Định hướng nghề nghiệp cho con: 3 thách thức thường gặp và giải pháp

Khám phá 3 thách thức lớn mà con có thể gặp khi định hướng nghề nghiệp. Ba mẹ nên làm gì để giúp con vượt qua những khó khăn đó? 

Việc định hướng nghề nghiệp là một quá trình quan trọng và không dễ dàng. Ba mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con tìm kiếm công việc phù hợp. Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu 3 thách thức thường gặp trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con và giải pháp cho những thách thức đó!

nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là quá trình tìm kiếm, xác định và lựa chọn hướng đi trong sự nghiệp tương lai. Những lựa chọn này dựa vào sở thích, điểm mạnh, năng lực, mục tiêu và hoàn cảnh gia đình. Đây là một hành động mang tính lâu dài và cần nhiều thời gian bởi nó quyết định tương lai của mỗi chúng ta. Vì vậy, quá trình này nên được diễn ra càng sớm càng tốt để chúng ta có thời gian và sự chuẩn bị cũng như lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho bản thân.

3 thách thức thường gặp trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con

  • Con không hiểu về bản thân

Nhiều học sinh thường gặp khó khăn trong việc không biết mình thích gì, không biết mình giỏi ở đâu và phù hợp với công việc nào. Điều này khiến cho các em mông lung với tương lai của mình. Lý do là vì các em chưa tìm hiểu về bản thân. Hiểu rõ sở thích, đam mê và năng lực của bản thân là một yếu tố quan trọng trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Nó sẽ giúp học sinh hiểu rõ công việc nào thực sự thuộc về mình để quyết định theo đuổi công việc đó đến cùng. 

Giải pháp:

Khi ba mẹ nhận thấy con chưa hiểu rõ về bản thân hay con liên tục nói rằng không biết mình thích gì. Ba mẹ hãy cùng con khám phá bản thân. Trò chuyện với con về sở thích và đam mê là bước quan trọng đầu tiên. Điều này giúp ba mẹ hiểu rõ những điểm mạnh và tiềm năng của con. 

Ba mẹ có thể cho con trải nghiệm những hoạt động ngoại khoá hay những khoá học mà con thích. Điều này sẽ giúp con tự khám phá ra tiềm năng của mình. Tuy nhiên, ba mẹ nên cho con được quyền chọn lựa lớp ngoại khoá để học. Vì điều này sẽ quyết định hiệu quả của quá trình học hỏi và khám phá bản thân của con.

Không chỉ là sở thích, mà ba mẹ còn cần xác định mức độ phù hợp của con với công việc. Ba mẹ nên hỗ trợ con nhận thức về bản thân và xác định liệu con có phù hợp với ngành nghề mà con mong muốn hay không. Việc này sẽ giúp con xác định đúng công việc phù hợp với mình, tránh chọn sai hay phải chọn lại gây mất thời gian và công sức của con.

nghề nghiệp

  • Thay đổi của xu hướng thị trường lao động

Dịch Covid 19 là minh chứng rõ ràng nhất cho việc cần quan tâm đến thị trường lao động trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại và trí tuệ nhân tạo cũng là điều mà các em cần quan tâm. Việc thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng là điều quan trọng giúp các em thích ứng với sự thay đổi của thị trường. Nếu không, các em sẽ dễ dàng tụt dốc, không theo kịp với yêu cầu ngày càng cao của công việc. 

Giải pháp:

Ba mẹ nên cùng con tìm hiểu về nhu cầu thị trường của công việc mà con yêu thích. Đồng thời, ba mẹ nên cho con tham gia các khoá học để tích luỹ kiến thức và kỹ năng cho công việc sau này. Ba mẹ nên khuyến khích con quan tâm đến cơ hội phát triển trong tương lai. Đồng thời, ba mẹ nên nhắc nhở con xây dựng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để con có động lực phấn đấu trong công việc.

  • Cạnh tranh và áp lực tuyển sinh

Sự cạnh tranh và áp lực tuyển sinh luôn là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Cuộc đua trường Top để giành lấy cơ hội trong việc ứng tuyển tại các công ty lớn sẽ khiến con cảm thấy áp lực. Việc đua theo “ngành hot” sẽ khiến con đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của con.

Giải pháp:

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp, ba mẹ nên quan tâm đến tâm lý của con. Tránh gây áp lực hay thúc ép con học quá mức sẽ khiến con cảm thấy kiệt sức. Ba mẹ nên khuyến khích con chọn ngành con thực sự yêu thích sau thời gian tìm hiểu kỹ năng. Điều này sẽ tạo động lực mạnh mẽ để con cố gắng vì một mục tiêu đúng đắn. Đồng thời, ba mẹ nên khuyên con học vừa sức, học những ngành phù hợp với năng lực của con. Điều này sẽ giúp con đỡ áp lực hơn trong “cuộc đua tuyển sinh”.

nghề nghiệp

Kết luận

Con sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Bài viết đã cung cấp những thách thức mà con thường gặp nhất đó là: 

  • Con không hiểu về bản thân khiến con không biết mình phù hợp với ngành gì
  • Sự thay đổi của thị trường lao động khiến con khó theo kịp những yêu cầu ngày càng cao
  • Sự cạnh tranh và áp lực tuyển sinh khiến con mệt mỏi nếu theo đuổi ngành học không vừa sức

Ba mẹ nên quan tâm và hỗ trợ con cả về thể chất lẫn tinh thần trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con. Điều này sẽ giúp con sẽ cảm thấy an tâm và vững bước về phía trước. Từ đó, con sẽ chọn được công việc phù hợp với bản thân và hướng đi riêng cho mình.