Định hướng nghề nghiệp là gì? Tại sao ba mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con càng sớm càng tốt? Khám phá ngay 5 lý do ba mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con để con phát huy tối đa năng lực, rộng mở tương lai!

Đây là số liệu quan trọng ba mẹ nên quan tâm: Theo thống kê của Trung tâm MOET-TSC, năm 2021, số sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành đào tạo là 56%, số còn lại là chỉ liên quan đến ngành đào tạo (25%), thậm chí không liên quan đến ngành đào tạo (19%). Bên cạnh đó, có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường vẫn chưa biết mình phù hợp với công việc nào. Những con số này cho thấy việc định hướng nghề nghiệp cho là vô cùng quan trọng và ba mẹ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Để làm rõ vấn đề, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 lý do sau!

nghề nghiệp

  • Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là quá trình tìm kiếm, xác định và lựa chọn hướng đi trong sự nghiệp tương lai. Những lựa chọn này dựa vào sở thích, điểm mạnh, năng lực, mục tiêu và hoàn cảnh gia đình. Đây là một hành động mang tính lâu dài và cần nhiều thời gian bởi nó quyết định tương lai của mỗi chúng ta. Vì vậy, quá trình này nên được diễn ra càng sớm càng tốt để chúng ta có thời gian và sự chuẩn bị cũng như lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho bản thân.

  • Tại sao ba mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm?

2.1. Giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình lâu dài và cần nhiều sự trải nghiệm để con có quyết định đúng đắn nhất cho hướng đi trong tương lai của mình. Chính vì thế, việc ba mẹ hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tương lai cho con từ sớm sẽ giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình này. Ba mẹ sẽ là người đồng hành cùng con, hỗ trợ con để con tìm ra ngành nghề phù hợp với bản thân. 

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm sẽ giúp con có thời gian xác định những điểm mạnh của bản thân, hiểu rõ sở thích và năng lực của con. Từ đó, con sẽ có thời gian tìm hiểu cũng như học hỏi thêm những kiến thức về ngành nghề mà con quan tâm. Quá trình này diễn ra càng sớm sẽ giúp con có sự chuẩn bị chu đáo cho công việc tương lai của mình. Từ đó, con sẽ tránh được việc “chọn đại”, “chọn theo số đông” trong khi chưa hiểu rõ về bản thân mình. Con sẽ tránh được việc hoang mang sau khi ra trường với câu hỏi: “Liệu mình có phù hợp với công việc này hay không?”.

nghề nghiệp

2.2. Giúp con sớm nhận ra đam mê của bản thân

Đa số học sinh ngày nay đều có xu hướng chạy theo số đông khi chọn ngành học mà không biết rằng bản thân mình có thực sự thích công việc đó hay không. Điều này dẫn đến việc có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường lại bắt đầu làm trái ngành. Một số khác thì sau vài năm làm việc mới biết mình không thực sự đam mê với nghề. Tệ hơn nữa là việc không biết bản thân mình thích gì, muốn gì và rồi loay hoay mãi vẫn không chọn được công việc mà mình yêu thích.

Chính vì thế, việc ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm sẽ giúp con có thời gian tìm hiểu đam mê và sở thích của bản thân. Bởi nghề nghiệp là thứ mà con sẽ gắn bó cả đời nên việc để con “chọn đại”, “chọn theo số đông” những công việc con không thực sự thích là một sai lầm nghiêm trọng. Công việc quyết định tinh thần, năng lượng và cả sự nghiệp tương lai sau này của mỗi người. Vì vậy, lựa chọn một công việc phù hợp với đam mê sẽ giúp con làm việc trong sự vui vẻ mỗi ngày và có nhiều sự sáng tạo dành cho nó. Thành công chắc chắn sẽ đến khi con dồn tâm sức vào công việc mà con yêu thích.

2.3. Giúp con không lãng phí thời gian

Điều ba mẹ cần hạn chế hết mức có thể đó là ép con học hay làm những thứ mà con không hề yêu thích và không phù hợp với con. Ba mẹ thường lo lắng cho tương lai của con và rồi quyết định luôn cả công việc cho con. Mặc dù hành động đó xuất phát từ ý tốt của ba mẹ, mong muốn con có một công việc ổn định hay tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, khi con học và làm những việc không phù hợp với bản thân sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi, áp lực và khó có thể thành công.

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai cho con, ba mẹ chỉ nên đứng ở vai trò hỗ trợ và hướng dẫn con. Ba mẹ không nên can thiệp quá sâu hay thúc ép con phải nghe lời ba mẹ. Hậu quả của việc này đó chính là khiến con lãng phí thời gian vào những việc con không thích và không mang lại kết quả tốt. 

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm đóng vai trò giúp con nhận ra sở thích, đam mê và mức độ phù hợp với công việc mà con chọn. Từ đó, con có thể tập trung mọi nguồn lực để tìm hiểu và theo đuổi công việc con mong muốn. Điều này sẽ hạn chế việc tốn thời gian hơn 4 năm học đại học rồi mới vỡ lẽ “con không phù hợp, con không thích công việc này.

2.4. Giúp tạo động lực và mục tiêu cho con

Khi ba mẹ định hướng nghề nghiệp con con từ sớm, con sẽ có một mục tiêu cụ thể để cố gắng. Điều này sẽ tránh việc con thiếu động lực để học hay hoang mang không biết mình cố gắng vì điều gì. Khi con biết được tương lai mình sẽ trở thành người như thế nào, con sẽ nỗ lực hết mình để đạt được điều đó.

nghề nghiệp cho con

Mục tiêu là thứ rất quan trọng trong quá trình nỗ lực học tập của con. Mục tiêu sẽ kéo con về phía trước. Mục tiêu sẽ giúp con có thêm nhiều động lực trong quá trình học. Và mục tiêu sẽ giúp con đi đúng hướng, tránh sa đà hay mất tập trung vào những việc không phù hợp với mình.

2.5. Giúp con hình dung tương lai và hướng phát triển

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp tương lai từ sớm. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi ra trường thường cảm thấy hoang mang, lạc lõng không biết tương lai mình sẽ đi về đâu. Bởi các em không có sự chuẩn bị từ trước cũng như không có sự tìm hiểu về ngành nghề mà mình theo đuổi. Các em không biết mình hợp với công việc gì, công việc đó là làm những gì hay công việc đó có lộ trình thăng tiến ra sao. Và rồi các em bắt đầu ngờ vực, hoài nghi về bản thân và cảm thấy tương lai “mù mịt”.

Đó là lý do vì sao ba mẹ nên hỗ trợ con định hướng nghề nghiệp tương lai từ sớm. Quá trình này sẽ giúp con biết được điểm mạnh, sở thích, đam mê và năng lực của bản thân. Từ đó, con sẽ có thời gian tìm hiểu và chọn lựa ngành nghề có thể kết nối tất cả những yếu tố đó của mình. Khi tìm được công việc phù hợp và bản thân yêu thích từ sớm, con sẽ có cơ hội tập trung mọi nguồn lực dành cho nó. 

Đồng thời, con sẽ có những kiến thức nhất định về ngành nghề trong quá trình tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp. Kiến thức đó sẽ giúp con hiểu hơn về công việc mình lựa chọn. Bên cạnh đó, việc có kiến thức cũng giúp con không còn hoang mang về lựa chọn hay về con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Kết luận

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm là vô cùng cần thiết. Với 5 lý do đã được chia sẻ, ba mẹ có thể hình dung được việc định hướng nghề nghiệp cho con quan trọng đến mức nào. Chỉ ba mẹ mới có thể đồng hành và hỗ trợ con trong quá trình này. Hãy cùng con cố gắng mỗi ngày để giúp con tìm ra công việc phù hợp và có con đường sự nghiệp tương lai tươi sáng.