5 Lợi ích tuyệt vời của việc định hướng nghề nghiệp cho con

 

Tại sao ba mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con? Việc định hướng nghề nghiệp cho con mang lại những lợi ích gì? Khám phá 5 lợi ích tuyệt vời khi ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm!

Nhiều ba mẹ thường cho rằng việc định hướng nghề nghiệp cho con là trách nhiệm của nhà trường và không quan tâm đến. Đó là lý do mà rất nhiều sinh viên ngày nay sau khi ra trường cảm thấy hoang mang không biết nên làm công việc gì. Chính vì thế, ba mẹ nên quan tâm và đầu tư hơn trong việc hướng dẫn và hỗ trợ con định hướng nghề nghiệp. Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời khi ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm!


  • Giúp con tìm ra đam mê và sở thích

Việc định hướng nghề nghiệp cho con sẽ giúp con có thời gian tìm hiểu về bản thân. Trong quá trình này, ba mẹ sẽ cùng con tìm hiểu về sở thích, tính cách và năng lực của con. Từ đó, ba mẹ sẽ biết con có điểm mạnh là gì, tính cách của con có phù hợp với công việc mà con thích hay không và năng lực của con có đáp ứng được công việc đó hay không.

Quá trình tìm hiểu và khám phá bản thân sẽ giúp ba mẹ hiểu con hơn, đồng thời con cũng sẽ hiểu bản thân mình hơn. Con sẽ biết mình thích gì, mình muốn gì và mình phù hợp với điều gì. Ba mẹ có thể trò chuyện, chia sẻ hay thậm chí là tranh luận với con trong quá trình này để có thể hiểu về con nhiều hơn.

  • Giúp con phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết

Khi con đã xác định được ngành nghề phù hợp với bản thân qua quá trình định hướng nghề nghiệp, con sẽ biết mình phải học thêm những gì, phát triển kỹ năng nào. Quá trình định hướng nghề nghiệp diễn ra càng sớm, con sẽ càng có nhiều thời gian để tích luỹ kiến thức hơn. Ngoài ra, ba mẹ nên tạo điều kiện để con được học thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Đó có thể là những lớp học ngoại khoá hay những dự án cộng đồng. Từ đó, con sẽ được trang bị hành trang vững chắc cho sự nghiệp tương lai của mình.

  • Giảm bớt áp lực và lo lắng

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm sẽ giúp con giảm bớt những áp lực hay lo lắng về tương lai. Con sẽ không rơi vào hoàn cảnh hoang mang không biết mình phù hợp với công việc nào. Điều này cũng hạn chế việc con lãng phí 4 năm đại học để rồi nhận ra mình không phù hợp với lĩnh vực mà mình chọn. 

Tình trạng làm trái ngành của sinh viên ngày nay diễn ra rất nhiều. Điều này đòi hỏi các bạn phải học thêm những kiến thức của ngành mới hay thậm chí là học lại đại học. Tuy nhiên, khi con đã xác định được hướng đi cho bản thân, con sẽ cảm thấy tự tin hơn. Con sẽ cảm thấy vững bước hơn trong sự nghiệp tương lai của mình.

  • Tạo động lực và mục tiêu

Khi con định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình, con sẽ có mục tiêu để cố gắng mỗi ngày. Mục tiêu sẽ kéo con về phía trước. Mục tiêu sẽ giúp con có động lực để học tập và phát triển hơn. Con sẽ không cảm thấy mông lung về tương lai. Quá trình định hướng nghề nghiệp diễn ra càng sớm, hành trang sự nghiệp của con sẽ càng vững chắc hơn.

  •  Tăng khả năng hài lòng về nghề nghiệp

Có nhiều trường hợp sinh viên đi làm vài năm rồi mới nhận ra mình không phù hợp với công việc mà mình lựa chọn. Điều này sẽ dẫn đến tâm lý chán nản, thiếu động lực làm việc và cảm thấy áp lực, lo lắng. Tuy nhiên, nếu ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm sẽ giúp con có thời gian xác định công việc tương lai một cách đúng đắn nhất. Bởi con đã có thời gian dài tìm hiểu, tích luỹ kiến thức và kỹ năng cũng như sự trải nghiệm thực tế. Điều này sẽ hạn chế việc con làm trái ngành hay bất mãn về công việc mà mình lựa chọn.

Kết luận

Tóm lại, quá trình định hướng nghề nghiệp cho con mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, đây cũng là một hành trình dài hạn cần sự tương tác, sự hiểu biết và sự hỗ trợ từ phía ba mẹ. Bằng cách này, con sẽ có cơ hội tốt nhất để chọn lựa hướng đi phù hợp và phát triển sự nghiệp có ý nghĩa trong tương lai. eTeacher.vn hy vọng ba mẹ sẽ thành công trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.