Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

 

Tự học từ vựng tiếng Anh cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Chiến lược và phương pháp thành công.

 

Bạn là học sinh lớp 9 đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10? Bạn đang tìm kiếm một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và tiết kiệm thời gian? Xin chúc mừng vì bạn đã thành công ở bước đầu tiên, đó chính là tìm thấy bài viết này! Dưới đây là cách mà mình đã áp dụng để học thuộc 1000 từ vựng tiếng Anh trong vòng 3 tháng!

 

Những sai lầm cần tránh khi học từ vựng

Trước khi nói về bí quyết, mình sẽ điểm qua một số sai lầm cần tránh khi học từ vựng của các bạn học sinh lớp 9. Mình chắc chắn nhiều bạn khi học tiếng Anh cũng giống như mình. Trước đây mình cho rằng càng có nhiều từ vựng thì càng tốt. Đúng, nó thực sự tốt. Nhưng tốt nếu như chúng ta thực sự nhớ đúng và đủ những từ mình đã học và sử dụng được nó.

 

Mình đã từng đặt mục tiêu một ngày phải học 20 đến 30 từ vựng. Thế là mình viết ra một list dài những từ cần học, bên trái là từ, bên phải là nghĩa. Trong vòng 1 tiếng, mình đã thuộc hết tất cả. Mình còn tự cho rằng: “Mình giỏi thế, mình đúng là thiên tài”. Thế nhưng, đống từ vựng ấy mình đã quên sạch sau khoảng một tuần.

 

Và thế là mình nhận ra rằng, việc học từ vựng như vậy là hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do:

 • Thứ nhất, mình chỉ học những từ riêng lẻ, không có tính liên kết với nhau khiến cho não bộ không có cơ sở để nhớ chúng.
 • Thứ hai, mình chỉ học đơn thuần “một từ, một nghĩa”. Thế nhưng, một từ vựng đôi khi có thể sử dụng trong rất nhiều ngữ cách và dạng từ khác nhau. Việc học thế này tạo ra một lỗ hỏng trong việc ghi nhớ và sử dụng từ vựng của mình.
 • Thứ ba, mình có mục tiêu 30 từ mỗi ngày. Mình nghĩ chỉ sau 1 tuần mình đã có 210 từ và sau hai tháng mình đã học được 1800 từ. “Ôi không, đó là điều sai lầm nhất mình từng nghĩ”. Mình chỉ là một học sinh bình thường, mình không phải thiên tài. Nếu không có sự ôn tập nhất định, mình chắc chắn sẽ “quên sạch” những từ đã học.

Học từ vựng tiếng Anh bằng chiến lược: Hiệu quả gấp 10 lần

Mình nhận ra là, học tập cũng cần có chiến lược và phương pháp hiệu quả. Tất nhiên, học từ vựng tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Mỗi người sẽ phù hợp với những phương pháp học khác nhau. Mình hy vọng phương pháp của mình sẽ giúp ích cho các bạn. 

 

Bạn đã từng nghe qua về phương pháp học từ vựng theo kiểu “Word family” chưa? Ngày mình biết được phương pháp này, con đường học tiếng Anh của mình dường như sáng hẳn ra. Thực sự là như vậy! Để thuyết phục hơn, mình sẽ nói về những lợi ích mà mình đã nhận được khi học theo phương pháp này:

 • Thứ nhất, nó giúp mình nhớ lâu hơn nhờ sự liên kết giữa các từ với nhau. Nếu ở trên mình đã nói sai lầm khi học từ vựng theo list là vì thiếu sự liên kết. Thì đây chính là giải pháp cho vấn đề của mình. Ví dụ: Khi mình học từ “Happy”, mình không chỉ nhớ mỗi “Happy” mà mình còn mở rộng ra với “Happiness”, “Happily”, “Unhappy”, “Happiest”, “Unhappiness”, “Unhappiest”, “Happy – go – lucky”, “Make someone happy”, “Happy ending”, “Happy hour”. Đấy, chỉ học một từ mà mình nhớ đến tận 10 từ. Vậy có phải là hiệu quả gấp 10 lần không?
 • Thứ hai, học từ vựng theo kiểu “Word family” giúp mình biết cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Khi hiểu cấu trúc của “Word family”, mình có thể hiểu được các dạng của từ đó và cách sử dụng trong những ngữ cảnh nhất định. Lại là ví dụ với từ “Happy”, nếu trước đây mình chỉ biết nghĩa của nó là “hạnh phúc” và không biết nên sử dụng như thế nào. Học theo “Word family”, mình biết được “Happy” là tính từ chỉ hạnh phúc, nếu muốn nói “Tôi đang làm việc một cách hạnh phúc”, mình không thể nói là “I’m working happy” mà là “I’m working happily”.
 • Thứ ba, nó sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian và mở rộng vốn từ siêu nhanh. Bởi khi bạn đã nắm được cấu trúc cơ bản của từ vựng, bạn sẽ dễ dàng mở rộng vốn từ với các biến thể khác mà không cần phải học những từ riêng lẻ. 

7 bước học từ vựng tiếng Anh hiệu quả theo phương pháp “Word family”

Có lẽ khi đọc đến đây, các bạn cũng đã xác định phương pháp này khá phù hợp với bản thân. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phương pháp “Word family” hiệu quả nhất theo 7 bước như sau:

 • Bước 1: Xác định từ gốc. Tuỳ theo mục tiêu cá nhân của bạn, bạn sẽ biết mình cần học những từ nào và cần phát triển nó đến mức độ nào. Theo kinh nghiệm của mình, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thực sự không chỉ gói gọn những kiến thức và từ vựng trong sách. Thế nên, mình khuyến khích các bạn học theo chủ đề. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn học được nhiều từ trong thời gian ngắn nhất.
 • Bước 2: Tìm các biến thể của từ. Ví dụ bạn đang học chủ đề “School” và bạn đang học từ “teach” (dạy học). Bạn nên tìm ít nhất 5 từ liên quan đến từ “teach” để hình thành “Word family”. Ví dụ như: “Teacher” (danh từ: giáo viên), “Teaching” (động từ: hành động đang giảng dạy), “Taught” (tính từ: quá khứ đơn của “teach” miêu tả một việc đã được dạy), “Teachable” (tính từ chỉ một người có thể dễ dàng nhận thức, học được gì đó).
 • Bước 3: Ghi chép. Tất nhiên, ghi chép là cách giúp bạn nhớ được lâu và có thể xem lại khi cần thiết. Mình thường ghi chép bằng 2 dạng: tạo danh sách và sơ đồ tư duy. Việc này cũng tuỳ vào cảm hứng của mình mỗi khi học và các bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2. Cách này giúp mình quản lý từ vựng một cách có hệ thống. Đồng thời, khi mình quên vẫn có thể xem lại dễ dàng và vô cùng dễ hiểu.
 • Bước 4: Có ví dụ cụ thể cho mỗi biến thể. Bí quyết để mình nhớ cách sử dụng những từ vựng đó là học qua ví dụ. Thay vì chỉ nhớ rằng “Teach” là động từ dạy học. Mình sẽ thêm một ví dụ “He teaches me interesting learning methods”. Cách này giúp mình nhớ cách sử dụng từ lâu hơn. Đồng thời, qua mỗi ví dụ, mình có thể nhớ thêm hoặc ôn lại được thêm vài từ vựng nữa. 
 • Bước 5: Thực hành và sử dụng. Cho dù phương pháp học có thần kì đến thế nào thì cũng phải sử dụng mới thành công. Đúng vậy, mình khuyến khích các bạn nên sử dụng những từ đã học thường xuyên. Có thể trong giao tiếp, hay trong cả những ví dụ của từ tiếp theo ở bước 4 mình đã nhắc đến. Chỉ có thực hành mới giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.
 • Bước 6: Học những từ liên quan. Ở một trường nghĩa sẽ có rất nhiều từ có nghĩa tương tự. Mình khuyến khích các bạn nên học thêm để mở rộng vốn từ và biết cách sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ: Để chỉ sự vui vẻ, hạnh phúc không chỉ có “Happy” mà còn có “Delight”, “Joyful”, “Cheerful”,…
 • Bước 7: Ôn tập thường xuyên. Việc ôn tập thường xuyên là rất cần thiết. Đặc biệt đối với việc học ngôn ngữ. Sau một khoảng thời gian không sử dụng, bạn sẽ dễ dàng quên đi những từ vựng đã học. Chính vì thế, hãy thường xuyên ôn tập bằng cách đọc lại những ghi chép, đọc thêm sách, báo, truyện bằng tiếng Anh, giao tiếp thường xuyên sử dụng từ mới. Ôn tập thường xuyên sẽ giúp bạn khắc sâu kiến thức hơn.

 

Lời kết

Việc học từ vựng tiếng Anh không bao giờ là thừa. Nó không chỉ mang lại tác dụng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây mà còn giúp ích cho cả hành trình học tiếng Anh của bạn sau này. Hy vọng phương pháp này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn ôn luyện thành công và gặt hái được nhiều thành tích tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới nhé!