Tác hại khôn lường của nghiện mạng xã hội ở trẻ vị thành niên 

 

Khi trẻ vị thành niên dành quá nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thể chất và cả sức khoẻ tinh thần của các em. Những triệu chứng có thể xảy ra là rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh hoạt, lười vận động sau đó là rối loạn lo âu, tự tách bản thân ra khỏi mọi người, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm và nhiều hệ luỵ nghiêm trọng khác. Vậy làm sao để ba mẹ giúp con cai nghiện mạng xã hội? Hãy cùng eteacher.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Tác hại khôn lường của nghiện mạng xã hội ở trẻ vị thành niên

Theo khảo sát từ Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2022 cho biết trong số những trẻ em tham gia mạng xã hội, có khoảng 23% các em cho biết mình đã từng vô tình nhìn thấy những hình ảnh, nội dung nhạy cảm ở mạng xã hội. Mạng xã hội là một cộng đồng rộng lớn, nơi mà tất cả mọi người, bất kể tốt xấu đều có thể tham gia. Chính vì thế mà chúng ta không thể lường trước được những thông tin nào có thể xuất hiện khi trẻ vị thành niên truy cập mạng xã hội. Không những thế, các em còn có thể đối diện với những mối nguy từ việc dụ dỗ, lừa đảo, rò rỉ hình ảnh và thông tin cá nhân ở mạng xã hội. 

 

Theo Ông Vũ Thanh Thắng Giám đốc AI – CAIO (Công ty Cổ phần An ninh mạng SCS) cho biết, trẻ em truy cập mạng xã hội chủ yếu để giải trí thay vì học tập. Các em thường có những ưu tiên thứ nhất là xem video, thứ hai là xem mạng xã hội, thứ ba là nhắn tin và cuối cùng mới là học tập. Thậm chí có cả những trẻ vị thành niên rủ nhau xem những tài liệu nhạy cảm, phụ huynh khó mà có thể kiểm soát được.

 

Những ảnh hưởng trực tiếp từ mạng xã hội lên trẻ vị thành niên

  • Sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng

Khi dành quá nhiều thời gian để truy cập mạng xã hội, trẻ vị thành niên sẽ hình thành thói quen thích ngồi hay nằm một chỗ và lười vận động. Nếu như việc này cứ diễn ra liên tiếp ngày qua ngày sẽ dẫn đến kết quả sức khoẻ thể chất của các em bị ảnh hưởng. 

 

Bên cạnh đó, trẻ vị thành niên thường có thói quen lướt điện thoại nhiều hơn vào ban đêm, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của các em. Thức khuya thường xuyên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như: khó tập trung, trí nhớ giảm sút, gây béo phì và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến mắt.

 

  • Sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng

Việc trẻ vị thành niên tiếp xúc với nhiều thông tin khác nhau từ mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần. Mạng xã hội tồn tại đa dạng các loại thông tin khác nhau, các em sẽ không tránh khỏi những điều tiêu cực và có khả năng bị ảnh hưởng bởi chúng. Từ đó, những căn bệnh tâm lí sẽ hình thành như rối loạn lo âu, thậm chí là trầm cảm khi các em tiếp xúc với quá nhiều thông tin tiêu cực một cách thường xuyên. 

Hơn nữa, khi trẻ vị thành niên dành thời gian cho mạng xã hội mà quên đi các mối quan hệ bên ngoài khác sẽ khiến các em bị cô lập với mọi người. Từ đó, các em sẽ khó hoà nhập với bạn bè khi đến trường. Điều này lại một lần nữa dẫn đến khả năng trầm cảm ở trẻ vị thành niên.

 

  • Tính cách và tư duy bị ảnh hưởng

Hiện nay, mạng xã hội tồn tại vô vàn những thông tin tiêu cực, những tài liệu nhạy cảm và cả những hình ảnh khiêu dâm. Trẻ vị thành niên với tâm lí tuổi mới lớn, tò mò về thế giới xung quanh sẽ dễ dàng bị tác động. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách và hành vi của các em và phụ huynh cũng khó có thể kiểm soát được.

 

Mạng xã hội còn tồn tại nhiều những trào lưu nguy hiểm. Có thể kể đến như những trào lưu thử thách, thách đấu, bóc phốt, lan truyền những thông tin không xác thực,… Trẻ vị thành niên đang ở tuổi mới lớn, chưa nhận thức rõ đúng sai sẽ dễ dàng bị cuốn theo những hành vi này.

 

Bên cạnh đó, khi quá chú tâm vào mạng xã hội sẽ khiến các em bỏ qua chuyện học tập. Trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội như một cách để giải trí. Và khi giải trí quá nhiều mà không dành thời gian để học tập, tư duy nhận thức và lập luận của các em bị ảnh hưởng là một điều không tránh khỏi.