tự học

Làm sao để hình thành thói quen tự học? Làm cách nào để tự kỷ luật bản thân và dễ dàng ngồi vào bàn học? Khám phá ngay 4 bước đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để hình thành thói quen tự học qua bài viết sau!

Tự học là một thói quen tốt và là cách để giúp chúng ta dễ dàng nâng cao thành tích học tập. Nhưng để hình thành thói quen tự học là một quá trình gian nan và cần sự kiên trì. Dưới đây là 4 bước đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn hình thành thói quen tự học một cách nhanh chóng.

Tại sao cần hình thành thói quen tự học?

Tự học sẽ giúp cho chúng ta rèn luyện khả năng độc lập để phát triển bản thân. Dưới đây là những lý do giúp bạn cảm thấy việc tự học là vô cùng quan trọng:

 • Bạn sẽ trở nên độc lập và chủ động trong học tập. Thói quen tự học giúp bạn tự chủ hơn trong quá trình học tập. Bạn sẽ xác định được mục tiêu học tập của bản thân cũng như có thể lên kế hoạch học tập một cách hợp lý. Bạn sẽ quyết định được tiến trình học tập của mình và biết được mình đang đi đến đâu.
 • Bạn sẽ phát triển được nhiều kỹ năng thông qua quá trình tự học. Tự học giống như quá trình tìm hiểu và khai thác bản thân. Thông qua quá trình đó, bạn sẽ biết được bản thân có những điểm mạnh và điểm yếu gì. Đồng thời, bạn còn có thể phát triển kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề,…
 • Tự học sẽ giúp bạn tự tin hơn. So với việc ỷ lại, lười học hay phải dựa vào người khác, việc tự học sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Bạn sẽ ứng dụng được những kỹ năng, kiến thức mà mình tích luỹ được để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình tự học. Việc này sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân và nâng cao sự tự tin trong việc học.
 • Tự học thúc đẩy bạn phát triển. Trong quá trình tự học, bạn sẽ khám phá được những sở thích học tập riêng của bản thân. Đồng thời, bạn sẽ biết bản thân mạnh ở đâu, thiếu sót ở điểm nào. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng cải thiện và phát huy bản thân ở những khía cạnh mới đầy thú vị.

4 Bước đơn giản giúp bạn hình thành thói quen tự học

 • Bước 1: Mục tiêu của bạn là gì?

Bước đầu tiên trong quá trình hình thành thói quen tự học là phải xác định được mục tiêu của bản thân, đây là bước quan trọng và là nền móng cho sự thành công của bạn sau này. Khi bạn đã xác định được mục tiêu thì bạn sẽ có động lực để thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra, và đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm của bạn. 

Việc đặt ra những mục tiêu quá xa vời khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ nản chí. Bạn có thể lập ra từng mục tiêu nhỏ cho đến những mục tiêu lớn hơn ở từng cột mốc khác nhau. Ví dụ như mỗi ngày phải thuộc 5 từ vựng tiếng Anh mới, tháng đầu tiên sẽ thuộc tất cả ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho đến mục tiêu lớn hơn như được 9 điểm môn tiếng Anh cuối kỳ. 

Việc lập ra những mục tiêu theo từng cột mốc khác nhau sẽ giúp bạn cảm thấy việc học nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, việc đạt được nhiều mục tiêu lớn nhỏ khác nhau sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng nhiều hơn.

 • Bước 2: Lập kế hoạch học tập hợp lý

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ bắt đầu lập kế hoạch học tập. Kế hoạch phải cụ thể, rõ ràng và phân chia một cách hợp lý. Khi lập kế hoạch bạn cần lưu ý ưu tiên những điều quan trọng trước cho đến những điều ít quan trọng hơn. 

Bạn có thể lập kế hoạch theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Điều này tuỳ thuộc vào mục tiêu học tập của bạn. Ví dụ: Khi bạn muốn đạt 10 điểm môn tiếng Anh cuối kỳ, bạn phải xác định rõ thời gian của quá trình này, mỗi ngày phải học những gì, mỗi tuần phải hoàn thành những gì và mỗi tháng phải đạt được điều gì. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng kế hoạch học tập phải hợp lý và vừa sức với bản thân. Bạn không nên dồn nhiều thứ để học cùng một lúc và nên có thời gian nghỉ ngơi, giải trí phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng hiệu quả và cảm thấy việc học không quá mệt mỏi.

 • Bước 3: Tìm nguồn tài liệu chất lượng

Đây là bước quan trọng trong quá trình hình thành thói quen tự học sau khi bạn xác định được mục tiêu và đã lập kế hoạch học tập hợp lý. Việc tìm kiếm một nguồn tài liệu chất lượng sẽ giúp quá trình tự học của bạn hiệu quả hơn.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu tài liệu một cách có chọn lọc phù hợp với mục tiêu và khả năng của bản thân. Một số nơi uy tín có thể giúp bạn tìm ra nguồn tài liệu chính thống như: nhà sách, thư viện trường, các web uy tín (SachHayonline.com, SachHay24H.com, Gacsach.online…). 

Ngoài ra, bạn có thể tham gia những nhóm học tập trên Facebook, những buổi thảo luận, livestream giảng bài,… Đây cũng là cách hiệu quả giúp bạn có đa dạng các tài liệu phù hợp với từng mục tiêu học tập của bản thân.

 • Bước 4: Rèn luyện thói quen tự học 

Việc rèn luyện thói quen tự học không chỉ ngày một, ngày hai mà bạn cần rèn luyện liên tục, thường xuyên cho đến lúc hình thành nên thói quen. Bước này đòi hỏi ở bạn sự quyết tâm đối với giai đoạn khi bạn bắt đầu thực hiện. Vì vậy, bạn cần hiểu được mục tiêu, kế hoạch của bản thân mình và sự kiên trì, bền bỉ thì thành công sẽ luôn đợi bạn.

Để hình thành thói quen tự học, bạn nên đảm bảo những yếu tố sau:

 • Sắp xếp không gian học tập lý tưởng. Không gian học tập yên tĩnh, gọn gàng, sạch đẹp sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi ngồi vào bàn học. 
 • Loại bỏ những tác nhân có thể gây xao nhãng trong quá trình học, đặc biệt là smartphone. Đối với những bạn học bằng ipad hay laptop, nên tắt những thông báo tin nhắn hay mạng xã hội để tránh mất tập trung.
 • Tinh thần tỉnh táo sẽ giúp bạn học tập một cách hiệu quả, hãy chăm sóc sức khoẻ tinh thần và ngủ đủ giấc. 
 • Đặt ra những quy tắc riêng cho bản thân và tự hứa không bao giờ phá vỡ quy tắc. Sự kỷ luật sẽ giúp bạn thành công dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Phương pháp Pomodoro: học 25 phút, nghỉ ngơi 5 đến 10 phút. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn có thể tự học trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn không được sử dụng smartphone hay mạng xã hội trong thời gian nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến bạn khó quay lại với việc học.
 • Sự kiên trì và bền bỉ là điều quan trọng trong quá trình tự học. Không trì hoãn, không nản chí và kiên trì thực hiện mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen tự học.

Kết 

Tự học là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và kỷ luật. Tuy nhiên, nếu bạn có thể hình thành thói quen tự học cho bản thân, việc hái được trái ngọt là điều không xa. Bằng những bước trên: Xác định mục tiêu học tập, lập kế hoạch, tìm nguồn tài liệu chất lượng và hình thành thói quen tự học bằng sự kiên trì, bền bỉ, bạn sẽ chinh phục được mục tiêu của mình. 

Trên đây là các bước để hình thành nên thói quen tự học bạn có thể tham khảo để tạo động lực thay đổi bản thân mình. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là bạn có thực sự muốn thay đổi và phát triển bản thân mình không? eTeacher.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hình thành thói quen tự học cho bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong học tập!