Định hướng nghề nghiệp cho con: 5 kỹ năng mềm quan trọng ba mẹ nên rèn luyện cho con

Việc rèn luyện những kỹ năng mềm cho con trong quá trình định hướng nghề nghiệp sẽ giúp con có nhiều ưu thế hơn trong công việc tương lai. Khám phá ngay 5 kỹ năng quan trọng ba mẹ nên rèn luyện cho con càng sớm càng tốt!

Nhiều ba mẹ cho rằng học những kỹ năng mềm không quan trọng bằng học các kiến thức sách vở. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp con chiếm ưu thế hơn trong công việc tương lai. Bất kỳ ai cũng có thể học các kiến thức từ sách vở, nhưng mỗi người sẽ mạnh ở các kỹ năng mềm khác nhau. Bài viết này sẽ gợi ý cho ba mẹ 5 kỹ năng mềm quan trọng ba mẹ nên rèn luyện cho con trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Từ đó, con sẽ hành trang vững chắc để chinh phục nghề nghiệp tương lai!

nghề nghiệp

 • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là cầu nối giúp con kết nối với những người xung quanh. Một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng thích nghi ở mọi môi trường làm việc. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp con có được những mối quan hệ chất lượng. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt sẽ giúp con dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn, thậm chí là dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc sau này.

Chính vì vậy, ba mẹ nên rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Càng rèn luyện sớm, con sẽ càng có kỹ năng giao tiếp tốt. Ba mẹ có thể cho con tham gia các lớp học ngoại khoá từ nhỏ. Điều này sẽ giúp con tự tin và mạnh dạn hơn khi giao tiếp. Ba mẹ nên thường xuyên cho con ra ngoài kết bạn để giúp con học cách mở rộng mối quan hệ. Đồng thời, ba mẹ nên dạy con cách ăn nói, đối xử với mọi người xung quanh và sửa sai ngay khi con mắc lỗi. Việc này sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt nhất.

Ba mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua khi con mắc những sai lầm trong giao tiếp như: không lễ phép, thiếu lịch sự, không tôn trọng người khác,… Những thói quen xấu này sẽ khiến con trở thành một người “không đẹp” trong mắt người khác và không được lòng mọi người xung quanh. Ngoài ra, ba mẹ nên rèn luyện cho con cách nói chuyện tự tin, biết thể hiện quan điểm cá nhân và sẵn sàng tranh luận. Những kỹ năng này sẽ giúp con nổi bật hơn và chiếm ưu thế hơn trong công việc tương lai.

nghề nghiệp

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là việc con sắp xếp những công việc mình cần làm trong ngày một cách hợp lý và có thể hoàn thành mọi công việc đúng thời hạn. Kỹ năng này tuy nghe đơn giản nhưng lại rất khó để rèn luyện. Bởi chúng ta thường có thói quen trì hoãn và dễ bị thu hút bởi những thú vui xung quanh. Điều này dẫn đến việc chúng ta không hoàn thành các công việc cần làm trong ngày, dẫn đến sự trì trệ, tệ hơn là không đạt mục tiêu đặt ra. Đây sẽ là cản trở lớn trong công việc tương lai của con.

Vì thế, ba mẹ nên rèn luyện cho con thói quen sắp xếp các công việc trong ngày một cách hợp lý trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con. Ba mẹ hãy hướng dẫn con cách phân bổ thời gian hợp lý. Ba mẹ có thể dạy con ứng dụng các phương pháp như: 

 • Lập kế hoạch mỗi ngày
 • Phương pháp Pomodoro
 • Ưu tiên công việc quan trọng
 • Học cách giao việc và quản lý người khác
 • Sử dụng ứng dụng quản lý công việc như Trello, Google Calendar, Habit Tracker,…
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
 • Khả năng quyết định

Khả năng quyết định là một yếu tố quan trọng giúp con đưa ra những quyết định lớn, nhỏ một cách đúng đắn, hợp lý và logic. Nhiều người thường lo sợ việc phải quyết định một điều gì đó. Thậm chí, còn có trường hợp không thể đưa ra quyết định vì mãi phân vân. Điều này sẽ khiến chúng ta khó thăng tiến hay trở thành người lãnh đạo trong công việc tương lai.

Vì vậy, ba mẹ nên rèn luyện cho con kỹ năng quyết định ngay từ nhỏ, đặc biệt là trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con. Kỹ năng ra quyết định sẽ giúp con có lập trường, kiên định với những hướng đi trong cuộc đời của mình. Ba mẹ có thể cho con quyết định từ việc nhỏ như: quyết định nên ăn gì, quyết định nên mua gì, quyết định nên làm gì trong ngày,… 

Cho đến những quyết định lớn hơn, ba mẹ có thể hướng dẫn con cách “cân đo đong đếm” khi phải quyết định. Đó là viết ra những lý do tại sao mình nên chọn quyết định này và so sánh với những lý do của quyết định còn lại. Nếu quyết định nào có nhiều lý do hơn, con sẽ chọn nó. Điều này sẽ giúp con nhìn nhận quyết định của mình một cách tổng quát hơn. Từ đó, con sẽ quyết định đúng đắn hơn.

 • Kỹ năng nghiên cứu thông tin

Kỹ năng nghiên cứu thông tin sẽ giúp con học hỏi, trau dồi kiến thức tốt hơn. Không phải ai cũng biết cách nghiên cứu thông tin bởi nó không đơn giản là “search google”. Nghiên cứu thông tin ở đây là việc tìm kiếm thông tin đa dạng, sàng lọc thông tin chất lượng, kiểm tra độ uy tín của nguồn thông tin, quyết định tin và lựa chọn thông tin,…

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp, ba mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng này bằng cách cùng con tìm hiểu về những ngành nghề mà con yêu thích. Ba mẹ nên hướng dẫn con sử dụng công cụ tìm kiếm, rèn luyện kỹ năng sàng lọc, kiểm tra và tin tưởng vào một nguồn thông tin nào đó. Điều này sẽ giúp con hiểu về công việc mình lựa chọn hơn và có kỹ năng nghiên cứu thông tin tốt.

nghề nghiệp

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc tương lai của con sau này sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn. Điều này đòi hỏi con phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Kỹ năng này sẽ giúp con có bản lĩnh hơn, dám đối mặt với những khó khăn, thử thách. Từ đó, cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của con cũng sẽ tăng cao hơn. Đồng thời, con cũng sẽ được mọi người xung quanh tin tưởng và ngưỡng mộ nếu con có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

Trong hành trình định hướng nghề nghiệp, ba mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách cho con đối mặt với những khó khăn thử thách thay vì giúp con ngay. Thậm chí, ba mẹ có thể rèn luyện kỹ năng này cho con từ nhỏ. Ví dụ như: quan sát xem con sẽ làm gì khi ba mẹ phản đối con điều gì đó, con sẽ làm gì khi gặp một bài tập khó, con sẽ làm gì khi đồ vật con thích bị mất,… Trong những trường hợp này, ba mẹ nên là người quan sát con, sau đó sẽ hướng dẫn con nên làm gì tiếp theo. Ba mẹ tuyệt đối không giúp con hoàn toàn chỉ vì thương con, điều này sẽ khiến con ỷ lại vào ba mẹ.

Khi con lớn hơn, ba mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách cho con tham gia các lớp học ngoại khoá, khoá học kỹ năng, tham dự các dự án cộng đồng, các chương trình thiện nguyện,… Đây đều là môi trường thực tế mà con sẽ có cơ hội va chạm với nhiều người và những công việc mới mẻ khác nhau. Con sẽ gặp những vấn đề mà con không mong muốn như bất hoà với bạn bè, dự án diễn ra sai kế hoạch, trục trặc trong chương trình,… Những vấn đề này sẽ rèn luyện cho con cách đối mặt với những bất trắc. Từ đó, con sẽ biết cách giải quyết khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

nghề nghiệp

Kết luận

Tóm lại, ba mẹ nên quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng mềm cho con trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Bởi đây là yếu tố giúp con có nhiều ưu thế hơn và nổi bật hơn với sự cạnh tranh khốc liệt trong công việc tương lai. Đồng thời, đây cũng là chìa khoá giúp con thành công trong sự nghiệp. eTeacher.vn chúc ba mẹ thành công trong hành trình định hướng nghề nghiệp cho con!