Gần đây, ở các trang mạng xã hội, cụm từ Flex trở nên phổ biến và được đông đảo giới trẻ quan tâm, thậm chí cả những người nổi tiếng cũng không bỏ qua trào lưu này. Vậy Flex là gì? Tại sao trào lưu này lại hot đến như vậy? Hãy cùng eTeacher tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

  • Flex là gì?

Flex là một từ tiếng Anh đa nghĩa. Nghĩa phổ biến nhất của từ này được lấy cảm hứng từ cụm từ “Flex your muscle” đó là chỉ hành động gồng tay hay gồng người để khoe cơ bắp, vốn được sử dụng trong việc tập gym. Từ Flex sau này được các rapper sử dụng rộng rãi với ý nghĩa khoe khoang về một cái gì đó và gây khó chịu cho những người xung quanh.

 

Cho đến nay, từ Flex được sử dụng rộng rãi hơn trên khắp các trang mạng xã hội với ý nghĩa khoe khoang nhưng có phần hài hước, tích cực hơn.

 

  • Flex nhận được sự hưởng ứng đông đảo

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hội nhóm “Flex đến hơi thở cuối cùng” thu hút hơn 1,4 triệu người tham gia và được cho là nhóm có nhiều người nổi tiếng hưởng ứng nhất từ trước đến nay. “Flex đến hơi thở cuối cùng” được xem như một nơi để mọi người thể hiện những thành tích nổi bật của bản thân và được sự công nhận đến từ những lượt thích, bình luận và chia sẻ của cư dân mạng. Có thể nói, đây như một sân chơi lành mạnh để mọi người đặc biệt là giới trẻ Gen Z giao lưu và chia sẻ để cùng nhau cố gắng.

 

Ở sân chơi này, chúng ta như được “mở mang tầm mắt” khi phải thốt lên “Sao lại có nhiều người giỏi đến thế!” mà có lẽ trước đây chúng ta không nghĩ mọi người xung quanh chúng ta đã phát triển và thành công đến vậy. Có thể kể đến một số bài “Flexing” nổi bật như Kaithy Nguyễn 24 tuổi với phim điện ảnh thứ 6 và chiếc văn phòng thứ 2, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh múa mâm giữa 100 quốc gia và lọt top Miss World năm 2019, Jenny Huỳnh bắt đầu kinh doanh riêng từ năm 12 tuổi,… và rất nhiều những thành tích khủng khác khiến chúng ta phải “mắt chữ A, mồm chữ O” vì người Việt Nam chúng ta thật sự quá giỏi!

 

  • Vậy trào lưu Flexing ảnh hưởng như thế nào đến Gen Z?
  • Flexing tạo động lực để Gen Z không ngừng cố gắng. 

Nếu như ngày xưa, ba mẹ thường tạo động lực cho con bằng cách nói về những tấm gương hiếu học từ ông cha ta thì ngày nay các bạn Gen Z cần nhiều động lực hơn thế. Vậy thì còn gì bằng những tấm gương “Người thật việc thật” theo trào lưu Flexing?

 

Trào lưu này giúp các bạn trẻ mở mang tầm mắt hơn, để các bạn biết rằng xung quanh chúng ta có rất nhiều người giỏi và họ cũng đang không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày. Nếu các bạn cứ ỷ lại, không phấn đấu thì trong tương lai sẽ khó cạnh tranh được với những người giỏi ngoài kia.

 

  • Flexing giúp Gen Z được thể hiện và được công nhận

Theo như chia sẻ của người sáng lập nhóm “Flex đến hơi thở cuối cùng”, nhóm được tạo ra với mục đích giúp các bạn trẻ có một sân chơi lành mạnh để chia sẻ những thành tích nổi bật của bản thân hay những điều thú vị trong cuộc sống của các bạn.

 

Khi thành tích mà chúng ta cố gắng, nỗ lực để đạt được hay những điều thú vị của chúng ta nhận được sự quan tâm, công nhận từ mọi người thì thật tuyệt vời đúng không nào? 

 

  • Flexing có thể tạo áp lực đến Gen Z

Bên cạnh những mặt tích cực, trào lưu Flexing cũng gây ra những phản ứng trái chiều và tạo áp lực đối với các bạn trẻ. Khi xung quanh chúng ta quá nhiều những người giỏi, họ đạt được quá nhiều thành tựu trong khi chúng ta chưa có gì sẽ dễ khiến các bạn Gen Z rơi vào áp lực đồng trang lứa là một điều dễ hiểu.

 

Chính vì thế, hãy tiếp nhận những thông tin một cách tích cực, công nhận người khác cũng là một cách giúp chúng ta phát triển hơn thay vì áp lực và tự ti về bản thân.

 

Nhìn chung, sự việc nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực riêng của nó. Quan trọng là cách chúng ta tiếp nhận nó như thế nào. Hy vọng trào lưu Flexing này sẽ giúp các bạn Gen Z có thêm động lực để cố gắng và phấn đấu mỗi ngày. Và nếu bạn cũng đã và đang sở hữu những thành tích nổi trội thì chúc mừng bạn vì đã “hái được quả ngọt” sau chuỗi ngày nỗ lực!