5 tips hiệu quả trong việc rèn luyện thói quen đọc sách ở trẻ

 

Đọc sách là một thói quen tuyệt vời cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em. Bởi việc đọc sẽ giúp phát triển tư duy, tăng vốn từ vựng, mở rộng hiểu biết cũng như mở cửa vào thế giới tri thức vô tận. Tuy nhiên, đối với nhiều bậc phụ huynh, việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con cái có thể gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho ba mẹ 8 mẹo hay để có thể thúc đẩy thói quen đọc sách cho trẻ.

 

Lợi ích của việc cho con đọc sách từ sớm
Việc đọc sách từ sớm sẽ giúp con em có nhiều lợi thế hơn trong tương lai, bởi đọc sách sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời mà có thể kể đến như:
 

 • Đa dạng hóa vốn từ vựng: Chính vì các em nhỏ thường bắt chước nhanh những câu chuyện và trải nghiệm hàng ngày mà quá trình tương tác với sách trở nên vô cùng quan trọng. Điều này giúp các em tiếp xúc với những từ ngữ, ngữ cảnh và thế giới mà họ có thể chưa bao giờ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách này, việc đọc sách không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là một cách mở rộng khả năng phát triển vốn từ cho các em trong tương lai.
 • Tích lũy kiến thức thông qua các cuốn sách: Sau mỗi cuốn sách, con có thể hiểu và rút ra nhiều bài học, và những bài học này có thể giúp các bé học hỏi một cách thụ động và thú vị. Các nhân vật trong sách, truyện cũng giúp con em hiểu rõ hơn về các giá trị, đức tính, và cách ứng xử một cách tích cực. Khi các bé yêu thích các nhân vật này, họ thường sẽ tự nguyện học theo các đức tính tốt mà nhân vật trong truyện đã thể hiện. Điều này giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển đạo đức và tinh thần của trẻ.
 • Hỗ trợ con về việc hạn chế sử dụng thiết bị điện tử: Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử là không thể tránh khỏi. Các bé thường dành rất nhiều thời gian xem tivi, chơi điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Điều này không phải lúc nào cũng tồi tệ, nhưng nếu không được kiểm soát, nó có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng đáng kể đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của con cái. Nếu các bé phát triển thói quen đọc sách, đây sẽ là cách tốt để tận hưởng giải trí lành mạnh mà không cần phải dựa vào thiết bị điện tử.

Tại sao con trẻ thường KHÔNG “yêu” sách?

“Con không thích đọc sách đâu, buồn ngủ lắm”

“Đọc sách chả vui gì cả, con thích đi chơi thôi”

“Con đọc mà chẳng hiểu gì cả”

Có thể thấy, phần lớn con trẻ đều thể hiện việc con không hề thích đọc sách với vô vàn lý do như chán, buồn ngủ, không thấy thú vị hay con đọc mà chẳng hiểu gì cả,… Tóm lại, những điều dưới đây thường là nguyên nhân khiến con “chán” sách và ba mẹ cần hiểu rõ. 

 

Đọc sách là một thói quen quý báu, thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và xây dựng dần theo thời gian. Tuy vậy, thật đáng tiếc khi nhiều người, trong đó có con trẻ, thường nghĩ rằng việc đọc như một hoạt động chỉ làm khi rảnh, mất đi giá trị quan trọng của việc đọc sách. Tâm lý này có thể làm cho thói quen đọc sách không bao giờ thực sự được hình thành trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều này đặc biệt khó khăn cho các bậc phụ huynh vì con cái thường học từ cha mẹ.

cách có thể giúp cha mẹ động viên trẻ đọc sách mỗi ngày

Vậy để có thể giúp con rèn luyện thói quen đọc sách, cha mẹ nên làm gì? Nếu muốn con thay đổi suy nghĩ, cha mẹ cần “làm gương” cho con cũng như tạo nên hứng thú, niềm vui trong việc đọc để con tự mình làm quen và “say mê” với thói quen bổ ích này. 

 

 1. Hãy biến sách thành bạn của trẻ:
  Cha mẹ nên khiến cho việc đọc sách trở thành một người bạn đồng hành mỗi ngày của trẻ, xây dựng được thói quen đọc sách mỗi ngày bằng cách chia sẻ với con về một cuốn sách trước khi con đi ngủ mỗi ngày. Khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể tạo niềm yêu thích sách cho con bằng việc kể cho con nghe về những cuốn sách hay mỗi ngày. Khi con đã lớn và biết đọc, cha mẹ nên tạo ra một thời gian cố định hàng ngày để con có thể đọc sách, ví dụ như trước khi đi ngủ. Điều này giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen hơn.

 

 1. Làm gương cho con:
  Thay vì chỉ nói, hãy làm mẫu cho con em bằng cách đọc sách mỗi ngày. Khi thấy cha mẹ đọc, trẻ sẽ cảm thấy có động lực cũng như có sự đồng hành để cùng tham gia vào thói quen tốt này. Đọc sách là một thói quen tốt không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn, chính vì thế việc cha mẹ đọc sách cũng giúp ích rất nhiều cho cha mẹ trên con đường nuôi dạy con trẻ. Khi trẻ thấy cha mẹ đọc, con sẽ học hỏi từ những gì chúng quan sát được, mà từ đó con sẽ hào hứng với việc đọc sách cũng như say mê với thói quen đọc sách này.

 

 1. Xây dựng một góc đọc sách thú vị trong căn nhà

Cha mẹ nên tạo ra một góc đọc sách riêng biệt và thú vị trong nhà. Có thể là sắp xếp sách thành một ngôi nhà nhỏ với các gương mặt cười, hình vẽ và bộ trang trí. Điều này chắc chắn sẽ giúp trẻ cảm thấy phấn khích khi được “thăm” những người bạn sách đáng yêu của con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý về ánh sáng, một điều kiện ánh sáng tốt cũng như những màu sắc tươi sáng sẽ kích thích sự tham gia vào góc đọc sách của con hơn.

 

 1. Hãy đưa con đến nhà sách và câu lạc bộ đọc sách nhiều hơn!

Mỗi cuối tuần hay ngày nghỉ của cả gia đình, thay vì chỉ đi ăn, đi uống nước hay dẫn trẻ đi công viên thì có thêm một địa điểm mới đầy thú vị dành cho cả gia đình đó chính là nhà sách. Việc đưa con tới nhà sách không chỉ giúp tạo khoảng thời gian để con được lựa những cuốn sách con yêu thích trong vô vàn sự lựa chọn mà còn giúp trẻ nhìn thấy được sự yêu thích sách của cả những bạn trẻ khác trong nhà sách. Từ đó, có thể giúp con yêu thích việc tới nhà sách và đọc sách hơn. Các câu lạc bộ đọc sách cho trẻ là cơ hội tốt để con kết bạn và chia sẻ đam mê đọc sách. Chính vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia vào một câu lạc bộ đọc sách tại trường hoặc thư viện địa phương.

 

 1. Cho con tự mình chọn sách

Hãy cho con được tự chọn những cuốn sách và chủ đề mà trẻ yêu thích thay vì áp đặt con theo một khuôn khổ đọc sách nào. Tuy nhiên, cha mẹ cũng hãy chắc chắn rằng con chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và có những bài học giá trị trong cuốn sách, truyện đó. Một vài gợi ý của tôi mà cha mẹ có thể tham khảo để gợi ý cho con trẻ như: Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepúlveda (tác phẩm này chứa nhiều thông điệp về lòng nhân ái, tình yêu thương trong cuộc sống) hay Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài (câu chuyện này đưa ra thông điệp giáo dục về tình bạn và tình cảm gia đình, rất phù hợp cho con trẻ) hay Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi (Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên, là vẻ đẹp mộc mạc của sông nước phương Nam cũng như vẻ đẹp của con người nơi đây sẽ khiến con không ngừng đọc bởi sự thú vị qua mỗi phần truyện)…. Việc cha mẹ cùng con thảo luận và tìm hiểu về những cuốn sách phù hợp cũng như những cuốn sách mà trẻ thích là một cách hay và thú vị để khuyến khích con em đọc nhiều hơn. 

KẾT
Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ là một việc quan trọng và đáng để cha mẹ đầu tư thời gian cho con. Hi vọng rằng qua những mẹo trên, quý phụ huynh có thể giúp con cái mình phát triển một tình yêu đối với sách và trở thành những người đọc thông thái trong tương lai. Theo tôi, việc đọc sách không chỉ là việc học hỏi được nhiều điều hay và kiến thức mới, mà còn là cách để cha mẹ có thể cùng con tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ. Cha mẹ hãy thử áp dụng các mẹo trên ngay hôm nay và hãy chia sẻ cho người thân nếu cha mẹ thấy thật sự hữu ích nhé!