Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả với 5 phương pháp đơn giản

Làm thế nào để tự học đạt kết quả tốt? Khám phá ngay 5 phương pháp đơn giản giúp bạn phát triển kỹ năng tự học, nâng cao thành tích học tập nhanh nhất!

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để phát triển kỹ năng tự học hiệu quả? Nếu bạn chưa có kỹ năng tự học, hoặc đang tìm hiểu cách tự học mà không biết bắt đầu từ đâu, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rõ ràng hơn về cách cải thiện kỹ năng tự học.

  • Xác định mục tiêu cá nhân

Khi bạn xác định được mục tiêu bạn sẽ có động lực để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn xác định được mình cần làm gì. Từ mục tiêu, bạn có thể lên kế hoạch tự học và có sự kỷ luật dành cho bản thân. Bạn sẽ biết mình cố gắng để làm gì và tập trung, chăm chỉ làm việc để đạt được mục tiêu đó.

Tùy thuộc vào mỗi người sẽ có những mục tiêu riêng. Mỗi mục tiêu đều có mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống. Bạn là người tạo ra giá trị cho cuộc sống của mình. Mục tiêu sẽ là động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Chính vì thế, hãy xác định mục tiêu học tập của bạn ngay từ hôm nay.

  • Tìm nguồn tài liệu uy tín

Khi bạn bắt đầu với việc tự học, bạn nên tìm nguồn tài liệu uy tín, phù hợp với nội dung mà bạn đang muốn khám phá. Nguồn tài liệu càng hay, càng uy tín thì càng giúp cho bạn tiếp thu thông tin một cách nhanh nhất và không mất nhiều thời gian. Gợi ý cho bạn một số trang web uy tín để thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm thông tin và bạn có thể tham gia các khoá học để rèn luyện kỹ năng tự học như: Tuyensinh.com, Moon.vn, Edumail.vn,…

  • Phân chia thời gian hợp lý

Bạn nên phân chia thời gian phù hợp để việc tự học được diễn ra hiệu quả nhất. Bạn có thể xếp thứ tự quan trọng của những môn mình cần học trong ngày. Môn nào quan trọng, bạn sẽ ưu tiên học trước cho đến những môn kém quan trọng hơn. 

Ngoài việc phân chia thời gian học tập hợp lý bạn có thể áp dụng phương pháp phân chia thời gian như Pomodoro (25 phút làm việc, 5 phút nghỉ) để giúp bạn giữ được sự tập trung và tránh mệt mỏi. Tuy nhiên, 5 phút nghỉ ngơi đó bạn không nên lên mạng xã hội hay xem phim hoặc những hoạt động giải trí quá mức. Đây có thể là yếu tố khiến bạn xao nhãng việc tự học của mình.

Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp cả thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn để tránh nản chí trong quá trình tự học. Bạn nên đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho bản thân mình để tạo thêm năng lượng cho quá trình tự học. 

  • Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và ghi chép

Kỹ năng đọc hiểu giúp người học hiểu rõ nội dung của tài liệu và nắm chắc được lâu hơn. Kỹ năng ghi chép sẽ giúp bạn lọc được những thông tin hữu ích cần nắm, từ đó, việc tự học sẽ hiệu quả hơn. Trong quá trình ghi chép, bạn nên ghi các ý chính, ý phụ các ý mà bạn quan tâm. Và từ đó bạn sẽ tự khái quát, hệ thống lại nội dung theo thứ tự hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được nội dung lâu hơn. 

Bạn có thể ghi chép theo kiểu Mindmap. Mindmap sẽ giúp bạn hệ thống bao quát toàn bộ thông tin dễ dàng hơn so với cách ghi truyền thống. Đồng thời, bằng những từ khoá đơn giản cùng hình vẽ sinh động, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ nội dung hơn. Minpmap cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ hình dung bài hơn, tránh việc đọc nhiều chữ khiến bạn rối mắt và dễ nản chí trong quá trình tự học.

  • Đánh giá và điều chỉnh

Trong quá trình tự học bạn cần thống kê lại kiến thức và tự đánh giá xem bản thân mình còn sót chỗ nào hay không. Tuy nhiên, bạn không thể tự đánh giá bài làm của mình là đúng hay sai, tốt hay chưa tốt. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ người đáng tin cậy như thầy cô, anh chị, bạn bè, người có thể đánh giá, nhận xét và đưa ra những lời khuyên để bạn cải thiện và làm tốt hơn cho những lần sau.

Kết luận:

Trên đây là một số kỹ năng giúp bạn cải thiện việc tự học mà bạn có thể tham khảo. Những kỹ năng này không chỉ giúp ích cho bạn trong quá trình tự học mà còn hỗ trợ bạn trong hành trình học tập sau này. Bằng cách áp dụng ngay những kỹ năng này trong buổi học sắp tới của bạn, bạn sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả mong muốn. eTeacher.vn chúc bạn thành công trong hành trình tự học của mình!