Ba mẹ có quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai của con?

 

Ba mẹ nào cũng muốn con mình tài giỏi và thành công. Có lẽ vì thế mà ba mẹ tự cho mình quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai sau này của con với lí do muốn tốt cho con, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương con. Thế nhưng đây có phải là những điều con cần? Liệu con có hạnh phúc với tương lai và nghề nghiệp mà ba mẹ đã chọn cho mình? 

 

Tâm sự từ chị Hoa: “Tại sao con tôi phải đi làm công cho người khác thay vì về nhà làm chủ? Vừa an nhàn hơn, vừa kiếm được nhiều tiền hơn? Tôi cũng đã làm nhiều nghề, trải qua nhiều thăng trầm mới có được sự nghiệp như ngày hôm nay. Vậy lí do gì tôi lại không được chọn cho con mình con đường dễ dàng nhất để con không phải qua nhiều chông gai như tôi? Có lẽ sau này con mới hiểu rõ nỗi lòng của mẹ, rằng những thứ mẹ quyết định và dành cho con đều là những thứ tốt nhất. Và nghề nghiệp, tương lai của con cũng vậy. Mong rằng con sẽ nghe lời mẹ vì có ba mẹ nào mà không yêu thương con?”.

 

Tâm sự từ bé Mai: “Từ nhỏ, mẹ đã quyết định hoàn toàn mọi thứ trong cuộc sống của tôi. Từ tóc tai, ăn mặc cho đến phải thích học môn nào, tập trung nhiều vào môn nào cũng là mẹ quyết định. Cho đến khi học lớp 12, mẹ cũng là người chọn ngành cho tôi theo học, chọn trường cho tôi và rồi như thể mẹ đang quyết định hoàn toàn tương lai của tôi. Tôi cũng có ước mơ riêng, cũng muốn có cuộc sống riêng theo ý mình. Con biết là mẹ thương con nên muốn bảo bọc con, không muốn con phải chịu khổ. Nhưng mẹ à, nếu sống mà mỗi ngày không được làm những điều mình yêu thích, thì con có khác gì một cái cây đang héo úa vì đang “bị” chăm sóc sai cách đâu hả mẹ?”.

 

Vậy ba mẹ có quyền quyết định tương lai và nghề nghiệp của con hay không?

 

  • Ba mẹ có những kinh nghiệm mà chúng ta không thể nào có được

Đây là điều không thể phủ nhận. Ba mẹ đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả để có được sự nghiệp và gia đình như ngày hôm nay. Ba mẹ sẽ biết đâu là đúng, đâu là sai và cho con nhiều lời khuyên hợp lý. Không phải là trước đây, khi còn nhỏ, chúng ta luôn tìm ba mẹ để giải đáp những thắc mắc của mình hay sao? Vì chúng ta tin ba mẹ, ba mẹ cũng đã từng ở những độ tuổi của chúng ta, cũng từng có những suy nghĩ như chúng ta và cũng đã trải qua những cột mốc trong cuộc đời như chúng ta, vì thế, không thể phủ nhận rằng lời khuyên của ba mẹ là không chính xác.

 

Có lẽ trong chúng ta, ít nhất một lần đã từng sai, đã từng ngộ ra một điều gì đó mà ba mẹ khuyên và lẽ ra mình nên làm vậy thay vì làm ngược lại đúng không? Đó chính là những kinh nghiệm quý báu mà chỉ khi trải qua những khó khăn và thời gian dài mới có được. Vậy ba mẹ cũng có thể giúp con quyết định tương lai và nghề nghiệp, đúng không?

 

  • Tất cả những điều ba mẹ làm là vì muốn tốt cho chúng ta

Không ba mẹ nào mà không yêu con cả. Mọi quyết định mà ba mẹ đưa ra, tất cả cũng chỉ vì mong muốn con có cuộc sống tốt hơn, không trải qua nhiều khó khăn như ba mẹ trước đây. Con sẽ không phải mất thời gian quay lại khi đi sai đường. 

 

Có lẽ ba mẹ cũng đã từng có ước mơ như thế. Nhưng không phải ước mơ nào cũng sẽ thành hiện thực. Vì thế, ba mẹ sợ con phải vấp ngã, bị hiện thực tấn công rằng ước mơ của con là bất khả thi. Tóm lại, vì yêu thương con và muốn những điều tốt đẹp cho con nên ba mẹ muốn quyết định cả tương lai và nghề nghiệp cho con.

 

  • Mỗi người đều có ước mơ riêng, cuộc sống riêng và được phép vấp ngã

Ai cũng có ước mơ riêng, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã muốn lớn lên có thể trở thành một điều gì đó trong xã hội. Khi lớn hơn, chúng ta được học tập, được mở mang tầm mắt hơn và hiểu bản thân nhiều hơn, chúng ta muốn được theo đuổi ước mơ và mong muốn có cuộc sống riêng. Chúng ta không muốn cứ mãi ở trong vòng tay của ba mẹ, chúng ta muốn được công nhận mình có năng lực và muốn có cuộc sống riêng. Và dĩ nhiên, chúng ta hoàn toàn có quyền làm điều đó.

 

Có một câu nói rất hay “Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ”. Tại sao ba mẹ được sống cuộc đời của mình, được quyết định cuộc đời của mình nhưng con thì không thể? Con cũng có quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai của con.

  • Con sẽ trở nên ỷ lại, không làm chủ được cuộc đời mình nếu ba mẹ cứ thay con quyết định

Nhiều ba mẹ thường bao bọc con, làm mọi thứ cho con và quyết định thay con và nghĩ rằng điều đó tốt cho con nghĩa là ba mẹ đang làm đúng. Nhưng một đứa trẻ, khi không vấp ngã, không trải qua những khó khăn, không được phép có ý kiến và không có quyền quyết định tương lai của mình, đứa trẻ đó sẽ không bao giờ lớn.

 

Ba mẹ sẽ không thể ở bên con cả đời, nếu mọi thứ ba mẹ đều giúp con, vậy khi không còn ba mẹ nữa, con sẽ trở nên như thế nào, con sẽ sống ra sao? Dù yêu con, lo lắng cho con, nhưng ba mẹ hãy nên cho con quyền quyết định tương lai của mình, để con có thể đứng vững ngay cả khi không có ba mẹ bên cạnh.

 

Lời kết:

Ba mẹ có quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai của con hay không? Đây có lẽ là một vấn đề luôn gây tranh cãi, thậm chí là tranh cãi gay gắt giữa con cái và ba mẹ. Rõ ràng ai cũng có cái lý của riêng mình và không thể khẳng định ai đúng ai sai được. Nhưng dù không nỡ, ba mẹ nên cho con cơ hội được sống trọn vẹn với ước mơ của con và con có thể vấp ngã. Và con cái cũng nên thông cảm và hiểu cho ba mẹ, vì tất cả những gì ba mẹ làm đều là vì tình yêu thương và lo lắng cho con. Khi ba mẹ và con cái có thể thấu hiểu nhau, mỗi bên nhường nhau một chút, có lẽ mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Con có quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai của con, ba mẹ cũng có quyền bên cạnh giúp đỡ con, cho con lời khuyên trong những quyết định đó.