Phụ Huynh Cần Làm Gì Để Hỗ Trợ Con Tự Học và Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Cuối Học Kỳ

 

“Con cảm thấy sợ và áp lực vì kì thi cuối kỳ lắm. Lỡ con không đạt điểm cao thì sao?”

Đó dường như là suy nghĩ của phần lớn bạn học sinh khi sắp phải đối mặt với kì thi cuối học kì. Những kì thi cuối học kỳ luôn đặt ra áp lực không nhỏ đối với học sinh, và đôi khi cũng là một thách thức không nhỏ cho phụ huynh. Việc tạo ra một môi trường học tập tích cực và giúp con đạt kết quả cao trong kỳ thi có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bố mẹ về những kinh nghiệm và cách thức mà tôi nghĩ rằng cha mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ con trong việc tự học và chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ. Trong giai đoạn nước rút đầy cam go này, cha mẹ nên áp dụng 5 điều sau để đồng hành cùng con ôn thi đạt hiệu quả cao.

 

  1. Tạo môi trường học tập tích cực:

Môi trường học tập xung quanh là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển và hình thành tư duy của trẻ em. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các yếu tố được thiết kế trong các cơ sở chăm sóc trẻ em và trường học ảnh hưởng lớn đến hành vi của trẻ. Màu sắc, ánh sáng, âm thanh và tiếng ồn, nhiệt độ và không gian vật lý sẽ tác động đến mức độ căng thẳng của trẻ, vì vậy, cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, học tập và hành vi của các em. Vì thế, cha mẹ hãy tạo ra một không gian học tập yên tĩnh, thoáng đãng và thoải mái. Đảm bảo rằng không có quá nhiều tiếng ồn và sự xao lãng âm thanh. Một phòng làm việc riêng biệt sẽ giúp con tập trung hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khám phá phong cách học tốt nhất của con. Bởi một số trẻ thích học trong im lặng, trong khi một vài trẻ khác thì cảm thấy dễ học hơn khi có âm nhạc nền. Hãy thử nghiệm và tìm ra phong cách học phù hợp nhất cho con bạn.

  1. Không nên tạo áp lực nặng nề lên con:

Bên cạnh đó, hãy tạo một tâm thế thoải mái trong học tập cho con. Hãy nói với con rằng việc học là việc cả đời thế nên một bài kiểm tra không thể đánh giá được tất cả sự hiểu biết của con. Cũng không nên áp lực con mà hãy dành nhiều lời động viên con, hãy khuyên con làm bài bằng sự tự tin và khả năng của bản thân trẻ. Ai đó từng nói rằng “Áp lực tạo kim cương”, theo tôi câu nói này chỉ đúng nếu áp lực đó là từ chính mình, chỉ không phải là từ phía bên ngoài. Trong trường hợp này cũng vậy, cha mẹ nên để con trẻ tự nhận thức được tầm quan trọng của việc học cũng như việc thi cử này thay vì gây áp lực quá cao lên con trẻ. Cha mẹ nào cũng mong con đạt thành tích tốt. Tuy nhiên, sự kỳ vọng quá mức sẽ trở thành áp lực đè nặng lên vai coi, cha mẹ không nên dùng những lời “đe dọa” gây thêm áp lực trong học tập cho trẻ, bởi đôi khi điều này sẽ khiến con bị ám ảnh, căng thẳng dẫn đến mất đi khả năng tập trung, ảnh hưởng đến tâm- sinh lý- tình cảm của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ không nên đặt quá nặng vấn đề thành tích và dùng những từ ngữ mạnh để tạo áp lực học tập lên con. 

 

  1. Lập Kế Hoạch Học Tập

Lập kế hoạch học tập là một phần quan trọng của việc chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ. Cùng con xây dựng một lịch học tập hợp lý. Lập danh sách những môn cần học và ưu tiên theo mức độ khó khăn. Ví dụ con chưa học tốt môn Toán, hãy cùng con lập kế hoạch sao cho môn toán được ôn luyện và giải đề nhiều hơn những môn khác. Cha mẹ có thể cùng con tìm kiếm các đề toán hay, mua thêm các bài tập sách toán để giải nhiều đề hơn và củng cố kiến thức cho con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cân nhắc về việc tìm một gia sư kèm riêng cho trẻ để có thể cải thiện hiệu quả môn học một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Cha mẹ có thể tham khảo eTeacher, một hệ thống giáo dục gồm những gia sư giỏi, tài năng và đầy nhiệt huyết, chắc chắn sẽ giúp con em quý phụ huynh vượt qua được sự khó khăn và tìm được sự hứng thú học tập hơn. Không chỉ vậy, cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng con có đủ thời gian cho từng môn, và cũng cần có khoảng thời gian dành cho giải trí và thư giãn. Khi có kế hoạch, con sẽ biết được mình cần làm gì vào mỗi khoảng thời gian, từ đó giúp tối ưu hóa thời gian học tập hơn.

 

  1. Tạo Sự Động viên và Ủng Hộ

Trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi, con cần sự động viên và ủng hộ mạnh mẽ từ phụ huynh. Cha mẹ hãy tạo cơ hội để thảo luận về những khó khăn mà con đang gặp phải và cùng tìm giải pháp. Luôn sẵn sàng lắng nghe con khi con muốn nói về những khó khăn hoặc thách thức mà con đang gặp phải trong quá trình học tập. Hãy hỏi con về những bài học hoặc môn học nào gây khó khăn cho con và làm thế nào phụ huynh có thể giúp đỡ. Đôi khi, việc thảo luận và tìm ra giải pháp cùng con có thể giúp con vượt qua những khó khăn đó một cách hiệu quả hơn. Những câu nói như:

 

“Con đang gặp khó khăn với môn học nào không?”

“Đừng quá lo lắng, cha mẹ có thể giúp con tìm tài liệu và bài tập mẫu để cải thiện kỹ năng làm bài.” 

“Chúng ta sẽ làm một kế hoạch ôn tập cùng nhau, và nếu con gặp vấn đề nào, hãy nói với cha mẹ nhé.”
“Cha mẹ sẽ đồng hành cùng con”

Những câu nói trên chắc chắn sẽ giúp con em trở nên được ủng hộ, tin tưởng nhưng không hề gây nhiều áp lực cho con mà con còn cảm thấy có sự đồng hành trong việc học tập của mình. Trẻ sẽ tự tin và vượt qua kì thi sắp tới một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. 

Vậy nếu cha mẹ quá bận và không thể đồng hành với trẻ trong giai đoạn rất cam go này thì sao? Cha mẹ có thể tìm tới eTeacher, chúng tôi luôn có một đội ngũ gia sư được đào tạo kiến thức chuyên môn cao cũng như cách giảng dạy đầy hiệu quả. Chắc chắn sẽ giúp con em hiểu hơn và làm bài thật tốt trong kì thi cuối kì đầy thử thách đó.

 

  1. Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho con:

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi là yếu tố quan trọng đối với hiệu suất học tập của con trong giai đoạn ôn thi. Phụ huynh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng chế độ này để đảm bảo con có đủ năng lượng và tinh thần để học tập hiệu quả. Cha mẹ hãy đảm bảo rằng con được cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau. Kết hợp protein, carbohydrate, rau quả và chất béo là cách tốt để duy trì năng lượng và sức kháng của con. Ngủ đủ giấc cũng là điều rất quan trọng để giúp trẻ cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Chính vì thế cha mẹ nên nhắc nhở con hạn chế thức khuya và hãy dậy sớm hơn để làm bài và học bài thay vì thức quá khuya.

 

KẾT

Cha mẹ luôn có một vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng con trong học tập, điều này chắc chắn sẽ tạo sự tự tin và cảm giác được quan tâm từ con trẻ. Bằng cách tạo môi trường học tập tích cực, lập kế hoạch học tập, cung cấp sự động viên và ủng hộ cũng như hỗ trợ trẻ trong việc tổ chức thời gian, cha mẹ đã có thể giúp con phát triển kỹ năng tự học tập của mình. Quá trình này cũng là cơ hội để cha mẹ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ với con. Qua bài viết trên, hi vọng quý phụ huynh đã hiểu hơn về những áp lực của con trong kì thi cuối cấp cũng như cha mẹ hãy tiếp tục xây dựng, ủng hộ và đồng hành cùng con để con cảm thấy bớt căng thẳng trong kì thi đó. Điều này sẽ giúp con trưởng thành vượt bậc và tự tin hơn trong cuộc sống.