Tự học là gì? Cách cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả dành riêng cho con trẻ

 

Trong học tập hay kể cả trong công việc sau này, con trẻ luôn cần phải có tinh thần tự học. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu sâu về khái niệm “kỹ năng tự học” là gì không? Và tại sao tinh thần tự học luôn được đặt lên cao như vậy? Hãy cùng tôi khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây. Chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của kỹ năng tự học, cũng như tầm quan trọng và lợi ích mà nó mang lại cho các con. 

 

Tự học là gì? Tầm quan trọng của tự học?

Tự học là quá trình chủ động tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm từ xã hội và cuộc sống thông qua hoạt động cá nhân, không phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ người khác. Đây là một phương pháp khoa học giúp giải quyết mâu thuẫn giữa lượng kiến thức vô hạn và thời gian hữu hạn của mỗi con em. Tự học có vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức bền vững, sự tự giác và tính chủ động của trẻ trong việc tiếp nhận kiến thức từ môi trường xung quanh. Tự học không chỉ đơn thuần là việc đọc sách hay tự làm bài tập, mà còn bao gồm các hoạt động nghiên cứu và khám phá kiến thức cần thiết để phục vụ cho quá trình học tập của con. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, và khám phá, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp trong tương lai sau này.

 

Tự học là một phương pháp tuyệt vời mà các em học sinh và kể cả sinh viên có thể sử dụng để nâng cao kinh nghiệm, khả năng học tập của chính mình, bất kể là học trong một khóa đào tạo hay chỉ học về một chủ đề nào đó. Khi áp dụng phương pháp tự học, con em sẽ không chỉ đơn giản là tiếp nhận những kiến thức trong sách giáo khoa, hay thông qua hướng dẫn của giáo viên trên lớp mà còn tiếp nhận những thông tin nâng cao hơn thì môi trường xung quanh. Bằng cách thực hành việc tự học, việc phát triển các kỹ năng học tập được diễn ra tốt hơn. Một trong những ưu thế của việc tự học chính là các con có thể tự kiểm soát việc học của mình. Và hiển nhiên khi con có quyền kiểm soát, thì con sẽ càng hứng thú hơn với việc học tập và trau dồi thêm kiến thức

 

Những khó khăn và thách thức khi con tự học

Khi các con thực hành việc tự học, đồng nghĩa với việc con sẽ tự do học theo tiến độ hiểu biết của mình và có khả năng tự chủ trong việc học ở bất kỳ không gian và thời gian nào. Tuy nhiên, con cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt khi thiếu tinh thần tự giác, việc tự học của con em có thể bị đình trệ và kéo dài. Nếu con không tự quản lý việc học của mình, không đặt ra mục tiêu cụ thể, việc tự học có thể trở nên mơ hồ và không hiệu quả.

 

Tuy nhiên, việc tự kiểm soát quá trình học cũng có mặt tích cực. Nó giảm áp lực và không giới hạn thời gian, giúp bạn tự quyết định mức độ tiến bộ của mình. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến con mất động lực và không hoàn thành nhiệm vụ học tập. Khi tự học, con phải đối mặt với thách thức như không hiểu bài, thiếu kiến thức. Bên cạnh đó, các con phải tự mình tìm kiếm giải pháp và đôi khi cảm thấy cô đơn. Để vượt qua những khó khăn này, con cần rèn luyện khả năng tự học và tìm cách thúc đẩy sự tiến bộ trong học tập một cách hiệu quả hơn. 

 

Vậy làm thế nào để con em có thể rèn luyện kĩ năng tự học này?

  1. Lập kế hoạch và xác định mục tiêu

Tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên về khả năng tự học. Đầu tiên, các con hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch và xác định rõ mục tiêu. Khi tạo ra một kế hoạch học tập chi tiết và rõ ràng, con sẽ có hướng dẫn cụ thể về những gì cần làm. Điều này giúp tránh sự mơ hồ và lãng phí thời gian. Một kế hoạch nên bao gồm mục tiêu cụ thể, thời gian cố định, phương pháp học tập, và lượng kiến thức cần nắm vững. Hơn nữa, khi tự học, con có tự do lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với từng mục tiêu cụ thể. Điều này giúp các em sẽ cảm thấy thoải mái và học tập hiệu quả hơn.

  1. Chọn lọc tài liệu học tập một cách khoa học

Tôi muốn nói về việc chọn lọc tài liệu học tập một cách khoa học. Hiện nay, thông tin và kiến thức có sẵn rất nhiều, nhưng thời gian học tập thường không đủ để tiếp xúc với tất cả. Do đó, việc tìm kiếm và chọn lọc tài liệu trong quá trình tự học là điều quan trọng.

 

Có nhiều nguồn thông tin từ trực tuyến đến sách, báo, và tài liệu tổng hợp. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng cha mẹ cũng nên cân nhắc để hướng các con nên lựa chọn các nguồn thông tin có tính khoa học và đáng tin cậy. Điều này đảm bảo tính chính xác và hữu ích của kiến thức bạn nắm vững.

 

Lựa chọn tài liệu học tập một cách chất lượng không chỉ giúp con hiểu vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn, mà còn giúp con em tiến xa hơn trong sự hiểu biết về các kiến thức được trình bày trong tài liệu đó.

 

  1. Tạo không gian học tập yên tĩnh và hiệu quả

Không gian học tập có vai trò quan trọng đối với khả năng tập trung và chất lượng của quá trình tự học của con. So với một môi trường nhiễu động, ồn ào, thì một không gian học tập yên tĩnh và gọn gàng sẽ giúp con em nâng cao khả năng học tập của bản thân. Cha mẹ có thể cùng con chọn lựa không gian hoặc có thể để con tự sắp xếp và bày trí góc học tập của riêng chúng. Điều này có thể cải thiện tâm trạng học tập của con cũng như thúc đẩy sự tập trung của con em. Khi các con cảm thấy thoải mái và hứng thú với không gian học tập của mình, việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn và con có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn.

 

  1. Chuẩn bị công cụ hỗ trợ tự học:

Một điều quan trọng khi tự học là việc chuẩn bị cẩn thận các công cụ và thiết bị hỗ trợ. Điều này giúp con tránh bị xao lúc học và tập trung hơn vào quá trình học tập. Đảm bảo con đã sẵn sàng với đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tận dụng tối đa mỗi buổi tự học.

 

Thay vì phải tốn thời gian để tìm kiếm sách ghi chép hoặc mất tập trung vì quên đem tài liệu, hãy chuẩn bị sẵn các công cụ học tập để tránh làm mất thời gian và tạo điều kiện tốt cho sự tập trung trong quá trình học.

 

  1. Rèn luyện ý thức tự giác:

Trong quá trình tự học, theo tôi, ý thức tự giác là một yếu tố quan trọng và cần thiết nhất. Điều này phát sinh từ sự tự nguyện trong việc học, không phải là kết quả của áp lực hoặc sự thúc giục từ phụ huynh hay thầy cô giáo.

 

Với ý thức tự giác, các con sẽ dễ dàng tập trung hơn và phát triển các thói quen tích cực trong tư duy. Theo tôi, để đảm bảo quá trình tự học diễn ra một cách hiệu quả, các con hãy cố gắng rèn luyện một ý thức tự giác cho bản thân mình. 

 

  1. Rèn luyện và củng cố kiến thức liên tục:

Hãy tránh việc học một cách nhanh chóng và hời hợt, vì điều này có thể làm suy yếu dần lượng kiến thức và khả năng tự học của các con. Mặc dù con có thể hiểu bài học ngay lập tức, nhưng để hiểu sâu và ghi nhớ lâu dài thì cần thời gian.

 

Nếu các con không liên tục củng cố kiến thức, sẽ dễ dàng để các lỗ hổng trong kiến thức hình thành, và khi con học thêm kiến thức mới, kiến thức cũ có thể bị quên đi. Để hiểu sâu về giá trị cốt lõi của bài học và tăng khả năng ghi nhớ, con cần liên tục rèn luyện và củng cố kiến thức. Điều này giúp con em chúng ta sẽ nắm vững kiến thức, cũng như ngày càng hiểu rõ và thu thập được nhiều kiến thức hơn.

KẾT

Qua bài viết trên, hy vọng tôi đã mang lại thông tin hữu ích về tự học cho các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Mong rằng các con em chúng ta sẽ luôn thành công trong học tập cũng như trong công việc sau này, và nếu mọi người thấy bài viết này hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó để lan tỏa kiến thức bổ ích này nhé!

Xem thêm các bài viết khác tại eTeacher.vn

7 KỸ NĂNG SỐNG CÒN GIÚP TRẺ THOÁT HIỂM KHI CÓ CHÁY! BA MẸ CẦN ĐỌC NGAY

3 Phương pháp tự học kỹ năng writing tại nhà

Bỏ túi ngay những khung giờ vàng cho việc học Toán