Tự học mang lại những lợi ích gì? Tại sao nên rèn cho con thói quen tự học ngay từ hôm nay? Khám phá ngay 5 lợi ích của việc tự học để ba mẹ tiếp thêm động lực cho con trong quá trình học tập!

Đa số các Thủ khoa, Á khoa khi chia sẻ về phương pháp học tập đều cho rằng tự học là cách học hiệu quả nhất. Không phải là học với thầy cô giỏi, không phải là học ở trung tâm nổi tiếng, đa phần những học sinh giỏi đều chọn tự học và đạt kết quả rất cao. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng eTeacher.vn khám phá 5 lợi ích tự học mang lại trong bài viết sau đây để trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên rèn cho con thói quen tự học ngay từ hôm nay?”.

  •  Tăng khả năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình tự học, khi phải đối mặt với những bài tập khó và tự mình giải quyết, con sẽ rèn luyện được khả năng giải quyết vấn đề. Quá trình đó sẽ thúc đẩy con phải tìm hiểu sâu về các kiến thức cơ bản để có thể giải các bài tập. 

Không những thế, khi con có thói quen tự học qua việc đọc sách, con sẽ tích luỹ được nguồn kiến thức phong phú và đa dạng. Từ đó, con sẽ có cách nhìn nhận vấn đề một cách rộng mở, bao quát hơn. Khi có bất kì vấn đề nào xảy ra con có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng từ sách để giải quyết. 

  • Nâng cao kỹ năng và kiến thức 

Khi con tự học, đồng nghĩa với việc con không ngừng tích luỹ kiến thức mới. Con sẽ trở nên sâu sắc hơn khi nhìn nhận một vấn đề nào đó. Việc nâng cao kiến thức và kỹ năng giúp con có những quyết định đúng đắn trong việc học tập và tương lai sau này của mình.

Việc tự học giúp con chủ động hơn trong việc tìm hiểu và tiếp cận các kiến thức mới. Thay vì phải đợi đến khi được thầy cô dạy hay ba mẹ hướng dẫn, tự học sẽ giúp con biết cách tự tìm hiểu và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Không những thế, khi càng tiếp thu được nhiều kiến thức mới, con sẽ trở nên thông thái hơn và có chiều sâu hơn.

  • Biết cách quản lý thời gian

Biết cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý là thứ con sẽ nhận được sau khi trải qua quá trình tự học của mình. Việc phân bổ thời gian học tập là một điều không dễ dàng đối với con. 

Một ngày con có thể có nhiều lịch trình như: học trên lớp, học thêm, tự học, chưa kể những điều phát sinh khác. Điều này đòi hỏi con phải biết phân bổ thời gian để luôn hoàn thành tốt mọi việc. Thay vì đợi ba mẹ nhắc nhở và thúc ép phải học hay làm những công việc nào đó. Việc tự học sẽ giúp con hình thành thói quen phân bổ thời gian để giải quyết tất cả công việc trong ngày của mình. Dần dần con sẽ biết cách lên kế hoạch và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp và hiệu quả.

  • Kích thích sự sáng tạo

Tự học sẽ giúp con chủ động hơn khi tiếp xúc với kiến thức mới. Khi không hiểu một điều gì đó, con có thể tự tìm kiếm thông tin và giải đáp cho bản thân. Tự học giúp con sáng tạo hơn và tự tin hơn khi khám phá một vấn đề nào đó.

Bên cạnh đó, việc tự học sẽ là một chân trời lý tưởng để con tìm hiểu tường tận kiến thức hơn. Thay vì học một cách thụ động, ba mẹ nói gì nghe đó, thầy cô nói gì thì ghi chép đúng y như vậy. Khoảng thời gian tự học sẽ giúp con khám phá ra những góc nhìn mới mẻ về một vấn đề. Con sẽ có những suy nghĩ đa chiều về một vấn đề. Từ đó, con sẽ sáng tạo hơn và hiểu tường tận vấn đề và rộng mở kiến thức xung quanh hơn.

  • Tăng cường sự tập trung

Tự học giúp con tập trung đúng vào lĩnh vực chuyên môn mà con quan tâm. Thay vì học ở các lớp học thêm với nhiều môn liên tục và tần suất dày đặc, con sẽ không hiểu sâu về bất kì mảng kiến thức nào. Nhưng tự học cho phép con làm điều đó. Đây là khoảng thời gian học tập tự do của con. Con có thể học nhiều hơn về lĩnh vực mà con quan tâm. Từ đó, con sẽ trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Điều này vô cùng quan trọng trong công việc và tương lai sau này của con.

Kết luận:

Trải qua quá trình học tập con sẽ nhận ra được nhiều điều thay đổi từ bản thân. Và điều quan trọng đó là con sẽ biết cách phát huy hơn nữa sự thay đổi tích cực và rút kinh nghiệm những điều làm cản trở quá trình tự học. Trên đây là 5 lợi ích con sẽ đạt được trong quá trình tự học. Ba mẹ có thể tham khảo để thúc đẩy con và đồng hành cùng con trên chặng đường học tập sắp tới!