựa vào các yếu tố như: sở thích, đam mê, tính cách, năng lực, nhu cầu thị trường và cơ hội phát triển của ngành nghề. Định hướng nghề nghiệp là quá trình lâu dài đòi hỏi sự hợp tác giữa con cái và ba mẹ nhằm tìm ra công việc phù hợp nhất cho con. Chính vì thế, ba mẹ cần hỗ trợ con và hướng dẫn con để giúp con định hình được tương lai của mình.

Định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm mang lại những lợi ích gì?

1. Giúp con tìm ra đam mê của bản thân 

Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp con có thời gian nhìn nhận và khám phá bản thân. Con sẽ biết mình thích gì, mình muốn làm gì và mình phù hợp với công việc nào. Trong quá trình đó, ba mẹ cũng sẽ có thời gian quan sát và tìm ra điểm mạnh của con. Từ đó, ba mẹ có thể hỗ trợ và là người cố vấn tốt nhất cho con trong quá trình tìm ra công việc phù hợp.

2. Giúp con phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết 

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ sẽ giúp con biết được mình cần tập trung vào kiến thức và kỹ năng gì để có thể làm công việc mình đã chọn. Con sẽ tránh được việc mất thời gian vào việc tìm hiểu những kiến thức hay môn học không cần thiết. Điều này giúp con có thể khai thác sâu hơn kiến thức chuyên môn về lĩnh vực con chọn. Đồng thời, con cũng sẽ có thời gian trang bị những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng chinh phục ngành mình yêu thích.

3. Giúp con giảm bớt áp lực và lo lắng

Đa phần học sinh khi đến độ tuổi phải quyết định học ngành gì sẽ cảm thấy áp lực và lo lắng. Bởi các em không biết mình thích gì, mình phù hợp với ngành nào. Nguyên nhân sâu xa của việc này là do các em chưa định hướng nghề nghiệp từ sớm. Đến khi tới thời gian phải quyết định, các em sẽ rơi vào tình trạng hoang mang không biết đi về đâu.

Chính vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm sẽ giúp con có thời gian tìm hiểu và tìm ra công việc phù hợp với mình. Thay vì “nước đến chân mới nhảy” thì khi định hướng nghề nghiệp từ sớm, con còn có thời gian “cân đo đong đếm” cũng như trải nghiệm thực tế. Điều này cũng giúp con thực sự biết được công việc đó có phù hợp với bản thân hay không. Đồng thời, con cũng sẽ đủ thời gian để tìm hiểu về nhu cầu lao động và khả năng phát triển của bản thân trong công việc đó. Từ đó, con sẽ có quyết định đúng đắn hơn cho sự nghiệp tương lai của mình. 

4. Giúp con có động lực

Con sẽ tìm thấy mục tiêu cụ thể để cố gắng trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Con sẽ không cảm thấy mông lung vì không biết mình cố gắng vì điều gì. Mục tiêu sẽ giúp con tìm thấy hướng đi cho bản thân. Con sẽ hình dung được tương lai con sẽ trở thành người như thế nào. Tất cả những điều này sẽ tạo nên nguồn động lực to lớn để con cố gắng từng ngày.

5. Tăng khả năng hài lòng trong công việc

Đa phần sinh viên ngày nay sau 4 năm đại học mới phát hiện mình không phù hợp với ngành vì cảm thấy không hứng thú với những gì mình học. Hay một số thì “bỏ ngành” sau khi có một vài trải nghiệm với công việc thuộc ngành học của mình. Thậm chí còn có trường hợp sau vài năm đi làm mới nhận ra mình không thuộc về công việc này. Điều này sinh ra tâm chí chán nản, thiếu động lực làm việc và không có khả năng phát triển trong công việc đó.

Tất cả những điều này là do các em không định hướng nghề nghiệp từ sớm dẫn đến tình trạng “chọn đại”, “chọn theo xu hướng” mà chưa có sự tìm hiểu kỹ. Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ tạo điều kiện cho con có những kiến thức nhất định về ngành con chọn. Con cũng có thể tham gia trải nghiệm những dự án cộng đồng hay các khoá học để hiểu hơn về ngành. Từ đó, con sẽ xác định mình có thực sự phù hợp với ngành đó hay không. Điều này sẽ giúp con tránh được những trường hợp như: làm trái ngành, mông lung về tương lai, làm công việc mình không thích. Khả năng hài lòng về công việc của con cũng sẽ tăng lên nhờ định hướng nghề nghiệp từ sớm.

nghề nghiệp

7 điều ba mẹ cần làm khi định hướng nghề nghiệp cho con

  1. Chia sẻ và thấu hiểu con: Ba mẹ nên dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con để nhận ra đam mê, sở thích và năng lực của con. Đồng thời, ba mẹ nên đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu con và những mong muốn của con về tương lai sau này.
  2. Tạo điều kiện cho con tiếp cận với công việc con thích: Ba mẹ có thể cho con tham quan những nơi liên quan đến công việc con thích, tham gia khoá học, lớp học ngoại khoá hay những dự án phi lợi nhuận. Điều này sẽ giúp con có những trải nghiệm thực tế và biết được con có phù hợp với công việc đó hay không.
  3. Tạo động lực cho con: Ba mẹ hãy thường xuyên khen ngợi con mỗi khi con học được điều gì đó trong quá trình khám phá bản thân. Đồng thời, ba mẹ nên động viên con khi con cảm thấy chán nản hay thiếu động lực. 
  4. Cùng con khám phá: Ba mẹ hãy cùng con khám phá những ngành nghề có thể phù hợp với con. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể cùng con tìm hiểu thông tin về công việc đó như: nhu cầu thị trường, cơ hội nghề nghiệp, khả năng phát triển và thăng tiến.
  5. Phát triển kỹ năng mềm cho con: Ba mẹ nên tạo cơ hội cho con được tiếp xúc với xã hội, thế giới bên ngoài hay tham gia các lớp học ngoại khoá. Điều này sẽ giúp con tích luỹ những kỹ năng mềm, những kỹ năng này sẽ giúp con có ưu thế hơn trong công việc tương lai.
  6. Giới thiệu những người thành công: Ba mẹ hãy cho con thấy những tấm gương thành công trong lĩnh vực mà con chọn. Hay những tấm gương cố gắng, nỗ lực để có được sự nghiệp tươi sáng. Điều này sẽ tạo động lực lớn cho con trong quá trình định hướng nghề nghiệp.
  7. Không ép buộc con: Ba mẹ không nên áp đặt con học những ngành mà ba mẹ muốn. Điều này sẽ khiến con cảm thấy áp lực, không muốn cố gắng và xa cách với ba mẹ hơn. Hãy cho con làm những việc mà con thích, cho con tự do với cuộc sống của mình. Vì công việc là thứ quyết định tinh thần và năng lượng mỗi ngày của con.

nghề nghiệp

Kết luận

Ba mẹ nên quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp cho con càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp con có định hướng đúng đắn cho tương lai sự nghiệp của mình. Đồng thời, con cũng sẽ có thời gian trang bị những kỹ năng và kiến thức cho lĩnh vực mà con chọn. Và đừng quên áp dụng 7 nguyên tắc trên để giúp con định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn!