Dừng ngay suy nghĩ “Ngữ pháp không quan trọng” nếu muốn giỏi tiếng Anh!

 

Khám phá tầm quan trọng của ngữ pháp trong việc học tiếng Anh. Liệu người học tiếng Anh có cần nắm vững ngữ pháp? Cùng eTeacher.vn tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây!

 

“Tại sao ngữ pháp tiếng Anh quan trọng?” – Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Có phải chỉ cần học từ vựng là có thể sử dụng tiếng Anh. Cùng eTeacher.vn tìm hiểu tầm quan trọng của ngữ pháp trong việc học tiếng Anh qua bài viết sau đây nhé!

 

Với vai trò là một người học tiếng Anh và đã trải qua hơn 12 năm đèn sách với tiếng Anh, mình cho rằng “Ngữ pháp rất quan trọng”. Sau đây là những ý kiến cá nhân của mình cho câu hỏi: “Tại sao ngữ pháp tiếng Anh quan trọng?”.

Ngữ pháp giúp bạn hiểu người khác đang nói gì

Mình chắc chắn một điều rằng, nếu chỉ có từ vựng trong đầu, cho dù nhiều đến bao nhiêu, bạn cũng không thể hiểu 100% người bản xứ đang nói gì. Ngữ pháp không chỉ là việc sắp xếp các câu từ một cách hợp lý mà còn là “khung xương” cho việc truyền đạt một thông điệp nào đó

Ví dụ với câu “As long as you reuse plastic bags, they can still be used in daily life” nếu bạn có thể biết hết tất cả những từ vựng của câu này, bạn cũng không thể hiểu rõ nó nếu bạn không biết ngữ pháp “as long as” và “as long as” trong câu này muốn nói điều gì.

Ngữ pháp rất quan trọng trong giao tiếp

Có thể có nhiều bạn cho rằng, trong giao tiếp, chỉ cần nói cho đối phương hiểu là được, còn ngữ pháp không quan trọng. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thực sự, cho dù bạn biết nhiều từ vựng đến đâu, nếu không có ngữ pháp, bạn cũng không thể diễn tả đúng ý mình muốn truyền đạt được. Hơn hết, nếu nói tiếng Anh mà không có ngữ pháp, người bản xứ cũng khó có thể hiểu được bạn đang nói gì nếu họ không thực sự chú tâm lắng nghe.

Nhiều ý kiến cho rằng, có nhiều người sống ở nước ngoài có sử dụng tiếng Anh, họ không học ngữ pháp nhưng vẫn giao tiếp lưu loát. Vâng, nếu chỉ có từ vựng, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp lưu loát. Nhưng lưu loát ở đây không có nghĩa là bạn nói đúng và truyền tải đúng ý của mình bằng tiếng Anh. Những người cùng học tiếng Anh với bạn có thể hiểu, nhưng người bản xứ đa phần phải đoán và chú tâm lắng nghe bạn nói mới thực sự hiểu bạn nói gì.

Ngữ pháp rất quan trọng trong việc viết tiếng Anh

Có thể không có ngữ pháp, bạn có thể giao tiếp tiếng Anh được. Nhưng đối với kĩ năng viết, nếu không có ngữ pháp, bạn không thể viết tốt và truyền đạt đúng thông điệp của mình. Việc viết tiếng Anh đòi hỏi sự chính xác cao, chính vì thế, từ vựng thôi thì không thể nào “cứu” bạn được. Bạn sẽ không thể nào diễn giải và truyền đạt đúng ý của mình khi viết nếu thiếu ngữ pháp. 

 

Đặc biệt, đối với những bạn làm ở môi trường sử dụng tiếng Anh. Các văn bản, email, giấy tờ phải thực hiện bằng tiếng Anh. Thì việc nắm vững ngữ pháp là điều rất quan trọng. Nếu có ngữ pháp tốt, các thông tin bạn truyền đạt qua văn bản, email, giấy tờ sẽ rất chuyên nghiệp, chỉn chu, người khác có thể dễ dàng hiểu được ngay. Còn ngược lại, bạn sẽ trở thành một người thiếu kĩ năng và không được đánh giá cao trong công việc.

 

Vì vậy, một lần nữa, mình cho rằng “Ngữ pháp rất quan trọng”. Nếu bạn không muốn trở thành kẻ ngốc trong mắt người đọc những bài viết tiếng Anh của mình, thì học ngữ pháp ngay đi nhé!

Kết luận

Tóm lại, mình cho rằng ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học và sử dụng tiếng Anh. Không thể phủ nhận rằng việc nắm vững ngữ pháp sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong giao tiếp, viết lách và hiểu ngôn ngữ này.

 

Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ “Ngữ pháp không quan trọng” thì có thể việc học tiếng Anh của bạn sẽ bị cản trở. Hãy nhớ rằng, ngữ pháp không phải là những công thức khô khan mà là cách để bạn biểu đạt ý tưởng, tạo nên sự rõ ràng và chính xác trong việc truyền tải thông điệp của mình.

 

Vì vậy, thay vì cứ giữ khư khư suy nghĩ “Ngữ pháp không quan trọng”, hãy cố gắng trau đồi ngữ pháp và trở thành một người giỏi tiếng Anh thực thụ. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội mới trong công việc và cuộc sống của bạn.

Xem thêm các bài viết khác tại eTeacher.vn Gia sư toán học cho trẻ em