Vượt qua kỳ thi tuyển sinh 10 với bí quyết ghi nhớ hiệu quả 

 

Khám phá ngay bí quyết ghi nhớ kiến thức siêu lâu để đạt được thành công trong kỳ thi tuyển sinh 10!

 

Bạn muốn vượt qua kỳ thi tuyển sinh 10 một cách chắc chắn và thành công? Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ bí quyết ghi nhớ hiệu quả giúp bạn đạt thành công trong kỳ thi tuyển sinh 10 sắp tới. Thay vì chăm chăm ôn tập và cố gắng nhớ lòng từng chi tiết, mình sẽ chỉ cho bạn một cách học thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng. Hãy cùng khám phá những bí quyết đặc biệt này để nhanh chóng đạt được thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh 10 nhé!

 

Để có thể ghi nhớ hiệu quả, bạn cần đảm bảo những điều sau!

Hiểu rõ nội dung cần nhớ

Một điều bạn cần phải đảm bảo trước khi học thuộc kiến thức nào đó, chính là phải hiểu những gì mình cần học thuộc. Mình đã từng cố chấp học một cách “vô tội vạ” với suy nghĩ chỉ cần mình thuộc là làm bài được. Điều đó hoàn toàn sai! Khi bạn không hiểu những gì cần học thuộc, nghĩa là bạn đang cố đưa vào đầu những dòng chữ vô nghĩa. Điều này khó như việc bạn cần phải nhớ tất cả những phần thập phân của số Pi vậy, khô khan và vô vị. 

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu học thuộc một cái gì đó, bạn hãy cố gắng hiểu những gì bạn sẽ học. Việc hiểu sẽ giúp bạn sắp xếp các kiến thức ấy theo một trình tự logic hơn, giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Ghi chép rất có lợi ghi nhớ

Có một nghiên cứu cho rằng, việc viết kiến thức ra giấy bằng tay sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn. Mình đã thử và xác nhận điều này là chính xác. Mình cũng đã tìm hiểu lí do tại sao viết ra giấy lại giúp mình nhớ lâu hơn. Đó là vì viết bằng tay là sự kết hợp của việc vận động, cảm giác chậm và nhận thức trực quan. Những chuyển động này sẽ tác động lên bộ não, giúp tăng cường quá trình học hỏi tự nhiên của não. Từ đó, giúp chúng ta nhớ lâu hơn. 

 

Mình đã áp dụng việc ghi chép kiến thức cần học cùng với kỹ năng ghi chép logic hay sơ đồ tư duy. Quá trình ghi chép trở thành một ký ức của mình trong lúc học. Điều này giúp mình gợi nhớ kiến thức tốt hơn, lâu hơn so với việc gõ kiến thức bằng máy tính hay chỉ nghe và đọc mà không ghi chép lại.

Sâu chuỗi kiến thức

Quá trình này tương tự như việc học bằng sơ đồ tư duy. Việc sâu chuỗi kiến thức rất hiệu quả đối với mình, giúp mình nhớ mọi thứ lâu hơn, sâu hơn và logic hơn. Mình sẽ ví dụ về việc sâu chuỗi kiến thức như sau:

 

Việc bạn đi đến trường mỗi ngày giúp bạn ghi nhớ con đường đến trường một cách nhanh chóng hơn. Mỗi khi tan học, bạn thường đi đến công viên gần trường. Điều này giúp bạn hình thành nhận thức về con đường từ trường đến công viên. Đôi khi bạn cũng thường cùng bạn bè đi ăn sau khi đi dạo ở công viên. Bạn sẽ nhớ về con đường từ công viên đến quán ăn. Vậy để đi từ nhà đến quán ăn, bạn sẽ đi như thế nào? Có phải là bạn sẽ liên kết con đường như sau: từ nhà – trường – công viên – quán ăn thành từ nhà đến quán ăn?

 

Việc sâu chuỗi thông tin sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Mình thường áp dụng nó trong việc học tiếng Anh. Để có thể nhớ ngữ pháp của thì quá khứ, hiện tại, tương lai, mình thường sâu chuỗi nó trong một câu ví dụ như sau: “Yesterday, I ate at home. Today eat in the restaurant. Tomorrow, I will eat at my uncle’s house”. Sau này mỗi khi làm bài tập ở dạng chuyển thì này sang thì khác, mình cũng sẽ dựa vào câu ví dụ này để làm bài nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

 

Lời kết

Bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10 của bạn ngay hôm nay! Hãy nhớ rằng thành công không đến với những ai chỉ biết học và học mà không biết cách tận dụng những phương pháp hiệu quả. Hãy thực hiện những bước đơn giản mà mình đã hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh 10. Chúc các bạn thành công!