PHƯƠNG PHÁP FEYNMAN LÀ GÌ?

Hầu hết, mọi người đều có suy nghĩ có sự tương đồng giữa định nghĩa tiếp thu với học tập. Họ nghĩ rằng chỉ cần đọc, xem hoặc nghe thì sẽ có thể lưu trữ hết tất cả thông tin và thông tin đó sẽ nằm trong bộ não của họ. Trừ khi bạn có một “bộ nhớ” khủng, nếu không thì tất cả thông tin bạn đọc được chỉ đơn thuần là thông tin. Để bảo vệ bản thân không bị kích thích quá mức thì bộ não đã chủ động lọc thông tin, khiến những thông tin mà chúng ta tiếp nhận thường bị lãng quên. Tuy nhiên, đã có giải pháp để giải quyết được vấn đề này, người ta đã tìm ra được công thức có tên là “phương pháp Feynman”.

Phương pháp Feynman là một phương pháp học tập được đặt theo tên của nhà vật lý nổi tiếng Richard Feynman. Phương pháp bao gồm 4 bước thường được sử dụng trong việc ghi nhớ những lý thuyết, tài liệu văn bản phức tạp. Mục đích chính là giúp người học hiểu sâu và ghi nhớ kiến thức một cách rõ ràng và hiệu quả. 

Đề có thể vận dụng và ứng dụng được phương pháp Feynman này vào cuộc sống, hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu qua một số cách sau: 

  1. Giải thích cho người khác: Với phương pháp Feynman hay còn được gọi là “giảng dạy cho người khác, bạn mới thực sự hiểu”. Để thực sự hiểu một khái niệm, hãy cố gắng giải thích nó cho người khác một cách đơn giản và rõ ràng. Khi bạn giải thích một vấn đề như thế này, bạn sẽ nhận ra những khuyết điểm trong kiến thức của mình và có thể tìm cách bổ sung những điều còn thiếu sót.
  2. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản: Khi học một chủ đề phức tạp, hãy cố gắng diễn đạt nó bằng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng. Tránh sử dụng các thuật ngữ phức tạp và cố gắng dùng những từ ngữ thông thường để giải thích một cách dễ hiểu. Bạn có thể đưa ra những ví dụ ngôn ngữ mà bình thường chúng ta thường dùng trong giao tiếp hay đời sống để giảng giải cho người khác hiểu.
  3. Vẽ và hình dung: Sử dụng hình vẽ, biểu đồ, sơ đồ và các phương tiện trực quan khác để hình dung và minh họa các khái niệm. Việc hình dung sẽ giúp bạn tạo ra một hình ảnh rõ ràng trong đầu và dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn. Não bộ chúng ta thường ghi nhớ lâu và nhanh hơn thông qua hình ảnh, màu sắc.
  4. Xác định những khuyết điểm: Khi học, hãy chú ý những khía cạnh mà bạn chưa hiểu rõ hoặc cảm thấy mơ hồ. Xác định những khuyết điểm này và tìm cách nghiên cứu và tìm hiểu thêm về chúng. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ đi sâu vào các vấn đề và tạo nên sự hiểu biết toàn diện.
  5. Học thông qua việc giải quyết vấn đề: Áp dụng kiến thức của mình vào việc giải quyết các bài tập, vấn đề thực tế và các tình huống học tập khác. Thực hành và ứng dụng kiến thức vào thực tế sẽ giúp bạn xem xét sự ứng dụng của nó và làm rõ các khía cạnh mơ hồ.

Hãy áp dụng phương pháp Feynman trong việc học tập của bạn và khám phá khả năng học tập và hiểu biết mới mở ra trước mắt. Dù bạn đang học trong trường học, đại học hay tự học, phương pháp này sẽ đem lại lợi ích to lớn cho việc nắm bắt và củng cố kiến thức một cách hiệu quả và đồng thời làm chủ kiến thức một cách tự tin.

Phương pháp Feynman tập trung vào việc hiểu sâu và giải thích một cách rõ ràng. Bằng cách áp dụng các phương pháp này, người học có thể xây dựng một nền tảng vững chắc và phát triển khả năng suy nghĩ logic, tư duy sáng tạo, khả năng ghi nhớ lâu hơn, mang lại sự rõ ràng, tạo ra một cơ hội mới mẻ. Phương pháp này đã được rất nhiều doanh nhân, tỷ phú trên thế giới áp dụng như Bill Gates, Elon Musk,.. Đây được coi là một phương pháp học tập mạnh mẽ và hiệu quả, không chỉ giúp người học nắm bắt kiến thức một cách tốt hơn mà còn giúp người giảng dạy truyền đạt thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả. Tạo cho bản thân sự tự tin, nâng cao giá trị của bản thân hơn.