Lên trình tiếng Anh vượt bậc chỉ với 5 bước đơn giản mỗi ngày!

 

Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để phát triển kỹ năng tiếng Anh của bạn. Thực hiện 5 bước này hàng ngày để lên trình tiếng Anh vượt bậc trong 1 tháng!

 

Bạn đang lo lắng về trình độ tiếng Anh của mình? Bạn đã tìm nhiều cách nhưng không hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi mới trong hành trình học tiếng Anh của mình! Chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản này mỗi ngày, trình độ tiếng anh của bạn sẽ cải thiện rõ rệt sau một tháng! Cùng eTeacher.vn tìm hiểu nhé!

 

Lời mở đầu

Mình từng mất gốc môn tiếng Anh và nó trở thành môn học khiến mình sợ hãi nhất mỗi khi đối mặt. Mình luôn né tránh mỗi khi gặp người nước ngoài. Mình luôn tự ti khi bạn bè có thể giao tiếp và học giỏi tiếng Anh nhưng mình thì không thể. Mình luôn cảm thấy mệt mỏi khi đọc và nghe tiếng Anh. Mình  đã  tìm nhiều cách để cải thiện trình độ tiếng Anh, nhưng tất cả đều vô dụng. Vì không thể kiên trì với bất kì phương pháp nào quá một tuần.  

Cho đến khi mình tìm thấy phương pháp này, một phương pháp thực sự phù hợp với bản thân mình, đó chính là Phương pháp luyện nghe chính tả. Đây cũng là lần đầu tiên mình kiên trì làm một điều gì đó mỗi ngày. Và chỉ sau một tháng, mình cảm nhận được sự tiến bộ vượt bậc về khả năng tiếng Anh của mình.

 

Phương pháp luyện nghe chính tả đã giúp mình tiến bộ như thế nào?

  • Cải thiện kỹ năng nghe và phát âm

Đây chính là cách hiệu quả giúp mình cải thiện kĩ năng nghe và phát âm của mình. Bắt đầu bằng việc nghe những đoạn hội thoại ngắn mỗi ngày, tai mình dường như nhạy hơn khi nghe tiếng Anh. Bằng cách ghi chép lại những gì nghe được và sau đó luyện tập ngữ điệu như người bản xứ, cách phát âm của mình tự nhiên và “chuẩn” hơn hẳn so với trước đó.

 

  • “Nạp” thêm nhiều từ vựng mới

Hơn nữa, mình thường xuyên nghe những “từ lạ” trong quá trình thực hiện phương pháp này. Điều này là đương nhiên vì mình không có quá nhiều từ vựng. Tuy nhiên, điều đó giúp mình làm quen với từ mới một cách tự nhiên và dễ dàng ghi nhớ hơn. Từ đó, mình cũng “nạp” được nhiều từ vựng hay ho và biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và đúng ngữ cảnh.

 

  • Tăng độ phản xạ với tiếng Anh

Trong quá trình nghe chép chính tả, việc ghi chú thông tin bằng tiếng Anh của mình cũng nhanh chóng hơn. Mình thường nghe những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh nên mình cũng học được cách người bản xứ trả lời và giao tiếp như thế nào. Từ đó, mình cũng trở nên “nhạy” hơn với việc giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô và cả người nước ngoài.

Thực hiện 5 bước này mỗi ngày để tiến bộ hơn

Bước 1: Tìm nguồn nghe thích hợp.

Đối với những bạn mất gốc, hãy bắt đầu nghe bài ngắn từ 1-2 phút với những từ vựng đơn giản, chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ, nếu chưa nghe kịp. 

 

Bước 2: Bắt đầu nghe.

Đầu tiên, mình sẽ nghe sơ qua một lần tổng bài nghe. Sau đó, mình sẽ vừa nghe và ghi chép lại những gì mình nghe được. Nếu không ghi kịp, các bạn có thể bấm dừng lại để ghi và sau đó nghe tiếp nhé! Khi gặp những từ lạ, bạn có thể để trống từ đó và tiếp tục nghe những câu kế tiếp. Bạn nên nghe khoảng 1-2 lần để bài ghi chép của mình được hoàn thiện nhất có thể. 

 

Bước 3: So sánh đáp án.

Sau khi đã nghe khoảng 2-3 lần, bạn hãy so sánh transcript với những gì mình ghi được. Nếu có những từ sai và từ bạn để trống, hãy ghi lại vào sổ tay để học lại. Để tránh lặp lại lỗi sai tương tự, hãy nghe thêm 1-2 lần nữa để ghi nhớ những điểm sai của mình.

 

Bước 4: Luyện phát âm và ngữ điệu.

Đây là cách tốt nhất giúp bạn luyện phát âm và cải thiện ngữ điệu khi nói tiếng Anh của mình. Bằng việc “nhạy” theo lời của đoạn nghe khoảng 3-4 lần, bạn sẽ cải thiện kĩ năng phát âm và ngữ điệu nói một cách hiệu quả.

 

Bước 5: Ôn tập thường xuyên.

Bạn có thể nghe lại bài cũ trước khi bắt đầu những bài học tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ những từ vựng, câu từ và ngữ điệu nói của bài nghe. Từ đó, các kĩ năng như nghe, nói và viết của bạn sẽ được cải thiện.

Kết

Như vậy, với 5 bước hàng ngày, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ trong việc học tiếng Anh. Hãy nhớ rằng quá trình học ngôn ngữ là một hành trình dài và đôi khi có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và thực hiện những bước này mỗi ngày, bạn sẽ không chỉ cải thiện trình độ tiếng Anh mà còn tự tin hơn khi giao tiếp và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Chúc bạn thành công trong hành trình học tiếng Anh của mình!

Xem thêm các bài viết khác tại eTeacher.vn Gia sư toán học cho trẻ em

Dừng ngay suy nghĩ “Ngữ pháp không quan trọng” nếu muốn giỏi tiếng Anh!

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cách Ba Mẹ tạo “bệ phóng” giúp con học tốt Tiếng Anh lớp 6

Nên cho con học chứng chỉ tiếng Anh Starters/Mover/Flyers?

BÍ QUYẾT ĐẠT 9+ MÔN TIẾNG ANH TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA