Kỹ năng tự học là yếu tố quan trọng giúp con phát triển bản thân và đạt kết quả tốt trong học tập, là điều phụ huynh luôn mong muốn con em mình rèn luyện được. Khi con trẻ có phương pháp tự học hiệu quả thì chất lượng đem lại mới đạt kết quả cao. 

 

Tự học ngày càng trở thành một kỹ năng phổ biến giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tiếp thu và khám phá kiến thức mới. Trẻ có khả năng tự mình tìm tòi rất nhiều tài liệu hơn nữa việc học có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào không chỉ trong lớp học. 

 

Dưới đây là một số cách rèn luyện khả năng tự học cho con ngay từ khi còn nhỏ khá hiệu quả, eTeacher mong rằng nó sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con của mình thành tài.

  • Tạo cho trẻ thói quen tự giác.

Việc tự giác trong học tập đối với trẻ thực sự không phải là điều dễ dàng. Phải tự tìm tòi, học hỏi về những điều mới mà không có ai chỉ bảo mới đầu có thể các bé sẽ hứng thú nhưng chúng sẽ chán ngắt nếu như cứ lặp đi lặp lại việc như vậy trong thời gian dài. Đặc biệt, khi chúng bị cảm giác lười biếng chi phối. Việc trẻ từ bỏ kỹ năng học và tự học của mình càng nhanh.

 

Nghe có vẻ như sẽ không có gì có thể rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ vậy. Bởi đó toàn là những thứ mà chính người lớn cũng đang phải vật lộn vượt qua mỗi ngày. Đúng vậy, Cách để vượt qua sự lười biếng và khó khăn với bản thân là điều mà eTeacher muốn nói đến.

Để trang bị được kỹ năng tự học cho bé. Các bậc phụ huynh phải rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác với bản thân trước. Bởi chỉ khi biết tự giác, trẻ mới tự đốc thúc bản thân mình học, tìm hiểu vấn đề khó và vượt qua sự lười biếng của bản thân một cách dễ dàng.

  1. Dạy con cách đặt mục tiêu nhỏ và bắt đầu thực hiện nó.

Khi cha mẹ định hướng cho con phát triển khả năng tự học thì hãy bắt đầu từ việc cố gắng giúp trẻ đặt ra mục tiêu giai đoạn nhỏ, để trẻ có định hướng học tập ngắn hạn và theo đuổi mục tiêu, từ đó trẻ sẽ có một sự vững vàng, sự quan tâm và động lực để tự giác trong mọi việc.

Việc đặt mục tiêu không nên quá tham vọng và trước khi đặt mục tiêu, bạn phải giao tiếp đầy đủ với con, mong đợi của trẻ trong quá trình thực hiện, nếu phụ huynh sắp xếp một cách thụ động, các mục tiêu thường khó thực hiện, thậm chí phản tác dụng. được con đồng tình cũng như để con hiểu biết đầy đủ và hiểu được khó khăn và ý nghĩa của tự học là một điều quan trọng. Nếu không có sự trao đổi thông tin đầy đủ và chỉ giao vấn đề này như một nhiệm vụ cho trẻ, thì trẻ rất dễ không đáp ứng được và cảm thấy chán nản.

 

Đồng thời hãy luôn cho con có những tưởng tượng thực tế về ước mơ cũng như mục tiêu của con trong tương lai. Nếu con muốn trở thành một phi công hãy tạo niềm say mê và động lực cho con bằng việc kể cho nó nghe thật nhiều câu chuyện về phi công, máy bay, cảm giác vui sướng khi được bay lên trời, các hình tượng phi công nổi tiếng,…để con có thể hình dung và tạo được niềm say mê thực sự cho bé.

  1. Để con chủ động tư duy.
    Cha mẹ nên để con chủ động tư duy, suy nghĩ, động não trước việc học, làm bài tập khó,… Cha mẹ chỉ nên gợi mở hoặc đưa ra định hướng mà không nên làm bài hộ hay nói kết quả sẵn cho con.

    Chẳng hạn, cha mẹ có thể dạy cho con cách tìm tài liệu học, cách đọc sách, tìm sách hay để đọc, cho con con đường chinh phục tri thức. Ngoài ra, cha mẹ nên chơi cùng con hoặc hướng con đến các trò chơi rèn luyện tư duy như cờ vua, cờ tướng, giải câu đố,….

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

  1. Hướng dẫn trẻ cách chọn lọc thông tin.

Mỗi ngày trẻ sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức sẽ khiến cho con bạn bị nhấn chìm, dẫn đến quá tải con sẽ cảm thấy chán ghét việc tiếp nhận thêm những kiến thức mới và điều đó làm ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình tự học của con.

Ba mẹ hãy dạy con cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng bắt trẻ nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho trẻ cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và nhàm chán.

  1. Rèn luyện tính kỷ luật khi tự học.

Hãy giúp con thấy được tính kỷ luật trong mọi vấn đề là rất quan trọng và cần thiết bằng cách trò chuyện và thấu hiểu cùng con để bé có thể dễ dàng tiếp thu cũng như rèn luyện dần tính kỷ luật. Trẻ không chỉ cần có tính kỷ luật trên lớp học mà còn cần nghiêm túc với bản thân ngay khi tự học ở nhà vì vậy ba mẹ cần quan sát con trong quá trình tự học để thúc đẩy con không bị phân tâm bởi các yếu tố môi trường xung quanh, đạt được kết quả học tập tốt nhất. Việc rèn luyện tính kỷ luật trong tự học cũng góp phần giúp trẻ rèn luyện được tính kỷ luật cho bản thân để phục vụ cho cuộc sống sau này.

KẾT:

Tự học là một công cụ hữu ích để nâng cao khả năng học tập cho các con. Khi thành thạo, trẻ sẽ gặt hái được những lợi ích hỗ trợ cho bản thân về sau này. Kỹ năng tự học có thể mang đến những cơ hội mới về mặt học tập và nghề nghiệp. Hãy tận dụng thế giới xung quanh để đưa kiến thức vào tầm tay con bạn nhé!