YOLO là gì? Liệu có nên sống theo lối YOLO?

 

  • YOLO là gì?

YOLO là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh “You only live once” nghĩa là “Bạn chỉ sống một lần”. Hiểu sâu hơn, câu nói này khuyến khích chúng ta sống sao cho có ý nghĩa, sống hết mình và không để mọi thứ xung quanh trở nên lãng phí.

 

Trào lưu YOLO được bắt nguồn từ lời của bài hát The Motto do rapper Drake thể hiện vào năm 2011. Và kể từ đó, YOLO được phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết. 

 

Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa và vai trò của lối sống YOLO và dẫn đến nhiều hành vi sai lệch, đem đến nhiều hậu quả tiêu cực từ việc sống YOLO. Vậy chúng ta hãy cùng phân tích sâu hơn tinh thần của lối sống YOLO là gì nhé!

 

  • YOLO giúp cuộc sống trở nên trọn vẹn

Lối sống YOLO được phát triển từ quan điểm mỗi chúng ta khi sinh ra đều là duy nhất, là một cá thể độc nhất và có tiềm năng riêng. Lối sống YOLO thể hiện tinh thần sống hết mình, khi chúng ta tìm được điều tuyệt vời của riêng mình và phát triển chúng, dám nghĩ dám làm, sống trọn vẹn từng phút giây để cuộc sống trở nên ý nghĩa.

 

Có nhiều người, sau khi trải qua một biến cố nào đó, họ mới cảm thấy những điều đơn giản và bình thường trong cuộc sống thật đáng quý biết bao. Có người khi phải trải qua những đau đớn về tinh thần, họ mới cảm thấy những niềm vui nhỏ nhặt thật đáng trân trọng. Có người khi trải qua những cơn thập tử nhất sinh, họ mới biết yêu bản thân, quý trọng cơ thể của mình. Vì thế, thay vì phải trải qua những nốt trầm của cuộc sống, chúng ta hãy bắt đầu học cách sống trọn vẹn và ý nghĩa ngay từ bây giờ theo tinh thần YOLO.

 

  • Giới trẻ và lối sống YOLO

Cho đến nay, YOLO như một câu thần chú của nhiều bạn trẻ để giúp các bạn sống tích cực hơn, tự tin hơn, dám đương đầu, thử sức với những điều mình chưa dám làm. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người chưa hiểu đúng ý nghĩa của YOLO và dẫn đến những hành vi chưa đúng với tinh thần YOLO này.

 

3.1 Mặt tích cực của YOLO

  • YOLO giúp cuộc sống chúng ta có thêm sức sống. Mỗi ngày của chúng ta đều lặp đi lặp lại từ làm việc, học tập, ăn uống đến ngủ nghỉ, mọi việc cứ như thế khiến chúng ta đôi khi cảm thấy trống trải và lạc lõng. Và tinh thần YOLO sẽ giúp bạn tìm lại niềm vui trong cuộc sống, khi bạn nghĩ bạn chỉ sống một lần, bạn sẽ sống hết mình với đam mê, bạn sẽ biết yêu bản thân hơn, biết tạo ra những niềm vui trong cuộc sống thường nhật của mình. YOLO như một cách để tưới mát cuộc sống đang bị khô cằn, héo úa của bạn.
  • YOLO giúp bạn tập trung vào bản thân. Bạn sẽ không còn quan tâm đến những lời nói của người khác, những phán xét và ánh nhìn của thiên hạ. Bởi vì bạn chỉ sống có một lần, bạn sẽ tập trung vào bản thân nhiều hơn, sống với những tiêu chuẩn và đức tin của riêng mình. 
  • YOLO giúp bạn mạnh mẽ hơn. Bởi vì bạn chỉ sống có một lần, khi suy nghĩ như vậy, bạn sẽ mạnh mẽ hơn, dám làm những điều mình muốn, dám đương đầu với mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống.

 

3.2 Mặt tiêu cực của YOLO

  • YOLO khiến bạn quá nuông chiều bản thân. Bạn sẽ bắt đầu mua sắm không giới hạn, chi tiêu quá nhiều cho bản thân, đắm chìm vào những cuộc vui chơi và cuối cùng lại đổ cho suy nghĩ “Mình chỉ sống có một lần”.
  • YOLO khiến bạn thờ ơ với mọi người xung quanh. Bạn sẽ phớt lờ người khác, chỉ quan tâm đến bản thân mình và bỏ ngoài tai cả những lời khuyên khi bạn có những hành vi chưa đúng. Và tinh thần YOLO khiến bạn càng tin rằng bạn đang làm đúng.
  • YOLO khiến bạn chỉ biết đâm đầu mà không nghĩ đến hậu quả. Với suy nghĩ chỉ sống một lần, bạn trở nên thiếu kiên nhẫn với mọi thứ, muốn mọi thứ phải nhanh, làm những điều sai trái mà không quan tâm đến hậu quả về sau.

 

Lời kết

Các bạn trẻ nên có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về lối sống YOLO. YOLO nghĩa là sống trọn vẹn nhưng phải “sống đúng”. Bên cạnh sống trọn vẹn là sống có ý nghĩa, nghĩa là đem đến hạnh phúc cho bạn, cho những người bạn yêu thương và cho cả những người xung quanh bạn. 

 

YOLO là cách để bạn trân trọng những giây phút hiện tại hơn thay vì cứ mãi nhớ về quá khứ hay suy nghĩ về tương lai xa xôi. YOLO để từng phút giây trong cuộc sống của bạn trôi qua một cách ý nghĩa, mỗi ngày của bạn đều là những niềm vui và những bài học giá trị trong cuộc sống.

 

Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn và tích cực hơn về lối sống YOLO.