Sinh viên nên chọn Ielts hay Toiec ?

“TOEIC và IELTS – Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp cho sinh viên”

Nên học TOEIC hay IELTS là chủ đề chưa bao giờ trở nên ngừng “hot” mỗi khi được nhắc đến. Hai “tấm vé thông hành” này luôn được mang lên bàn cân so sánh. Nhằm xác định rằng tấm bằng nào có nhiều giá trị hơn. Bởi vì TOEICIELTS đều là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất ở Việt Nam. Nhưng trước khi cân nhắc nên học TOEIC hay IELTS. Cùng eTeacher.vn tìm hiểu xem hai chứng chỉ này khác nhau như thế nào nhé!

1. Thời gian học:

Với IELTS, bạn cần ít nhất 6-9 tháng để nắm vững kiến thức cũng như các phương pháp làm bài. Học IELTS là một quá trình dài đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì của người học. Thời gian học có thể sẽ thay đổi, tùy theo năng lực tiếng Anh hiện tại và mục tiêu khi đi thi của bạn. Những bạn nào đã có nền tảng tiếng Anh tốt từ trước, thời gian học sẽ ngắn hơn so với những bạn chỉ vừa tiếp xúc với tiếng Anh.

Thời gian học và ôn thi chứng chỉ TOEIC sẽ ngắn hơn. Do format đề thi TOEIC là trắc nghiệm. Nên với những bạn đã có sẵn nền tảng từ trước chỉ cần 3 tháng là có thể thi được. Còn bạn nào chưa vững những kiến thức cơ bản của tiếng Anh sẽ cần thời gian dài hơn. Nhưng không quá 6 tháng nếu bạn học đúng phương pháp.

2. Mức độ khó

IELTS

Các chủ đề trong bài thi IELTS sẽ mang tính học thuật cao nhiều. Nên bạn sẽ cần khối lượng từ vựng và kiến thức xã hội nhất định để hoàn thành tốt bài thi này. Tuy nhiên, việc học và đọc những bài học thuật (Reading) trong IELTS. Sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc đọc những tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Đặc biệt đối với các bạn học chuyên ngành về ngôn ngữ Anh hay những công việc đòi hỏi sử dụng tiếng Anh thành thạo.

TOEIC

So với IELTS thì TOEIC khá “dễ thở”. Các chủ đề của TOEIC chỉ xoay quanh những chủ đề trong đời sống thường ngày và công việc. Nên việc luyện đề nhiều sẽ giúp bạn quen và nhớ được nghĩa của những từ vựng thường xuất hiện.

Với những bạn có định hướng làm việc trong ngành F&B, Marketing, Logistics. Hoặc các ngành kinh tế nói chung thì TOEIC sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

3. Học phí

Học phí của các khoá học IELTS thường khá cao so với mặt bằng chung. Dao động từ 8-15 triệu đồng tuỳ vào các band điểm bạn ôn luyện. Lệ phí thi IELTS cũng được đánh giá là khá đắt đỏ khi chạm mức gần 5 triệu đồng cho một lần thi.

Với TOEIC, thời gian học ngắn hơn, nên điều đó cũng đi kèm với học phí thấp hơn. Thông thường các khóa học TOEIC sẽ dao động từ 4-5 triệu đồng. Lệ phí thi TOEIC dành cho sinh viên cũng chỉ là 990.000 VNĐ mà thôi.

Vậy sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Những điều bạn cần lưu ý khi cân nhắc giữa việc học TOEIC hay IELTS:

  • Xác định mục tiêu. Bất kể trong học tập hay trong công việc, khi bạn có mục tiêu cần bằng ngoại ngữ. Bạn nên xem kĩ yêu cầu của mục tiêu đó là chứng chỉ nào và cần bao nhiêu điểm.
  • Xác định thời gian và năng lực bản thân. Bạn cần xác định khi nào bạn cần bằng TOEIC hay IELTS và đối với nền tảng tiếng Anh của bạn. Bao nhiêu thời gian là phù hợp với bạn ? Bạn có thể tự học nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự kỉ luật bản thân. Chính vì thế, lựa chọn một trung tâm luyện thi uy tín cũng là một cách để bạn rút ngắn thời gian học của mình.
  • Xác định khả năng tài chính của bản thân. Học phí học IELTS và phí dự thi đắt hơn so với TOEIC khá nhiều. Chính vì thế bạn cần cân nhắc kĩ về vấn đề này. Nếu công việc của bạn hay mục tiêu của bạn không đòi hỏi trình độ tiếng Anh quá cao. Bạn có thể lựa chọn TOEIC để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được mục tiêu.
  • Tuy nhiên, nếu công việc bạn mong muốn đòi hỏi sử dụng thành thạo tiếng Anh ở 4 kỹ năng. Hay bạn cần tiếng Anh để đi du học, định cư nước ngoài thì IELTS chính là một lựa chọn lý tưởng.

Nhìn chung, TOEIC hay IELTS đều là hai chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng đối với việc học tập. Cũng như công việc tương lai của sinh viên. Mỗi chứng chỉ đều có giá trị riêng tuỳ theo mục đích sử dụng của mỗi người. Hy vọng bài viết này của eTeacher.vn sẽ giúp ích cho bạn!