Tự học: Nên hay không? Làm thế nào để tự học ngay cả khi bạn rất bận? 

Làm thế nào để tự học khi bạn không có quá nhiều thời gian rảnh? Khám phá ngay 4 hình thức của tự học dành cho người bận rộn.

Hơn 80% các thủ khoa hay học sinh giỏi đều có khả năng tự học rất tốt. Tuy nhiên, đa phần học sinh đều cho rằng học thêm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn còn tự học rất tốn thời gian. Nhưng thực tế, việc tự học đem lại hiệu quả rất cao và không chiếm nhiều thời gian như chúng ta nghĩ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 4 hình thức tự học ngay cả khi bạn có lịch học vô cùng dày đặc. 

Tại sao 80% học sinh giỏi đều chọn tự học thay vì đi học thêm?

Đa phần các Thủ khoa hay Á khoa và các học sinh giỏi đều có khả năng tự học rất tốt. Vậy tự học đem lại những lợi ích gì? Nên hay không việc dành thời gian tự học thay vì đến các lớp học thêm? 

  • Tự học giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Trong quá trình tự học, bạn sẽ có thời gian mày mò, tìm hiểu cách giải các bài tập. Điều này đòi hỏi bạn phải xem đi xem lại các công thức, kiến thức cơ bản và nắm vững nó. Khi gặp những bài tập khó, bạn phải tập trung cao độ để tự giải quyết những trăn trở, khó khăn của bản thân. Quá trình này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn.

  • Tự học giúp bạn làm chủ thời gian của bản thân. 

Thay vì đi học thêm, bạn phải học theo lịch đã được sắp xếp sẵn và phải dành rất nhiều thời gian cho mỗi môn học khác nhau. Điều này gây mất thời gian cho bạn rất nhiều, chưa kể đến việc bạn phải di chuyển đến các lớp học thêm khác nhau hay lãng phí những khoảng thời gian trống giữa các lớp.

Trong khi đó, khi bạn rèn luyện cho bản thân thói quen tự học, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian học cho bản thân. Bạn sẽ biết cách ưu tiên cho những môn học nào quan trọng hơn trong khoảng thời gian đó. Đồng thời, tự học giúp bạn chủ động trong việc học tập và tìm hiểu các kiến thức hơn. So với việc đi học thêm, khi gặp bài tập khó, thay vì mày mò suy nghĩ, bạn sẽ có một chút suy nghĩ ỷ lại vào thầy cô. 


  • Tự học giúp bạn phát triển tư duy logic

Trong quá trình tự học, bạn sẽ khám phá ra được nhiều kiến thức mới mẻ hơn nhờ sự mày mò tìm hiểu của bản thân. Không những thế, bạn sẽ hiểu rõ bản thân hơn, bạn sẽ biết bản thân phù hợp với phương pháp học tập nào. Đồng thời, bạn sẽ biết được điểm mạnh của bản thân là gì, bạn đang thiếu sót ở đâu và cần cải thiện điểm nào. 

Quá trình tự học, tự suy nghĩ, tự mày mò sẽ giúp bạn phát triển tư duy logic một cách nhanh nhất. Khi có thắc mắc, bạn bắt đầu tìm hiểu ở các nguồn tài liệu, trao đổi với bạn bè và thầy cô, cho đến khi bạn tìm ra được câu trả lời cho mình. Điều này giúp bạn phát triển tư duy bản thân và hiểu kiến thức một cách sâu sắc hơn.

4 hình thức tự học dành cho người bận rộn

  • Đọc tài liệu

Hình thức tự học phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là đọc tài liệu. Đây là hình thức truyền thống và mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp thu kiến thức. Đọc tài liệu liên tục, tiếp cận sâu với kiến thức sẽ giúp bạn hiểu nhanh và hiểu đúng hơn về chủ đề mà bạn quan tâm. Do vậy, việc đọc tài liệu là một cách rất hiệu quả và quan trọng đối với bạn trong quá trình tự học. 

Tuy nhiên, việc đọc tài liệu có thể gây cho bạn một số vấn đề như: Tài liệu quá nhiều, dễ bị mỏi mắt,… Điều bạn cần làm đó là nên chọn lọc khối lượng tài liệu chất lượng và vừa sức với bản thân. Đồng thời, bạn nên sắp xếp thời gian đọc vào khoảng thời gian phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn là người có khả năng tập trung tốt vào buổi sáng, hãy dành thời gian đó cho việc đọc và ngược lại. Ngoài ra, bạn nên phân chia thời gian phù hợp, tránh trường hợp đọc nhiều quá ở một khoảng thời gian sẽ khiến bạn dễ nản và khó duy trì thói quen đọc.

  • Tìm kiếm thông tin trên internet

Việc học tập thông qua internet cũng như các trang mạng xã hội hiện nay đã rất phổ biến. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 thì đây là điều kiện thuận lợi cho những ai đang có ý định tự tìm hiểu thêm kiến thức. Internet là một tài nguyên kiến thức khổng lồ, bạn chỉ cần gõ ra từ khóa mình cần tìm hiểu và bạn sẽ có được đa dạng kết quả hay và thú vị. 

Khi bạn tham gia một nhóm học tập nào đó trên mạng xã hội, mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu học tập. Bạn có thể đặt ra câu hỏi cho người khác và có thể tham gia tranh luận ở một chủ đề nào đó. Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc chia sẻ kiến thức và tài liệu học tập. Đồng thời, quá trình trao đổi và tranh luận này sẽ giúp bạn khám phá nhiều góc nhìn mới mẻ trong cùng một vấn đề. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển tư duy của bạn.


  • Xem các video hướng dẫn học tập

Một trong những hình thức tự học được nhiều bạn trẻ quan tâm đó là xem các video học tập. Việc xem lại các video sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, khi xem video giống như bạn đang học ở lớp và có người hướng dẫn cách học cho mình. Các video học tập trực tuyến sẽ giúp bạn học một cách trực quan và thú vị hơn.

Bạn nên chuẩn bị cho bản thân một quyển sổ nhỏ để ghi chú những kiến thức hay và quan trọng. Việc ghi chú rất cần thiết cho hình thức tự học này. Có nhiều bạn thường chủ quan, cho rằng khi nào quên có thể xem lại hoặc nghĩ rằng mình có thể nhớ phần kiến thức này. Tuy nhiên, các bạn sẽ dễ dàng quên sau 1-2 ngày hay khi tiếp cận với các kiến thức mới hơn. Việc xem lại video lúc này sẽ gây mất thời gian cho bạn. Chính vì vậy, ghi chú là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho bạn để bạn có thể nhớ kiến thức một cách lâu hơn và có thể xem lại khi cần.

Ngoài ra, trong quá trình xem video bạn cần tập trung để không bị lỡ mất phần nội dung quan trọng vì có thể trong video các nội dung sẽ được phát rất nhanh.

  • Tham gia các khóa học trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều thầy cô hay các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể tổ chức các khóa học trực tuyến. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian trong quá trình học thì việc tham gia các khoá học trực tuyến cũng là một ý tưởng không tồi. Chất lượng buổi học cũng không kém hơn so với khi bạn học trên lớp nhưng thuận lợi ở chỗ là bạn ngồi ở đâu cũng có thể học được. Đây là một hình thức khá phổ biến trong mấy năm trở lại đây khi có sự xuất hiện của đại dịch COVID.

Tuy nhiên, có một số điểm hạn chế như một số khóa học có thể tốn phí. Đồng thời việc học trực tuyến còn phụ thuộc vào internet hay cần có máy tính, ipad hay các công cụ hỗ trợ. Hay đối với những môn cần thực hành thì việc học trực tuyến có thể gây khó khăn cho bạn, bạn nên cân nhắc về vấn đề này. Nhìn chung, đây là một hình thức hay và khá phổ biến nhưng bạn cần cân nhắc về các yếu tố đặc thù của môn học để có sự lựa chọn phù hợp.

Kết luận: 

Tự học không khó và không tốn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ. Tự học đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích như: Phát triển tư duy, hiểu sâu kiến thức và tiết kiệm thời gian.

Trên thực tế, có rất nhiều hình thức tự học có thể giúp cho bạn hoàn thành được mục tiêu của mình. Bạn có thể ứng dụng những hình thức kể trên như: Đọc tài liệu, trao đổi ở các nhóm học tập, xem video hướng dẫn hay tham gia các khoá học trực tuyến,… tuỳ vào mục tiêu học tập của bạn. Dù cho bận rộn đến mấy, chỉ cần bạn thực sự muốn tự học và sắp xếp thời gian cho nó, bạn vẫn có thể tự học được. eTeacher.vn chúc bạn thành công trong quá trình tự học của mình!