5 lợi ích tuyệt vời của tự học giúp bạn trở nên xuất sắc

Tự học có thực sự tốt? Tại sao chúng ta nên rèn luyện thói quen tự học? Khám phá ngay 5 lợi ích tuyệt vời của tự học giúp bạn ngày càng xuất sắc hơn!

Nhiều học sinh thường cho rằng việc tự học không đem lại hiệu quả. Một số bạn khác lại cho rằng chỉ học sinh giỏi mới có thể tự học. Tuy nhiên, tự học đem lại rất nhiều lợi ích và giúp bạn cải thiện thành tích nhanh chóng. Hãy cùng eTeacher.vn khám phá ngay 5 lợi ích của tự học ở bài viết dưới đây nhé!

Tự học là gì?

Tự học là quá trình người học chủ động tiếp cận và tiếp thu các kiến thức. Đó có thể là kiến thức trên trường lớp, kiến thức xã hội hay trong một lĩnh vực cụ thể mà họ quan tâm. Tự học là tự chủ, tự quản lý và sắp xếp việc học của mình nhằm lĩnh hội các kiến thức. Việc tự học thường đi kèm với sự sáng tạo và khả năng quyết định. Từ đó, người học sẽ rèn luyện được những kỹ năng mềm, phương pháp học mới cùng với kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực nhất định. 

tự học

5 lợi ích tuyệt vời của tự học

  • Tự học giúp trau dồi kiến thức

Việc tự học sẽ giúp bạn mở rộng thêm nhiều kiến thức thông qua việc đọc sách và tìm kiếm thông tin. Khi tự học bạn sẽ lĩnh hội được rất nhiều kiến thức và kỹ năng cho bản thân ở những lĩnh vực mà bạn quan tâm. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình học tập của mình. Đây là một yếu tố quan trọng cho sự thành công học tập lẫn công việc tương lai của bạn sau này.

 

  • Tự học giúp hình thành sự sáng tạo

Tự học khuyến khích bạn sáng tạo. Bạn sẽ tìm ra những phương pháp học mới phù hợp với bản thân. Đồng thời, bạn cũng sẽ tự do trong việc khám phá một chủ đề nào đó. Từ đó, bạn sẽ có những góc nhìn mới mẻ mà không bị áp đặt trong tư duy và suy nghĩ của bất kỳ ai. Điều này cực kỳ quan trọng và giúp bạn hình thành sự sáng tạo trong việc học và cả việc tiếp thu các kiến thức xung quanh mình.

  • Tự học giúp bạn biết sắp xếp thời gian

Thay vì phải học theo thời gian của các lớp học thêm và phải tốn hàng giờ cho mỗi môn học, thậm chí bạn còn tốn thời gian di chuyển giữa các lớp. Tự học giúp bạn tự chủ hơn với thời gian của mình. Bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian sao cho phù hợp với những môn học mình cần học và thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của mình. Điều này dần dần tạo thành thói quen và khả năng quản lý thời gian cho bạn. Kỹ năng này rất quan trọng trong cuộc sống và cả trong công việc tương lai sau này của bạn. 

tự học

  • Tự học giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một yếu tố rất quan trọng trong công việc tương lai của bạn. Những kỹ năng mềm mà bạn sẽ rèn luyện được trong quá trình tự học như: kỹ năng nghiên cứu thông tin, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng làm việc độc lập,… Những kỹ năng này sẽ là hành trang vững chắc và giúp bạn có ưu thế hơn trong công việc tương lai. 

  • Tự học giúp bạn tự chủ

Tự học giúp bạn lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện một cách hứng thú. Đồng thời, tự học giúp bạn có tư duy không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác. Người có tinh thần tự học là người luôn chủ động và tự tin trong cuộc sống. Tự học giúp bạn tự biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân. Đây là con đường ngắn nhất để biến ước mơ và mục tiêu của bạn thành hiện thực. 

tự học

Kết luận

Thành công được tạo nên từ nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng đó là tự học và những lợi ích đến từ tự học. Bất kỳ ai cũng có thể tự học và đây là kỹ năng mà bạn cần phải rèn luyện ngay từ hôm nay. Từ những lợi ích của việc tự học, eTeacher.vn hy vọng điều này sẽ tạo nên động lực giúp bạn có thể tự học và trở thành người học xuất sắc. Chúc bạn thành công trên hành trình học tập của mình.