3 Bí mật giúp bạn nói tiếng Anh như gió!

 

Khám phá 3 bí mật quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh như gió, tự tin giao tiếp với người bản xứ!

 

Việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh đặc biệt là kỹ năng giao tiếp dường như là nhu cầu chung của tất cả chúng ta. Dù là mục tiêu về nghề nghiệp hay học tập thì việc giao tiếp tiếng Anh tốt là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây sẽ tiết lộ đến bạn 3 bí mật giúp bạn nói tiếng Anh như gió. Những bí mật này đã được thử nghiệm và kiểm chứng bởi mình và những người bạn – những người đã thành công trong việc học và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Lời giới thiệu

Chúc mừng bạn đã tìm thấy bài viết này. Nếu bạn đang mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, bài viết này chính là dành cho bạn. Sau hơn 12 năm học tiếng Anh, mình đã vô cùng tiếc nuối khi không biết những bí mật này sớm hơn. Mình đã từng “bất lực” trong việc học giao tiếp tiếng Anh. Mình đã từng đổ lỗi rằng: “Mình không có điều kiện học thầy cô nước ngoài”, “Tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của mình nên học không tốt cũng chả sao”, “Mình không có môi trường quốc tế để rèn luyện tiếng Anh”. Thế nhưng, mình nhận ra rằng, nếu mình né tránh một điều gì, thì một ngày nào đó, nó cũng sẽ quay lại tìm mình. Vậy nên, mình đã quyết định đối mặt với những khó khăn đó. Và bây giờ, mình đã tự tin nói tiếng Anh và có thể giao tiếp lưu loát với người bản xứ. Mình làm được điều này là do đâu? Cùng tìm hiểu 3 bí mật mình đã đúc kết trong quá trình chinh phục tiếng Anh của mình nhé!

 

3 bí mật đã giúp mình và sẽ giúp bạn nói tiếng Anh như gió!

  • Bạn chỉ cần một lượng từ vựng đơn giản

Trước đây, khi học tiếng Anh, mình luôn sợ mình không đủ từ vựng để nói. Thế là mình lao đầu học từ vựng điên cuồng với suy nghĩ: “Khi nào mình có đủ nhiều từ vựng thì mới bắt đầu học nói”. Nhưng chưa bao giờ mình cảm thấy mình có đủ nhiều từ vựng cả. Đôi khi, mình còn bị stress vì quên đi những từ vựng mới học tuần trước. Và mình phải học lại, học thêm những từ B2 C1 với mong muốn nói tiếng Anh thật “đẳng cấp”. Thế là sau bao nhiêu năm học tiếng Anh, mình vẫn không giao tiếp tiếng Anh được vì “không đủ từ vựng”.

Cho đến khi vào đại học, mình phải sử dụng tiếng Anh rất nhiều. Từ những môn học phải nghe, nói, phản biện, thuyết trình bằng tiếng Anh. Cho đến việc làm những dự án phải sử dụng tiếng Anh với giảng viên nước ngoài. Mình thấy rằng, đa số những từ vựng mình và mọi người dùng trong giao tiếp đều là những từ vựng đơn giản mà mình đã học. Hiếm khi mình thấy ai sử dụng những từ B2, C1 hay những từ “đao to búa lớn” khác. Một cô giảng viên đã nói với mình rằng: “Mục đích của giao tiếp là để hai bên hiểu ý nhau. Nếu họ nói em hiểu, em nói họ hiểu, nghĩa là em đã học tiếng Anh thành công”. 

 

Sau khoảng thời gian trải nghiệm ở môi trường đại học, mình cũng thấm được điều đó. Và mình thấy rằng, dù mình có học nhiều cỡ nào cũng không thể nào học hết tất cả những từ vựng tiếng Anh được. Đợi đến khi mình học hết mới bắt đầu nói thì chắc cả đời cũng không nói được câu nào. Vậy nên, mình khuyên các bạn rằng, hãy cứ sử dụng tất cả những mà bạn có trong giao tiếp. Mình không cấm các bạn học những từ hay, “từ xịn”, nhưng đừng bao giờ có tư tưởng “đợi đủ” như mình.

  • Hãy cố gắng phát âm chuẩn

Mình biết có nhiều bạn cho rằng, việc phát âm chuẩn là không cần thiết, vì chúng mình không phải người bản xứ. Nhưng nếu bạn phát âm chuẩn, việc giao tiếp của bạn sẽ dễ dàng và trơn tru hơn rất nhiều. Thế nên đừng cho rằng vì đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ và bạn muốn nói sao thì nói, miễn người khác hiểu. Nhưng thực sự, nếu bạn không học phát âm và phát âm quá tệ, dù bạn nói câu đơn giản cỡ nào, cũng khó có ai có thể hiểu bạn nếu họ không thực sự chú tâm lắng nghe.

 

Tất nhiên, chúng ta không thể phát âm chuẩn 100% như người bản xứ được. Nhưng chúng ta có thể học tập và điều chỉnh để phát âm gần giống nhất và gần đúng nhất. Mình đã làm được, rất nhiều người xung quanh chúng ta cũng làm được, vậy tại sao bạn không làm được? 

  • Hãy nói ngay, đừng trì hoãn

Trước đây mình luôn sợ chạm mặt với người nước ngoài. Mặc dù có học tiếng Anh, cũng có thể nói mình cũng có nền tảng tiếng Anh khá tốt. Nhưng đến khi cần phải nói tiếng Anh, mình luôn sợ, luôn ngại và luôn né tránh.

 

Cho đến một ngày, mình thực tập ở một khách sạn 5 sao, nơi mà mình không thể không nói tiếng Anh. Mình bắt đầu thử thách bản thân “dám nói”, “dám chạm mặt” với người nước ngoài bằng tất cả vốn từ mình có. Lần một, lần hai có thể khó khăn với mình, nhưng sau đó, mình không còn thấy khó nữa. Mình cảm thấy muốn chinh phục việc giao tiếp tiếng Anh.

 

Sau khoảng 2-3 tháng, với việc giao tiếp tiếng Anh thường xuyên, mình nhận ra rằng, muốn nói giỏi, không có cách nào tốt hơn là hãy nói. Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, mình cũng học được cách họ dùng từ vựng và ngữ pháp sao cho phù hợp ngữ cảnh. Mình cũng phản xạ nhanh hơn mỗi khi phải trả lời những câu hỏi của người bản xứ. Chính vì thế, hãy luyện tập nói tiếng Anh mỗi ngày và nói bất cứ khi nào có thể. Việc thường xuyên sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn nói lưu loát hơn, phản xạ tốt hơn và chắc chắn bạn sẽ giỏi hơn.

Kết luận

Trong hành trình học tiếng Anh, không có con đường ngắn nhất để trở thành người nói tiếng Anh lưu loát như gió. Chỉ có con đường dành cho những người chăm chỉ cố gắng và không ngừng học hỏi. Qua 3 bí mật mình đã chia sẻ, mình hy vọng các bạn sẽ có một hành trang vững chắc để chinh phục tiếng Anh một cách tự tin. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất của học ngôn ngữ đó là sự kiên trì và nỗ lực.

 

Hãy học và thực hành mỗi ngày, sử dụng tất cả những gì bạn có, cải thiện phát âm và đừng ngần ngại nói tiếng Anh trong mọi tình huống. Chúc bạn thành công và nói tiếng Anh như gió nhé!