Làm sao để phân chia thời gian học tập hiệu quả, đặc biệt là trong kỳ thi cử? Làm thế nào để không lãng phí thời gian? Khám phá ngay 5 cách đơn giản để tối ưu hoá thời gian học tập! 

Phân chia thời gian học tập một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu suất cao trong quá trình học. Mình đã từng lãng phí rất nhiều thời gian vào những việc vô bổ và rồi cảm thấy vô cùng hối hận vào cuối ngày vì không đạt được mục tiêu mình đề ra. Nhờ áp dụng 5 phương pháp sau đây, mình đã có thể tăng sự tập trung, nâng cao hiệu suất và đạt được thành tích mà mình mong muốn. 

5 cách phân chia thời gian học tập hiệu quả

1. Lập danh sách công việc và thứ tự ưu tiên

Trước khi bắt đầu học, việc xác định rõ những mục tiêu học tập cụ thể và đặt thứ tự ưu tiên là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong quá trình học. Bằng cách thiết lập những mục tiêu rõ ràng, mình có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất và nâng cao hiệu suất học tập.

Đầu tiên, mình tạo danh sách các mục tiêu học tập. Sau đó, mình ghi lại những gì mình muốn đạt được và làm cho chúng càng cụ thể càng tốt. Mình thường liệt kê tất cả đầu công việc cần làm trong ngày vào mỗi buổi sáng. Mình liệt kê rất cụ thể từng đầu mục công việc. Ví dụ: Giải đề 2 môn tiếng Anh; Hoàn thành 5 bài tập Toán của Chương 4; Viết xong bài văn của đề 3;…

Sau đó, mình sẽ đánh giá độ quan trọng và độ khó của mỗi mục tiêu. Xác định mục tiêu quan trọng nhất và mục tiêu đòi hỏi nỗ lực và thời gian nhiều nhất ở đầu danh sách cho đến những mục tiêu kém quan trọng hơn. Dựa trên đánh giá này, mình có thể xác định thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu một cách rõ ràng và hợp lý.

Cuối cùng, mình sẽ theo dõi tiến độ của mục tiêu và điều chỉnh khi cần thiết. Điều này giúp mình tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất và sử dụng thời gian và nỗ lực của mình một cách hiệu quả. Bằng cách làm như vậy, mình đã có một kế hoạch học tập rõ ràng và tập trung vào những gì quan trọng nhất để đạt được thành công trong quá trình học tập. Ngoài ra, việc này còn giúp mình biết được hôm nay đã làm được những gì và cảm thấy hiệu suất học tập tăng lên đáng kể.

2. Sử dụng kỹ thuật Pomodoro

Kỹ thuật Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian giúp tăng hiệu suất trong quá trình học tập. Đầu tiên, đặt một đồng hồ báo thức trong vòng 25 phút và tập trung vào việc học trong suốt thời gian 25 phút mà không bị gián đoạn. Sau đó, nghỉ ngơi trong 5 phút. Tiếp tục chu kỳ Pomodoro với 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi. Cho đến khi hoàn thành 4 chu kỳ bạn sẽ được nghỉ dài trong 15-30 phút.

Mình thường sử dụng phương pháp Pomodoro khi cần sự tập trung cao độ như luyện đề, giải bài tập khó hay viết văn. Mình thường đi một vòng phòng ngủ sau đó tưới cây trong những khoảng nghỉ. Điều này giúp mình thư giãn và đôi khi mình sẽ suy nghĩ được những ý tưởng mới mẻ. Và đặc biệt, mình không sử dụng điện thoại hay truy cập mạng xã hội trong thời gian này. Bởi đây chính là thủ phạm gây nên sự mất tập trung của mình và có thể đối với đa số chúng ta. Vì vậy, loại bỏ những tác nhân này sẽ giúp mình dễ dàng quay lại với học tập hơn.

Lợi ích của kỹ thuật Pomodoro là giúp mình tập trung cao độ trong thời gian ngắn và tạo ra khoảng nghỉ để trí não nghỉ ngơi sau khoảng thời gian học tập căng thẳng. Điều này giúp mình giảm cảm giác mệt mỏi và lười học, cải thiện khả năng tập trung và năng suất làm việc. 

Khi sử dụng kỹ thuật Pomodoro, bạn hãy đảm bảo tuân thủ thời gian và không bị phân tâm bởi các yếu tố khác như điện thoại di động hoặc mạng xã hội. Sử dụng thời gian nghỉ ngơi để thư giãn hoặc tập thể dục nhẹ để tái tạo năng lượng.

3. Tận dụng thời gian trống rải rác

Mình thường tận dụng những khoảng thời gian trống như khi ngồi xe buýt, chạy xe trên đường hoặc khi nấu cơm, dọn nhà để cập nhật kiến thức. Mình thường nghe podcast,  audiobook trên Spotify bằng bản ngoại tuyến về các bài giảng hoặc sách âm thanh. Điều này giúp mình học và tiếp thu kiến thức trong khi không cần dành thời gian tập trung quá nhiều cho việc đọc.

Hay bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng học tập trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng để làm các bài tập nhỏ, ôn tập từ vựng hoặc xem video hướng dẫn giải bài. Thông qua các ứng dụng như Duolingo, Quizlet hay Memrise có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức trong những khoảng thời gian rảnh rỗi. Việc tận dụng thời gian trống rải rác giúp bạn tiết kiệm thời gian và nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả.

4. Ghi chú 

Để tận dụng thời gian học hiệu quả, mình thường chuẩn bị sẵn một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại thời gian biểu của bản thân. Ghi chú giúp mình ghi lại những nhiệm vụ quan trọng và nhắc nhở bạn về các mục tiêu học tập. Khi mình nhìn thấy các ghi chú này, mình sẽ nhớ tới những gì cần hoàn thành và có thể ưu tiên thứ tự học tập một cách rõ ràng. Đồng thời nó còn giúp mình theo dõi tiến độ, tạo lịch trình hay ghi chú ý tưởng đột ngột xuất hiện trong đầu. 

Bằng cách ghi lại, mình sẽ dễ dàng sắp xếp việc học và đánh giá tiến độ học tập của mình. Nó cũng là công cụ để mình xem xét lại và điều chỉnh kế hoạch học tập. Bằng cách ghi chú lại, mình có thể tận dụng tối đa thời gian học và tập trung vào những gì quan trọng nhất.

5. Duy trì lịch học đều đặn

Để duy trì một lịch trình học tập đều đặn mình thường xác định một khoảng thời gian học cố định hàng ngày để tạo ra một thói quen học tập đều đặn. Chọn một thời điểm trong ngày khi mình cảm thấy có tinh thần và khả năng tập trung tốt nhất. Kết hợp với việc lập lịch trình học dựa trên thứ tự ưu tiên mình sẽ biết mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học một cách rõ ràng. Bằng cách này, mình sẽ biết chính xác phải làm gì và khi nào, giúp tăng hiệu quả và tránh lãng phí thời gian. 

Việc duy trì một lịch học tập đều đặn giúp mình không chỉ xây dựng thói quen học tập hiệu quả mà còn đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình học tập. Bằng cách kiên trì tuân thủ lịch trình học, mình đã hình thành khả năng tự kỷ luật. Điều này còn giúp mình có sự cam kết và trách nhiệm đối với việc học tập. Tạo tiền để cho sự phát triển năng lực cá nhân trong hành trình học tập.

Tổng kết

Phân chia thời gian học tập hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong quá trình học tập. Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng những phương pháp như lập danh sách công việc, tận dụng thời gian trống, ghi chú những gì cần làm, học với Pomodoro và duy trì thực hiện. Những phương pháp này đã giúp mình hoàn thành công việc mỗi ngày một cách hiệu quả mà không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt mạng xã hội, chơi game, lướt Tik Tok,… 

Mỗi ngày cố gắng 1%, 100 ngày bạn đã tốt hơn ngày đầu 100%. Một câu nói mà mình rất thích và đã giúp mình luôn chăm chỉ mỗi ngày đó là: “Đừng để mỗi ngày của bạn trôi qua trong sự tiếc nuối, hãy lấp đầy mỗi ngày của bạn bằng sự cố gắng, chăm chỉ và kiên trì, bạn sẽ không bao giờ hối hận”. Và chỉ cần như vậy, bạn không chỉ xây dựng thói quen học tập tích cực mà còn đạt được kết quả tốt hơn trong việc học. Chúc bạn một ngày học tập thật hiệu quả!