Phải vững ngữ pháp trước khi muốn giỏi tiếng Anh! 3 Bí quyết đơn giản giúp bạn nắm vững ngữ pháp

 

Nắm vững ngữ pháp: Bước đầu tiên quyết định sự thành công của bạn trong việc học và sử dụng tiếng Anh

 

Chắc chắn ai cũng đã từng ít nhất một lần nghe câu hỏi: “Tại sao ngữ pháp quan trọng trong việc học tiếng Anh?”. Có lẽ bạn cũng từng ngờ vực rằng: “Liệu có nên học ngữ pháp hay không?”. Có những người cho rằng chỉ cần có nhiều từ vựng là giỏi tiếng Anh. Nhưng sự thật không phải vậy! Bạn không thể xây dựng một ngôi nhà mà không có “khung xương”. Vâng, ngữ pháp chính là “khung xương” trong việc học tiếng Anh. Hãy cùng eTeacher.vn khám phá những bí quyết đơn giản giúp bạn nắm vững ngữ pháp, cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh của mình!

 

Dưới đây là những bí quyết mình đã đúc kết được sau 12 năm học tiếng Anh “thất bại”. Sau khi nhận ra những sai lầm của mình, chỉ trong vòng 2 tháng, mình đã nắm vững ngữ pháp và tăng trình tiếng Anh vượt bậc. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ 3 bí mật giúp mình nắm vững ngữ pháp tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn!

  • Vững ngữ pháp với phương châm “Học phải đi đôi với hành”

Đây là một trường hợp mà 90% người khi mới bắt đầu học tiếng Anh mắc phải. Đó chính là chỉ học công thức, chăm chỉ học từ ngày này qua ngày khác. Mình cũng đã từng học như vậy. Và cuối cùng, kết quả mình nhận lại được đó chính là sự ngờ vực “Mình có đang đi đúng hướng không? Liệu có nên tiếp tục học ngữ pháp hay không?”. Sở dĩ, mình có sự nghi ngờ này là do mình đang học sai cách. Việc chỉ học công thức ngày này qua ngày khác sẽ không đem lại bất kì tác dụng gì trong việc học tiếng Anh cả

 

Chính vì vậy, phương châm quan trọng khi học ngữ pháp của mình đó là: “Học phải đi đôi với hành“. Khi học bất kì công thức ngữ pháp nào, mình thường học cùng với những ví dụ. Có ví dụ cụ thể, rõ ràng sẽ giúp mình nhớ phần ngữ pháp ấy lâu hơn. Có nhiều lúc, mình dường như đã quên cả công thức vì đã lâu không nhắc lại. Nhưng khi nhìn vào ví dụ, mình có thể dễ dàng nhớ lại công thức ngay. Và từ đó, mỗi khi học bất kì phần ngữ pháp nào, mình cũng tự viết hoặc nếu khó quá thì chép hẳn ít nhất một ví dụ có sẵn. “Ví dụ đi từ công thức và ghi nhớ công thức thông qua ví dụ” – đây chính là cách học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản và hiệu quả của mình.

 

Bên cạnh đó, ở mỗi buổi học ngữ pháp, mình thường viết những ví dụ của các phần có liên quan đến nhau. Chẳng hạn như nói về một nhân vật, một sự kiện hay một câu chuyện nào đó. Điều này giúp việc học ngữ pháp của mình trở nên thú vị hơn rất nhiều. Không những thế, để có được những ví dụ chất lượng đó, mình phải tra từ điển để tìm thêm những từ mới, thế là mình lại “nạp” thêm được những từ vựng hữu ích. Nhưng các bạn hãy hạn chế sử dụng từ mới quá nhiều để tránh phản tác dụng nhé!


  • Đọc nhiều hơn để vững ngữ pháp

Đọc chính là bí quyết giúp mình trau dồi và mở rộng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh một cách thú vị hơn. Trong quá trình đọc, mình học được rất nhiều những câu văn hay bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, mình cũng biết cách áp dụng ngữ pháp và từ vựng sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Nhiều bạn thường cho rằng chỉ cần biết nhiều từ vựng là có thể đọc được. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm! Việc đọc cũng cần được trau dồi. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy cho đến khi mình hiểu hết tất cả từ vựng của một câu nhưng vẫn không hiểu câu đó muốn nói gì. Điều tệ hơn là liên tiếp cả hai đến ba đoạn văn mình biết từ vựng nhưng vì không nắm vững ngữ pháp nên mình không tài nào hiểu được thông điệp mà đoạn văn đó truyền tải. Chính vì vậy, mình cho rằng, việc đọc và ngữ pháp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chúng ta học ngữ pháp từ việc đọc và ngữ pháp đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta hiểu bài đọc đó.

 

Nếu văn nói đòi hỏi bạn có 5 điểm ngữ pháp thì văn viết đòi hỏi bạn phải có đến 8 hay 9 điểm ngữ pháp. Thực sự là như vậy. Văn viết đòi hỏi sự chính xác, rõ ràng và sự mạch lạc của câu văn. Chính vì thế, nắm vững ngữ pháp là một điều hết sức quan trọng. Để làm được điều đó, việc thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với cách sử dụng ngôn ngữ này trong khi viết. Bởi lối hành văn của tiếng Anh và tiếng Việt không giống nhau. Chính vì thế, bạn cần phải học cách người bản xứ viết và sử dụng ngữ pháp bằng việc đọc. Và từ đó, bạn sẽ có nền tảng ngữ pháp tốt để ứng dụng chúng và hiểu ngôn ngữ này được sử dụng như thế nào.

  • Rèn luyện ngữ pháp với thói quen luyện viết 

Như mình đã nói, “học phải đi đôi với hành”. Không có gì tốt hơn bằng việc “hành” mỗi ngày đúng không nào? Chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những gì đã học nếu không sử dụng chúng thường xuyên. Việc học ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy. Chính vì thế, mình khuyên các bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để luyện viết và sử dụng những ngữ pháp mình đã được học một cách triệt để. Nếu các bạn phân vân vì không biết phải viết gì, cách đơn giản nhất đó chính là viết nhật kí. Hôm nay của bạn thế nào? Có những gì đã diễn ra trong cuộc sống của bạn? Bạn đang vui vì điều gì? Bạn đang buồn vì điều gì? Hãy viết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh và nhớ là hãy vận dụng những ngữ pháp bạn vừa học để ôn tập chúng nhé

 

Sau khi viết, bạn hãy nhờ thầy cô, bạn bè hay bất kì ai có khả năng tiếng Anh mà bạn tin tưởng để đọc và góp ý. Nếu bạn không có ai giúp đỡ, đừng lo, công nghệ hiện đại ngày nay vẫn có thể giúp bạn. Mình thường sử dụng Grammarly để kiểm tra lỗi ngữ pháp. Với những lỗi được phát hiện, mình sẽ ghi chú và học lại để nhớ lâu hơn. 

 

Bên cạnh đó, mình cũng sử dụng app Quillbot để nâng cao khả năng diễn đạt ý bằng tiếng Anh của mình. Mỗi khi mình viết xong một bài viết tiếng Anh, mình thường dùng ứng dụng này để Paraphrase lại bài. Ứng dụng sẽ đề xuất những cách hay hơn để diễn đạt ý của mình, mình có thể học ngữ pháp qua những đề xuất ấy rất nhiều.

Lời kết

Tóm lại, trong hành trình học tiếng Anh, ngữ pháp là nền tảng cơ bản và quan trọng giúp bạn thành công. Dù cho bạn học tiếng Anh vì mục đích học tập hay nghề nghiệp thì ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần có từ vựng đa dạng là đủ, vì ngữ pháp chính là “khung xương” quan trọng giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tốt nhất.

 

Hãy nhớ ba bí quyết đơn giản để nắm vững ngữ pháp: học với ví dụ, đọc nhiều hơn và luyện viết mỗi ngày. Chỉ có kiên trì học tập và ôn luyện mỗi ngày mới có thể giỏi tiếng Anh. Mình chắc chắn một điều rằng, không ai lười biếng mà thành công và cũng không ai thành công mà thiếu đi sự chăm chỉ. Đừng để ngữ pháp trở thành rào cản trong hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn.

 

Với những bí quyết đơn giản này, mình mong mình có thể tiếp thêm sức mạnh đến các bạn. Từ đó, các bạn sẽ có thêm động lực để vươn đến những thành tích đáng tự hào trong hành trình của mình. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Nếu các bạn đã đọc đến hết bài viết này, mình tin chắc các bạn đã nghiêm túc với con đường học tiếng Anh của mình và các bạn sẽ thành công.