3 Bí quyết giúp bạn chinh phục bài thi Listening IELTS

 

Đối với các bạn đang chinh phục IELTS, có thể nói muốn đạt điểm cao phần Listening thực sự chẳng dễ dàng gì. Đôi khi bạn sẽ trở nên lúng túng khi bỏ sót một thông tin nào đó, đôi khi bạn lại chạy không kịp với tốc độ của bài nghe hay có quá nhiều từ lạ mà bạn chưa biết đến bao giờ. Việc có thể nghe tốt đòi hỏi cả một quá trình kiên trì luyện tập dài hạn. Và luyện tập như thế nào để có thể chinh phục bài thi Listening IELTS, thậm chí đạt 8+? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Bạn muốn giỏi tiếng Anh hay chỉ cần bằng IELTS?

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định rõ “Tại sao bạn muốn chinh phục IELTS?”. Nếu bạn cần học IELTS vì bạn muốn sử dụng tốt tiếng Anh, để làm trong các tập đoàn đa quốc gia hay du học, định cư nước ngoài thì chúc mừng bạn, bài viết này là dành cho bạn. Còn nếu bạn chỉ muốn có bằng IELTS cấp tốc mà không quan trọng có thể sử dụng tiếng Anh được hay không thì có lẽ bài viết này sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

 

Học tập là cả một quá trình trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ, là cả một chặng đường dài đòi hỏi mỗi người cần sự kiên trì, chăm chỉ, tích lũy kiến thức và kỹ năng, dần dần trau dồi và cải thiện. Giáo dục và học hành là một quãng thời gian trường kỳ, chúng ta không thể có ngày một ngày hai là đã có thể hoàn thành được mọi thứ. Và phương pháp học tập thế nào vẫn đã và đang là một dấu hỏi lớn cho rất nhiều bạn trẻ đang theo học IELTS, đặc biệt là ở một kỹ năng khó và đòi hỏi một quá trình tu luyện dài hạn như “Listening”.

 

Hiện đang có rất nhiều người chọn phương án “Luyện thi IELTS cấp tốc” để có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường Đại học hoặc xin việc ở một công ty nào đó. Tuy nhiên, tính chất của khoá ôn luyện này không khác gì một chiếc máy. Mục đích của những đối tượng nêu trên vốn đã không đúng đắn ngay từ đầu, nên việc họ cầm trên tay chứng chỉ thì không khác gì một trang giấy trắng cả. Nếu như bạn chỉ có tiếng Anh, trong khi đó những năng lực chính về nghề nghiệp của bạn còn thiếu, thì tiếng Anh rốt cuộc cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong việc đánh giá toàn diện về con người của bạn.

 

Học tiếng Anh là điều nên khuyến khích, nhưng nếu như đặt áp lực quá trình học tiếng Anh để lấy chứng chỉ IELTS thay vì nâng cao kỹ năng, sự yêu thích của bản thân đối với môn học này là một sự lãng phí thời gian. Tiếng Anh là một công cụ giao tiếp, nếu chúng ta xem nó là một mục tiêu bằng cấp hay thậm chí bạn theo học vì để “ngầu hơn, oai hơn” thì chắc hẳn bạn đã và đang đi sai phương hướng.

 

 • “Note” nhiều chưa hẳn là tốt

Bạn sẽ nhận ra rằng trong phần nghe IELTS, việc biết cách ghi chú là rất quan trọng. Bạn chắc chắn sẽ không muốn lãng phí thời gian tập trung vào việc viết đúng chính tả hay ghi ra đầy đủ từ vựng trong khi bài nghe vẫn đang tiếp tục phát đúng không? Vì bạn sẽ có thời gian ở cuối để chuyển câu trả lời của mình vào “Answer Sheet”. Khi đó, nếu bạn muốn viết chính xác câu trả lời, tất cả việc bạn cần phải làm là đảm bảo rằng trong quá trình nghe, bạn đã viết đủ để biết từ đó là gì.

 

Sai lầm đầu tiên mà nhiều người mắc phải là bạn nghĩ rằng việc cố gắng viết xuống mỗi từ bạn nghe thấy. Đây gần như là điều không thể. Trừ khi bạn là “Stenographer” (là người làm việc trong tòa án và viết xuống mọi thứ mà mọi người trong tòa án nói). Và phải thừa nhận rằng bạn không thể có khả năng viết hết tất cả như họ.

 

Bây giờ, điều bạn cần tập trung vào là những “Big idea”. Bạn cần hiểu chung chung về những gì đang được nói (Ví dụ: về chủ đề, về mục đích…). Có phải điều họ đang đề cập đến là về kinh doanh? Hay là lịch sử? Hay đó có phải là âm nhạc? Bạn cần hiểu những “Big idea” vì họ sẽ luôn đặt cho bạn hững câu hỏi rất chung chung (What is the passage mainly about?…). Hoặc họ sẽ cho bạn nghe những thông tin rất chi tiết, tuy nhiên, bạn không hiểu ý nghĩa của nó đó là gì cả. Sau khi nói điều đó, từ chuyên ngành có phải là thứ khiến bạn bận tâm?  Nếu họ cung cấp cho bạn một từ khoa học hoặc một từ chuyên ngành, bạn cần phải biết nó không? Không. Họ sẽ cho bạn biết trong câu hỏi. Bạn sẽ thấy nó trong câu hỏi và bạn sẽ nhận ra rằng, “Ồ, yeah. Đây là từ chuyên ngành.” Sẽ có các từ chuyên môn mà ngay cả người bản ngữ cũng không biết cách viết hoặc ý nghĩa của chúng là gì. Bạn cũng không cần biết. Điều bạn cần lắng nghe là sự giải thích mà từ chuyên môn đó liên quan đến hoặc ý nghĩa của nó thay vì khăng khăng khẳng định rằng bài nghe đó quá khó với bản thân.

 

Vì vậy, việc nghe chi tiết đến từng li từng tí có cần thiết hay không? Chắc chắn là “KHÔNG”! Nếu làm vậy, bạn sẽ phải viết hầu hết thời gian,  và đó không còn là phần thi nghe nữa. Thay vào đó, hãy tập trung vào những “Big idea” mà bài nghe mang lại.

 

 • “Practice makes perfect”

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để giỏi Listening đó chính là luyện tập thường xuyên. Nhưng đôi khi bạn cũng sẽ không biết luyện tập như thế nào thì hiệu quả thì đây là lúc bạn nên tìm kiếm một phương pháp cho chính mình. Có rất nhiều phương pháp học khác nhau, mỗi phương pháp học sẽ có những ưu điểm riêng tùy theo khả năng và trình độ của bản thân bạn. Có thể kể đến tiêu biểu một vài phương pháp sau đây:

 

 • Dictation: Đây là phương pháp luyện nghe và chép chính tả. Trong đó người nghe sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc đoạn văn nói và cố gắng viết nó xuống một cách chính xác nhất. Đây là một cách để luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe hiểu, từ vựng và chính tả. Bài tập “Dictation”có thể giúp bạn nghe hiểu từ các câu ngắn đến đoạn văn dài hoặc cả cuộc trò chuyện, tuỳ thuộc vào trình độ và mục tiêu học tập cụ thể. Và nếu bạn là một “newbie”, đây chắc chắn là một phương pháp rất hữu ích.

 

 • Học Listening qua nhạc: Nếu đã là một fan âm nhạc chân chính, phương pháp học Listening qua nhạc là điều bạn không thể bỏ qua. Khi bạn tìm được một bài hát hay và sử dụng nó để luyện tập tiếng Anh, lời bài hát là một công cụ tuyệt vời để mở rộng vốn từ vựng của bạn, song song đó kỹ năng nghe cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, những phương pháp luyện nghe như: nghe podcast hoặc tin tức; nghe qua phim, video hay luyện nghe qua những ứng dụng học tiếng Anh,… cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự.

 

 • Nghe podcast và tin tức: Như bài viết đã nêu trên, việc nghe podcast và tin tức cũng có thể mang lại những hiệu quả tích cực. Các chủ đề của IELTS đều mang tính học thuật và xã hội cao, đòi hỏi bản thân bạn phải sở hữu một vốn kiến thức nền xã hội không hề nhỏ. Vì thế, nếu bạn đang trong công cuộc tìm kiếm phương pháp để bản thân có thể theo dõi và “UPDATE” những vấn đề mới nhất mà xã hội đang phải đối diện và tìm cách giải quyết (Nóng lên toàn cầu; Hiệu ứng nhà kính; COVID,…) thì đây là sự lựa chọn ưu tiên dành cho bạn!

 

 • Một kế hoạch tốt sẽ đem lại kết quả tốt

 

Mỗi cá nhân sẽ có một mục tiêu và trình độ khác nhau, việc hình thành một kế hoạch học hoàn hảo sẽ giúp bạn bạn có thể tổ chức việc học một cách rành mạch và rõ ràng. Tạo lịch học dành riêng cho bản thân bằng cách sử dụng bảng kế hoạch hàng tuần hoặc hàng tháng, phân bổ các khoảng thời gian cụ thể cho từng kỹ năng hoặc chủ đề, đảm bảo phân bổ thời gian học cân đối dựa trên mức độ ưu tiên và độ khó. 

 

Hơn nữa, hãy chia nhỏ mục tiêu của bạn, việc chia nhỏ mục tiêu dài hạn của bạn thành các cột mốc nhỏ hơn với thời hạn cụ thể sẽ giúp bạn duy trì động lực và theo dõi quá trình học của mình một cách hiệu quả. Cũng đừng quên thường xuyên xem lại kế hoạch học tập của bạn và thực hiện những điều chỉnh cần thiết. Khi bạn đã tiến bộ và hiểu rõ về một vấn đề nào đó, hãy điều chỉnh kế hoạch của bạn để tập trung vào các khía cạnh khác mà bản thân cần chú ý cải thiện nhiều hơn.

 

Một vài công cụ có thể giúp việc lên kế hoạch học của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn:

 

 • NOTION

Notion là một ứng dụng cho phép bạn ghi chép, lên kế hoạch, ghi chú theo một cách trực quan và khoa học.

 

Ưu điểm:

 • Miễn phí: Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và gói FREE của Notion đã hoàn toàn đủ đáp ứng cho các nhu cầu cơ bản của đa số người dùng
 • Công cụ lưu trữ, tổ chức tài liệu: Ứng dụng này cho phép bạn lưu trữ nhiều loại văn bản, thông tin khác nhau. Bạn có thể “format” những loại văn bản theo rất nhiều cách, thậm chí là biến văn bản trở thành những bảng biểu để phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân.
 • Sử dụng nhiều Template từ cộng đồng: bên cạnh những Template có sẵn từ NOTION thì bên cạnh đó ứng dụng này còn cho phép cộng đồng người dùng xây dựng và tùy chỉnh giao diện Template theo sở thích cũng như nhu cầu của từng cá nhân, góp phần biến giao diện ứng dụng trở nên trực quan và thu hút người dùng hơn.
 • Đồng bộ hoá nhiều thiết bị: Trong gói FREE của Notion, bạn có thể đồng bộ hoá nhiều thiết bị với số lượng KHÔNG GIỚI HẠN, giúp bạn có thể “customize” bất kể đâu, bất cứ lúc nào.

 

Nhược điểm:

 • Tốc độ tải app, load dữ liệu chậm: So với những app khác, Notion có tốc độ load khá chậm do nó cần load nhiều tính năng hơn trong cùng một khoảng thời gian.
 • Người mới sẽ khó làm quen với Notion: Thời gian làm quen và học sử dụng Notion sẽ lâu và khó hơn so với những app ghi chú truyền thống. Điều này xuất phát từ việc Notion sở hữu cho mình quá nhiều tính năng khác nhau và cách tổ chức giao diện của app cũng khá “lạ” khiến cho người dùng mới sẽ cần thời gian để làm quen.

 

 • GOOGLE CALENDAR

Cũng như Notion, đây là một ứng dụng cho phép bạn có thể tuỳ chỉnh cũng như sắp xếp thời gian học một cách hợp lý.

Ưu điểm:

 • Giao diện trực quan và dễ dùng: Do app được thiết kế và phát triển bởi Google – một công ty sở hữu lượng người dùng khổng lồ, nên việc app được xây dựng và phát triển một cách chỉn chu và trực quan là điều dễ hiểu.
 • Liên kết được với các công cụ khác: Google Sheet, Google Doc, Google Drive,… đều được liên kết và việc chuyển tiếp giữa các công cụ đều rất nhanh và dễ dàng.

 

Nhược điểm:

 • Cần phải sử dụng hệ sinh thái của Google (Google Sheet, Google Doc,…) để phát huy được tối đa công dụng của Google Calendar.

 

Hãy tận dụng triệt để những công cụ trên để xây dựng một lộ trình học thật hiệu quả nhé!

 

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những điều sau để đạt điểm cao trong bài Listening IELTS:

 • Củng cố ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Đây là những điều quan trọng để giúp bạn nghe chính xác và hiểu rõ những gì bạn đang nghe. 
 • Nắm chắc bố cục bài thi. Để tránh việc bạn lúng túng ảnh hưởng đến kết quả, bạn nên tìm hiểu bố cục của bài thi Listening IELTS như thế nào, có bao nhiêu phần, các dạng câu hỏi thường xuất hiện như thế nào.
 • Khi làm bài thi, bạn cần đọc lướt qua câu hỏi để xác định những từ khóa quan trọng, tránh việc nghe thiếu hay bị rối bởi những đáp án gây nhiễu.
 • Hãy thật tập trung, nếu bạn bị sót một câu, không sao cả, điều đáng sợ hơn đó là bạn mất cả những câu sau chỉ vì một câu duy nhất đấy. 
 • Trong quá trình ôn tập, bạn nên luyện nghe toàn bộ bài thay vì chỉ nghe những từ khoá. Việc luyện nghe cả bài sẽ giúp bạn trau dồi thêm từ vựng cũng như giúp bạn “nhạy” hơn ở kĩ năng nghe đấy!

 

Kết:

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ xác định những phương pháp luyện kĩ năng Listening IELTS hiệu quả đối với bản thân cũng như có một kế hoạch ôn luyện thật tốt. Và một điều quan trọng bạn nên biết đó là có được IELTS là điều tốt, tuy nhiên, hãy lựa chọn cách tiếp cận IELTS phù hợp với bản thân. Nếu không thì bạn cũng chẳng có thêm một tí kiến thức nào mà còn đeo thêm một gánh nặng mới trong khi còn rất nhiều kiến thức khác cần phải học, nhất là trong thời kỳ IELTS trở thành hiện tượng như một “tấm vé ưu tiên” của xã hội như ngày nay. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục bài thi IELTS nhé!