Con hết lười học ngay với 3 phương pháp dạy học thông minh không phải ai cũng biết!

Khám phá 3 cách dạy học đặc biệt, giúp trẻ vượt qua lười học và phát triển một cách thông minh, sáng tạo và hiệu quả.

Nhiều ba mẹ khi nhận thấy con có dấu hiệu lười học thường trở nên lo lắng và có hành động tìm nhiều phương pháp khác nhau để giúp con hứng thú với việc học hơn. Tuy nhiên, dù đã áp dụng nhiều cách nhưng con vẫn né tránh việc học, thậm chí còn tỏ ra sợ khi nhắc đến học. Đặc biệt là học sinh cấp tiểu học thường có xu hướng sợ học, lười học hơn. Vậy phải làm sao để con vượt qua lười học một cách hiệu quả?

Hãy cùng eTeacher.vn khám phá 3 phương pháp dạy học thông minh giúp con không còn lười học, cải thiện thành tích!

  • Học tập linh hoạt 

Nhiều ba mẹ thường có cách dạy con khá cứng nhắc như phải ngồi vào bàn học ngay ngắn, chữ viết phải rõ ràng, sạch đẹp, không bôi xoá, học tập phải giữ im lặng,… Tuy nhiên, học sinh tiểu học khi vừa làm quen với môi trường học tập mới, các em sẽ khó thích nghi với cách học này. Bởi trẻ em thường khá hiếu động, không thích ngồi một chỗ. Vì vậy, khi ba mẹ ép con phải ngồi vào bàn để học hàng giờ liền sẽ khiến con sợ học và có xu hướng lười học.

Thay vì vậy, để con hứng thú với việc học hơn, ba mẹ nên cho con học tập một cách linh hoạt hơn. Ba mẹ có thể cho con học thông qua những trải nghiệm thực tế như đi sở thú, đi bảo tàng hay đến những địa điểm lịch sử. Điều này sẽ giúp con tiếp thu những kiến thức thực tế một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, điều này còn giúp con nhớ lâu những kiến thức mới hơn và có nhận thức đúng đắn về việc học hơn.

Đối với những môn học cần tư duy logic hay làm bài tập về nhà, ba mẹ có thể học cùng con qua hình thức giải đố hay những trò chơi thực hành. Một cách học tập linh hoạt khác, ba mẹ có thể giúp con nhớ lâu những kiến thức hơn qua hình ảnh, âm thanh. Việc học qua hình ảnh hay âm thanh sẽ giúp con nhớ dai và lâu hơn so với việc phải nhìn những chữ cái hay con số phức tạp, khô khan.

  • Tuỳ biến nội dung học tập

Ba mẹ có thể dựa vào sở thích của trẻ để tuỳ biến nội dung học tập phù hợp giúp trẻ hứng thú học hơn và nhanh chóng vượt qua chứng lười học. Nếu con thích những nhân vật trong truyện tranh, ba mẹ có thể đưa những nhân vật ấy vào những bài toán để thu hút sự chú ý và tập trung của con.

Ba mẹ có thể cùng con hoá thân vào những nhân vật lịch sử để giúp con ghi nhớ kiến thức một cách sinh động hơn, từ đó, con sẽ nhớ lâu hơn và cảm thấy việc học thú vị hơn. Đây cũng là cách giúp ba mẹ thân thiết với con hơn, lời nói của ba mẹ cũng có tính thuyết phục với con hơn.

  • Thúc đẩy tính chủ động học của con

Ba mẹ có thể thúc đẩy con chủ động học tập bằng cách khơi gợi sự tò mò của con. Ba mẹ có thể đặt ra những câu đố thú vị và thúc đẩy con tìm lời giải. Ba mẹ có thể ứng dụng những bài toán vào những câu đố để con tự giải quyết, giúp con tăng khả năng tư duy logic và chủ động học tập hơn. 

Ví dụ như ba mẹ có thể cho con chơi trò đi tìm kho báu. Để đến được đích cuối cùng, con phải trải qua những cửa ải, mỗi cửa ải sẽ yêu cầu con làm một bài toán hay trả lời một câu hỏi nào đó. Đây là một trò chơi vô cùng thú vị giúp con ôn tập kiến thức cũng như ba mẹ có thể đánh giá được con đã hiểu bài đến đâu.Việc ứng dụng bài học vào trò chơi sẽ giúp con cảm thấy yêu thích việc học hơn, việc học sẽ không còn nhàm chán nữa và con sẽ dễ dàng vượt qua chứng lười học. 

Kết

Bằng cách tạo ra môi trường học tập linh hoạt, tích hợp sở thích và phong cách học của trẻ vào quá trình giáo dục, ba mẹ có thể kích thích sự hứng thú và tiếp cận học tập một cách thú vị hơn. Hành trình dạy con là một hành trình gian nan nhưng đầy niềm vui. Đây còn là cơ hội để ba mẹ có thể gần gũi với con hơn, dễ dàng kết nối với con, eTeacher.vn hy vọng qua bài viết này, ba mẹ có thể đồng hành cùng con vượt qua lười học một cách hiệu quả!