Điểm Văn của bạn sẽ cao chót vót nếu áp dụng 03 điều sau vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10!

 

Bí kíp đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chỉ với 03 lưu ý đơn giản. Khám phá ngay để vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với thành tích vượt bậc!

 

  1. Chuẩn bị tươm tất 1
  2. Chú ý việc trình bày 1
  3. Viết dàn ý 1

Lời kết 2

 

Môn Văn có đang “làm khó” bạn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới? Bạn mong muốn đạt điểm cao môn Văn để đỗ vào ngôi trường cấp ba mơ ước. Dưới đây là 03 lưu ý quan trọng giúp bạn vươn đến điểm 8+ và 9+ môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Cùng eTeacher.vn tìm hiểu nhé!

  • Chuẩn bị tươm tất

Đối với mình, việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thi môn Văn rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý phòng thi của mình và quyết định quá trình làm bài của mình có diễn ra suôn sẻ hay không. Chuẩn bị ở đây bao gồm cả việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm bài và tâm lý tự tin, thoải mái trong quá trình làm bài.

 

Về dụng cụ làm bài, mình thường chuẩn bị khoảng 3-5 cây bút cùng loại, tất nhiên là mình đã kiểm tra mực trước đó. Việc đầu tư bút xịn cho việc làm bài là một quyết định đúng đắn. Nhưng bạn nên đảm bảo rằng bạn đã đủ thân thuộc và quen với việc sử dụng chiếc bút đó cho bài thi quan trọng này. Bên cạnh đó, mình cũng chuẩn bị thêm 2 cây bút chì và gôm để sử dụng trong quá trình làm bài. Việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sẽ giúp mình tự tin hơn trước khi bắt đầu làm bài.

 

Về tâm lý, mình thường ngủ sớm và ăn uống đầy đủ trước những ngày thi quan trọng và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng không ngoại lệ. Nhiều bạn thường thức khuya để học bài trước ngày thi, thậm chí còn học đến tận sáng rồi đi thi luôn. Điều này thật sự không nên. Nó khiến chúng ta bị mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó, bạn sẽ không thể nào làm bài thi tốt được. Tâm lý thoải mái là điều quan trọng nhất khi thi, nhất là môn Văn. Bạn nên ăn uống đầy đủ, chuẩn bị tươm tất mọi thứ từ ngoài vào trong để có tinh thần sảng khoái nhất khi vào phòng thi. Mình tin đây là một yếu tố quan trọng quyết định kết quả thi của bạn, đặc biệt là môn Văn, môn mà có tâm lý tốt mới có thể làm bài tốt.

  • Chú ý việc trình bày

Môn Văn là môn rất quan trọng việc trình bày. Bởi thầy cô sẽ phải đọc và hiểu tất cả những gì bạn viết để chấm điểm. Chính vì thế, một bài thi được trình bày sạch đẹp, rõ ràng sẽ là một điểm cộng lớn

 

Tuy nhiên, để viết đẹp và rõ ràng trong khi thi không hẳn là một điều dễ dàng. Mình biết các bạn bị áp lực về thời gian, sợ làm bài không kịp nên khó có thể trình bày sạch đẹp. Chính vì thế, để giải quyết vấn đề này, mình thường dành khoảng 2-3 tháng luyện đề trước kì thi. Việc luyện đề không chỉ giúp mình quen với cấu trúc và cách làm bài mà còn giúp mình luyện viết nhanh, canh thời gian chuẩn. Khi đã có sự luyện tập từ trước, việc viết nhanh và trình bày đẹp không còn là vấn đề nữa.

  • Viết dàn ý

Có nhiều bạn cho rằng viết dàn ý là một việc mất thời gian và thường bỏ qua nó. Tuy nhiên, đây chính là bí quyết giúp chúng ta tránh lỗi viết lan man, lạc đề đấy! Trước đây, mình rất hay mắc phải lỗi này. Trong lúc viết, ý tưởng và chữ cứ “tuôn trào” khiến mình cứ mải mê viết, viết, viết và viết. Mình lúc đó còn tự hào mình viết được bài dài, thế nào cũng được điểm cao. Thế nhưng, giáo viên của mình đã chỉ ra lỗi này và cô còn cho mình biết rằng “Đây là lỗi nặng nhất” khiến mình bị mất điểm.

 

Có hai điều quan trọng mình luôn được thầy cô nhắc nhở trong quá trình ôn luyện Văn đó là: “Phải viết đủ bố cục bài viết và không viết lạc đề“. Đây là hai yếu tố quan trọng không được mắc phải trong khi làm bài thi Văn. 

Để giải quyết được vấn đề này, dàn ý là một phương pháp hiệu quả nhất. Từ khi lập dàn ý, mình viết bài trở nên mạch lạc hơn, lập luận chặt chẽ và không còn lạc đề nữa. Việc lập dàn ý cũng không tốn quá nhiều thời gian như mình nghĩ. Khi đọc qua đề, mình sẽ viết ra những gạch đầu dòng, đó là những ý chính của mỗi đoạn trong bài mình sẽ viết. Sau đó, mình sẽ sắp xếp những gạch đầu dòng đó theo thứ tự phù hợp. Cứ viết hết ý này, mình sẽ qua ý tiếp theo, cứ thế cho đến khi hết những gạch đầu dòng mình đã lập sẵn. Trong quá trình luyện đề, mình cũng đã luyện tập thói quen lập dàn ý. Chính vì thế, việc lập dàn ý đối với mình không tốn quá nhiều thời gian mà còn đem lại hiệu quả tuyệt vời.

 

Lời kết

Trên đây là 03 lưu ý, tuy đơn giản nhưng đã giúp mình đạt điểm 9 môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Mình mong rằng những kinh nghiệm mình đúc kết được sẽ đem lại giá trị cho các bạn và giúp các bạn đạt điểm cao ở môn Văn trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn ôn luyện thành công và đạt thành tích tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhé!