Con sẽ bỏ game ngay nếu ba mẹ áp dụng 3 bước này!

 

Muốn con cái bỏ chơi game? Đây là 3 bước hiệu quả giúp con không còn nghiện game mà ba mẹ cần biết!

 

Bạn đang lo lắng vì con bị cuốn vào những trò chơi game hàng giờ liền không thoát ra được? Bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng con vẫn “chứng nào tật đó”, thậm chí còn khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm căng thẳng? Ở bài viết này, eTeacher.vn sẽ gửi đến ba mẹ những bí quyết hữu hiệu đã được nhiều phụ huynh áp dụng và thành công trong việc giúp con vượt qua “bệnh nghiện game”? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Tại sao trẻ em thường dễ nghiện game?

  • Game thú vị và có nhiều thách thức

Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin và hình ảnh, không thể phủ nhận những game hiện nay ngày càng được cập nhật và phát triển vượt bậc. Chính vì thế, ngay cả người lớn cũng không thể tránh khỏi sự thú vị và thách thức mà những trò chơi mang lại. Không những thế, nếu trước kia muốn chơi game phải ra tiệm net hay có bộ máy tính xịn mới có thể chơi. Thì giờ đây, chỉ cần có smartphone thì có biết bao nhiêu game thú vị lại còn miễn phí đang “vẫy chào” người dùng tải về. Chính vì được tạo quá nhiều điều kiện tốt để tiếp cận game, cho nên trẻ em khó có thể tránh khỏi hố sâu “nghiện game”.

 

Bên cạnh đó, với sự thú vị và mang đầy tính thách thức của các game hiện nay khiến trẻ em và người lớn đều dành hết thời gian ngày đêm cho nó. So với việc học tập chán nản thì chơi game đối với trẻ em thú vị hơn nhiều. Các em có những thử thách thú vị hơn, những nhiệm vụ mang đầy tính thách thức dễ dàng thu hút các bạn nhỏ hơn bao giờ hết.

 

  • Game giúp kết nối bạn bè

Những trò chơi game online trên smartphone ngày nay cho phép người chơi dễ dàng kết nối với bạn bè từ khắp mọi nơi. Đây cũng chính là điểm thu hút mà game mang lại. Trong khi chơi game, trẻ em có thể kết nối với những người bạn có cùng sở thích, quan điểm và tìm được người “cùng phe” với mình. Bên cạnh đó, sau giờ học, trẻ em cũng có thể chơi game để trò chuyện và giải trí với bạn bè cùng lớp. Những niềm vui và sự giải trí mà game đem lại khiến đa số các bạn nhỏ không thể nào thoát ra được.

 

  • Game giải trí và là công cụ giết thời gian hiệu quả

Ba mẹ không thể nào dành nhiều thời gian cho con và chơi cùng con. Đây chính là lí do khiến con tìm đến các trò chơi game để giải trí và giết thời gian. Trẻ em có thể chìm đắm trong những trò chơi game hàng giờ liền, thậm chí là mấy ngày liền. Bởi những tình tiết trong game luôn có nhiều tiến triển mới, luôn thu hút và thú vị. Vì vậy, khi rảnh rỗi, việc trẻ em tìm đến game để giết thời gian là điều dễ hiểu. Và thói quen đó dần dần dẫn đến việc nghiện game.

3 bước giúp con vượt qua chứng “nghiện game”

  • Tìm hiểu về trò chơi của con

Khi phát hiện con nghiện game, thay vì la mắng và cấm đoán con, ba mẹ hãy tìm hiểu những gì con đang làm. Ba mẹ nên tìm cách trò chuyện nhẹ nhàng với con, hỏi han về sở thích game của con. Hay ba mẹ có thể bàn luận với con về những vấn đề của game con đang chơi khi con bắt đầu cởi mở hơn với ba mẹ. Bằng cách này, ba mẹ có thể đánh giá được trò chơi con đang yêu thích là tốt hay xấu, có những điểm thú vị và mặt hạn chế nào để tìm cách bảo vệ con.

  • Quản lý thời gian của con

Sau khi hoàn thành bước 1, ba mẹ đã phần nào đánh giá được những gì con đang làm ảnh hưởng đến con thế nào. Những trò chơi game không xấu 100%, xấu hay không là do cách người chơi tiếp cận với nó. Ba mẹ nên hiểu rõ điều này để tránh có những lời nói hay hành động tiêu cực làm ảnh hưởng đến tinh thần của con. Điều này có thể dẫn đến sự xa cách giữa con cái và ba mẹ.

 

Điều tiếp theo ba mẹ nên làm đó là quản lý thời gian của con. Thay vì cứ để con tự ý sử dụng thời gian dẫn đến việc dành thời gian cho game quá nhiều. Ba mẹ hãy cùng con lập thời gian biểu để quản lý những hoạt động trong ngày của con. Điều quan trọng đó là hãy cùng con làm và quyết định những hoạt động trong ngày với con. Điều này sẽ giúp con làm theo thời gian biểu một cách tự nguyện hơn.

 

  • Làm cùng con và dành thời gian cho con

Ba mẹ nên tạo ra những hoạt động thú vị vào cuối tuần hay bất cứ khi nào có thể để làm cùng con. Điều này sẽ giúp con không có nhiều thời gian rỗi để tìm đến game. Ba mẹ nên tìm hiểu về mong muốn và sở thích của con để có những hoạt động phù hợp. Ví dụ con thích động vật, ba mẹ có thể đưa con đến sở thú để chơi và học hỏi thêm nhiều điều thú vị về thế giới động vật. Nếu có thể, ba mẹ có thể tặng cho con một chú cún hay chú mèo để làm bạn với con, chơi cùng con trong lúc rảnh. Hay nếu con thích ra ngoài chơi, ba mẹ có thể dẫn con đi siêu thị, công viên hay những chuyến dã ngoại ngắn vào cuối tuần.

 

Trẻ em sẽ dễ dàng quên đi một việc thú vị nếu có việc khác thú vị hơn. Trẻ em cũng sẽ dễ dàng hình thành thói quen tốt nếu điều đó được ba mẹ thường xuyên duy trì.

Lời kết

Trên đây là 3 bước hữu hiệu giúp con bỏ thói quen chơi game hiệu quả. Điều quan trọng nhất mà eTeacher.vn muốn gửi gắm đến ba mẹ đó là hãy dành ít thời gian chung với con và thể hiện sự quan tâm sẽ tạo động lực và sự gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con. Với hành động nhỏ nhưng ý nghĩa này, con sẽ từ bỏ game và chú trọng vào những hoạt động lành mạnh khác được ba mẹ dẫn dắt. Hãy bắt đầu ngay và thấy sự thay đổi tích cực từ con!