Học thêm Toán ở trung tâm hay học cùng Gia sư? Giải pháp nào tốt nhất cho việc học của con?

 

Khám phá ưu điểm và nhược điểm của việc cho con học thêm Toán ở trung tâm và học cùng gia sư. Tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây để đưa ra quyết định sáng suốt cho việc học của con bạn!

 

Ngày nay, đa số phụ huynh đều có nhu cầu đầu tư cho việc học của con. Đặc biệt đối với môn học chính như môn Toán thì nhu cầu này càng trở nên cấp thiết hơn. Trong quá trình này, điều khiến ba mẹ đau đầu đó là nên cho con học thêm Toán ở trung tâm hay học cùng Gia sư. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu rõ hơn về cả hai phương pháp này để ba mẹ có sự lựa chọn tốt nhất cho việc học của con nhé!

 

Có nên cho con học Toán ở trung tâm hay không?

 • Ưu điểm học Toán ở trung tâm
 • Giáo viên nhiều kinh nghiệm. Các trung tâm đều quan tâm đến việc tuyển chọn giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm để đem lại chất lượng học tốt và đảm bảo uy tín của trung tâm. Chính vì thế, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về điều này khi cân nhắc cho con học Toán ở trung tâm.
 • Học sinh được tạo điều kiện thi đua học tập. Với hình thức học theo lớp, khi học Toán ở trung tâm, học sinh sẽ được học cùng các bạn đồng trang lứa. Điều này giúp tăng tính thi đua giữa các em học sinh, từ đó, thành tích học tập sẽ tiến bộ nhanh chóng.
 • Giáo trình chuẩn. Các trung tâm đều có chương trình học cố định phù hợp với từng lớp học khác nhau. Đồng thời, trung tâm luôn sử dụng giáo trình chuẩn, có tính ứng dụng cho nhiều học sinh, giúp các em có nền tảng Toán học tốt nhất.
 • Đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ học tập. Các trung tâm đều bố trí phòng học với đầy đủ các trang thiết bị tiện ích để hỗ trợ cho việc học của học sinh diễn ra tốt hơn.
 • Học phí không quá đắt đỏ. Khi học ở trung tâm, học sinh sẽ học theo lớp với nhiều bạn khác nên học phí sẽ không quá đắt so với việc học 1:1 với Gia sư.

 • Nhược điểm
 • Số lượng học sinh đông, giáo viên không thể chuyên tâm cho từng em. Đây là điều không thể tránh khỏi khi học ở bất kì trung tâm nào. Điều này đòi hỏi học sinh phải có tính chủ động và tinh thần tự giác học hỏi khá nhiều.
 • Sự áp lực cao. Khi học với các bạn đồng trang lứa, học sinh sẽ có tinh thần thi đua cao. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này chính là khi các em không theo kịp bài nhưng không dám hỏi thầy cô hay bạn bè. Điều này sẽ khiến các em chán nản việc học Toán và mất gốc là điều không tránh khỏi.
 • Không chủ động thời gian. Khi học Toán ở trung tâm, học sinh phải học theo lịch cố định đã đăng kí trước. Đồng thời, ba mẹ sẽ phải mất thời gian đưa đón con đến trung tâm.

 

Có nên cho con học cùng Gia sư Toán hay không?

 • Ưu điểm
 • Học với lộ trình cá nhân. Khi học cùng Gia sư, học sinh sẽ được Gia sư kèm cặp, bám sát vào tình hình học tập của các em. Gia sư cá nhân sẽ biết những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh để xây dựng lộ trình dạy phù hợp, hiệu quả học tập cải thiện nhanh chóng.
 • Tăng sự tập trung. So với việc học ở trung tâm, học sinh sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài đến từ bạn bè, thầy cô, trường lớp,… Tuy nhiên, khi học 1:1 cùng Gia sư Toán, học sinh cần tập trung học và nghe giảng nhiều hơn.
 • Có sự phối hợp với gia đình. Đối với những học sinh “hơi cá tính” một chút thì việc để các em nghe lời và chịu học cùng Gia sư là một điều không dễ. Chính vì thế mà việc học ở trung tâm cũng sẽ kém hiệu quả. Nhưng khi học cùng Gia sư Toán tại nhà, ba mẹ có thể phối hợp với Gia sư để giúp con tập trung học tập hơn.
 • Tiết kiệm thời gian. Việc học cùng Gia sư Toán tại nhà sẽ giúp ba mẹ giảm được thời gian đưa rước con. Bên cạnh đó, học sinh có thể linh động thời gian hơn so với học theo lịch học cố định.


 •  Nhược điểm
 • Chi phí khá cao. Học cùng Gia sư Toán 1:1 sẽ đem lại nhiều ưu thế đặc biệt hơn so với học ở trung tâm. Chính vì hình thức học cá nhân đó nên chi phí dành cho việc học sẽ cao hơn so với học ở trung tâm.
 • Mất thời gian tìm đúng Gia sư giỏi. Nếu học ở trung tâm, ba mẹ có thể dễ dàng chọn lựa hơn qua việc xem thông tin ở mạng xã hội hay đến trung tâm trực tiếp. Ngược lại, việc tìm một Gia sư giỏi đúng nghĩa lại vô cùng khó khăn. Ba mẹ phải giám sát thường xuyên để đảm bảo Gia sư đi đúng hướng, dạy đúng và đủ cho con.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để chọn lựa giữa cho con học thêm Toán ở trung tâm hay học cùng Gia sư?

Ba mẹ nên xác định năng lực học tập hiện tại của con đang ở mức nào, tính cách và sở thích học tập của con ra sao. 

 • Nếu con đang ở tình trạng mất gốc Toán, việc học trung tâm sẽ khiến con khó theo kịp bài và dẫn đến tình trạng sợ học, chán học ở con.
 • Tuy nhiên, nếu con học Toán ở mức khá và có sự chủ động, thi đua trong việc học thì việc học ở trung tâm sẽ giúp con cải thiện thành tích nhanh hơn.
 • Làm thế nào để tìm Gia sư Toán phù hợp cho con?

Để chọn Gia sư phù hợp cho con, ba mẹ nên xét theo các tiêu chí:

 • Kiến thức chuyên môn sâu rộng và vững chắc ở môn Toán. Đảm bảo những kiến thức Gia sư truyền đạt cho con là đúng và đầy đủ.
 • Khả năng truyền đạt tốt. Kiến thức cho dù sâu rộng đến đâu nhưng nếu Gia sư không truyền đạt tốt đến học sinh thì cũng khó có thể giúp học sinh cải thiện thành tích. Chính vì vậy, khả năng truyền đạt cũng rất quan trọng.
 • Phương pháp giảng dạy. Phương pháp giảng dạy thú vị sẽ giúp con có hứng thú học hơn và tạo động lực học cho con tốt hơn.
 • Trách nhiệm và sự kỷ luật. Đây là 2 yếu tố quan trọng quyết định quá trình học diễn ra hiệu quả hay không. Nếu không có 2 yếu tố này, Gia sư chẳng những không giúp con học khá hơn mà còn khiến con ngày càng xuống dốc.
 • Tính cách và đạo đức tốt. Gia sư là người thường xuyên tiếp xúc gần với học sinh nên sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong tư duy và suy nghĩ của các em. Chính vì thế, ba mẹ nên theo dõi và đánh giá thường xuyên để hiểu rõ hơn về Gia sư của con.

Tuy nhiên, để đánh giá những tiêu chí này phải qua thời gian trải nghiệm. Ba mẹ có thể xem xét sự giới thiệu từ người thân hay những công ty Gia sư uy tín để có sự lựa chọn đúng đắn.

eTeacher là nơi quy tụ Cộng đồng Gia sư tài năng đến từ các trường Đại học hàng đầu tại TP.HCM. Gia sư tại eTeacher được tuyển chọn và đào tạo theo quy trình bài bản, chuyên nghiệp. Lộ trình cá nhân và báo cáo học tập là điểm đặc biệt của eTeacher trong việc quản lý chất lượng học tập của học sinh, đảm bảo các em đang học theo đúng tiến độ và đạt mục tiêu một cách nhanh chóng nhất!

 • Có thể cho con vừa học Toán ở trung tâm và vừa học với Gia sư không?

Điều này hoàn toàn có thể nếu ba mẹ đảm bảo con có đủ thời gian và sức khoẻ để học. Bởi nếu vừa học Toán ở trung tâm và vừa học với Gia sư cộng thêm việc học chính ở trường sẽ khiến cho việc học chiếm quá nhiều thời gian của con. Điều này sẽ khiến con bị đuối sức và áp lực về việc học ở thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, ba mẹ nên cân nhắc thật kĩ, tránh việc dồn ép quá nhiều khiến con mất động lực học.

 

Kết luận

Quyết định về việc cho con học thêm ở trung tâm hay học cùng gia sư là một quyết định quan trọng và cần xem xét kỹ lưỡng. Cả hai phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, và quyết định cuối cùng nên dựa trên nhu cầu và tình huống riêng của con bạn. Hãy luôn tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển học tập một cách hiệu quả và tự tin!