5 Sai lầm của ba mẹ khi định hướng nghề nghiệp cho con

Ba mẹ thường mắc phải những sai lầm gì trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con? Tìm hiểu ngay 5 sai lầm của ba mẹ khi định hướng nghề nghiệp cho con để trở thành người hỗ trợ con tốt nhất trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai!

Ba mẹ quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp cho con là rất tốt. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết cách làm đúng trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai cho con. Và điều này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với tương lai sự nghiệp và sự phát triển của con. Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu 5 sai lầm ba mẹ thường mắc phải trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con nhé!

  • Ba mẹ chưa xem trọng việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm

Nhiều ba mẹ cho rằng khi con học đến cấp 3 hay thậm chí là đến lớp 12 mới cần định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc định hướng nghề nghiệp vào cấp 3 hay lớp 12 là quá trễ. Bởi đây là thời điểm mà con phải biết mình muốn làm gì và theo nghề nào thay vì chỉ mới bắt đầu định hướng nghề nghiệp như ba mẹ nghĩ.

Việc định hướng nghề nghiệp cho con nên được diễn ra càng sớm càng tốt. Bởi con cần thời gian để tìm hiểu đam mê, sở thích của bản thân cũng như xác định năng lực bản thân. Quá trình này rất dài và cần nhiều sự trải nghiệm trong việc học cũng như việc tiếp thu các kiến thức xã hội của con. Những yếu tố đó sẽ góp phần tạo nên cho con một hướng đi đúng đắn trong việc lựa chọn công việc tương lai của mình. 

Độ tuổi phù hợp nhất ba mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con đó là khoảng thời gian cấp 2. Lúc này, con đang trong độ tuổi lớn dần, con ngày càng hiểu hơn về bản thân và có những sở thích nhất định. Việc ba mẹ cần làm đó là cùng con khám phá đam mê và tìm hiểu những công việc liên quan đến đam mê của con.

  • Ba mẹ áp đặt nghề nghiệp cho con

Đa số ba mẹ đều mong muốn con có một công việc ổn định, đem lại thu nhập cao. Có lẽ vì thế mà đa phần ba mẹ đều hướng cho con những công việc như: bác sĩ, kỹ sư,… hay làm những việc giống người con thành công của bạn ba mẹ. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Mỗi người đều có sở thích, đam mê và năng lực riêng, không ai giống ai. Việc ba mẹ áp đặt con phải trở thành bác sĩ, phải học dược hay trở thành kĩ sư để ba mẹ “nở mặt nở mày” sẽ khiến con cảm thấy áp lực vô cùng. Mỗi người đều có điểm mạnh riêng và phù hợp với một công việc riêng. Không phải làm bác sĩ mới là thành công hay trở thành kĩ sư mới được người người ngưỡng mộ. 

Việc áp đặt con sẽ khiến con tự ti về năng lực của bản thân khi con không đạt được kỳ vọng của ba mẹ. Con sẽ cảm thấy áp lực nếu không làm đúng ý ba mẹ. Đồng thời, con sẽ cảm thấy xa cách với ba mẹ hơn vì ba mẹ không hiểu ý mình, không tôn trọng năng lực của mình. 

  • Ba mẹ không tôn trọng ý kiến của con

Đa phần ba mẹ đều có thành kiến với những nghề liên quan đến nghệ thuật như: ca sĩ, diễn viên,… hay những nghề ba mẹ chưa hiểu rõ như: Marketing, Logistics, Data Analyst,…Và vì lẽ đó nên ba mẹ thường có hành động ngăn cấm con học những ngành mà con đam mê chỉ vì ba mẹ không thích. Đây là một hành động sai lầm khiến con cảm thấy áp lực và mệt mỏi mỗi khi nói chuyện với ba mẹ.

Nghề nghiệp là thứ gắn bó cả đời với con, chính vì thế ba mẹ nên tôn trọng quyết định của con. Việc định hướng nghề nghiệp cho con là quá trình ba mẹ đồng hành và hỗ trợ con tìm thấy công việc phù hợp. Ba mẹ không nên phản đối một cách tiêu cực hay áp đặt vô cớ khiến con áp lực. Nếu nhận thấy con muốn làm những công việc mà ba mẹ chưa hiểu rõ về nó, ba mẹ hãy nhờ con giải thích và cùng con tìm hiểu rõ hơn. Ba mẹ nên đứng ở cương vị là một người hướng dẫn thay vì là người quyết định.

  • Ba mẹ tham khảo ý kiến phụ huynh khác

Ba mẹ thường tin vào những gì “mắt thấy tai nghe”. Khi thấy con của bạn bè thành công ở công việc nào đó, ba mẹ lại muốn con làm theo để mau chóng thành công. Ba mẹ thường nói chuyện với các phụ huynh khác để được tư vấn về nghề nghiệp cho con. Ba mẹ tin vào bạn bè của ba mẹ hơn thay vì tin con. Bởi đơn giản, ba mẹ nghĩ rằng người lớn có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ đáng tin hơn. Hành động sai lầm này vô tình gây ra sự bất hoà giữa con cái và ba mẹ.

Điều này bắt nguồn từ việc ba mẹ không đủ tin tưởng con. Tuy nhiên, ba mẹ không nhận ra một điều rằng người ngoài sẽ không thể hiểu rõ về con cũng như đam mê và năng lực của con. Những sự tư vấn đó chỉ mang tính chủ quan đối với một vài trường hợp nhất định và có thể sẽ không phù hợp với con. 

Việc ba mẹ nên làm trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con đó là lắng nghe ý kiến của con và cùng con tìm ra những công việc phù hợp. Thay vì hỏi ý kiến người ngoài, những người không hiểu gì về con hay đam mê của con, tại sao ba mẹ lại không lắng nghe con? Việc ba mẹ không tin tưởng con sẽ khiến con không muốn chia sẻ với ba mẹ và xa cách với ba mẹ hơn. Chính vì thế, hãy trở thành người cố vấn và người bạn đồng hành tốt của con bằng việc lắng nghe và chia sẻ với con, ba mẹ nhé!

  • Ba mẹ cho rằng định hướng nghề nghiệp là trách nhiệm của nhà trường

Nhiều ba mẹ thường cho rằng việc định hướng nghề nghiệp cho con là trách nhiệm của nhà trường. Ba mẹ thưởng ỷ y rằng những môn hướng nghiệp hay những buổi định hướng từ nhà trường là đủ để con xác định nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, những môn hướng nghiệp hay những buổi định hướng từ nhà trường chỉ mang tính khách quan và không tập trung vào mỗi học sinh. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được bởi một lớp học có rất nhiều học sinh. Bên cạnh đó, thầy cô cũng không hiểu hết về đam mê, tính cách hay năng lực của học sinh như ba mẹ. Chính vì thế, nhà trường không thể tư vấn và hỗ trợ các em định hướng nghề nghiệp. 

Định hướng nghề nghiệp cho con là việc ba mẹ nên làm và cần phải quan tâm từ sớm. Bởi đây là thứ quyết định sự nghiệp tương lai của con sau này. Ba mẹ không nên đổ trách nhiệm cho nhà trường bởi ba mẹ mới là người gần gũi và hiểu con nhất. Ba mẹ cũng là người bên cạnh con nhiều nhất. Chính vì thế, ba mẹ mới là người có trách nhiệm lớn nhất trong việc định hướng nghề nghiệp cho con. 

Kết luận

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm là trách nhiệm của ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ thường mắc phải những sai lầm không đáng có. Điều này có thể ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con. Trên đây là 5 sai lầm ba mẹ thường mắc phải trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con:

  • Ba mẹ chưa xem trọng việc định hướng nghề nghiệp cho con
  • Ba mẹ áp đặt nghề nghiệp cho con
  • Ba mẹ không tôn trọng ý kiến của con
  • Ba mẹ tham khảo ý kiến phụ huynh khác
  • Ba mẹ cho rằng định hướng nghề nghiệp là trách nhiệm của nhà trường

Điều ba mẹ cần làm bây giờ đó là xem xét bản thân có mắc phải những sai lầm này hay không. Nếu có, ba mẹ hãy cố gắng thay đổi. Đồng thời, ba mẹ nên dành thời gian chia sẽ với con, lắng nghe và thấu hiểu con. Từ đó, ba mẹ mới có thể trở thành người bạn đồng hành tốt nhất của con trong quá trình định hướng nghề nghiệp.