Hứng thú được xem là một yếu tố quan trọng trong việc giúp con tập trung học tập. Để khơi dậy hứng thú học tập cho con trẻ là sự kết hợp của nhiều yếu tố.  Nhưng Cha mẹ vẫn đang  loay hoay trong việc học tập của con? Chưa  tìm ra phương pháp hiệu quả dù mất rất nhiều thời gian? Cha mẹ muốn biết những phương pháp học tập tốt cho con? Và bài viết này sẽ giúp con của bạn đi đúng hướng với 6 phương pháp đánh thức hứng thú học tập cho con trẻ đồng thời giúp các con có được sự phát triển tốt nhất cho tương lai.

 

1. Nói chuyện với trẻ và lắng nghe để tìm ra vấn đề.

Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ bằng những chủ đề đơn giản chủ yếu tập trung vào những mục tiêu của trẻ để tìm ra những kỹ năng mà con có thể phát triển hơn nữa. Có thể hỏi con về môn học yêu thích, lớp học mà trẻ không thích hay lo sợ để có thể giao tiếp và tìm ra phương pháp cho con một cách tốt hơn.

Đồng thời cha mẹ cũng cần có những quan sát để hiểu về con mình. Liệu con của bạn có bị áp lực bởi học tập? Trẻ có thể gặp rắc rối với việc quản lý thời gian. Ngoài ra cần khuyến khích trẻ luôn sẵn sàng chia sẻ ra vấn đề, câu chuyện và cảm xúc của bản thân. 

2. Phát triển môi trường đọc sách cho bé.

Văn hoá đọc sách đang rất phát triển, và là chìa khóa hữu ích trong học tập đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc được tiếp xúc với sách và hình thành thói quen đọc sách đem lại các hiệu quả vô cùng tuyệt vời, đọc sách không chỉ giúp trẻ có vốn từ phong phú hơn mà còn giúp não bộ của trẻ học cách xử lý thông tin một cách nhạy bén hơn.

 

Cha mẹ nên dành thời gian để đọc sách cùng con mỗi ngày, thậm chí là nhiều lần trong ngày để tạo được thói quen đọc sách cho trẻ. Nên cho trẻ tự lựa chọn và thật sự cảm thấy yêu thích cuốn sách thay vì khi đó trẻ sẽ cảm thấy thú vị và khả năng học hỏi cũng từ đó được nâng cao.

 

3. Tập trung vào mối quan tâm của trẻ.

Nếu bạn muốn giúp con có thể học tập tốt hơn, hãy khuyến khích con khám phá các chủ đề và môn học mà con thật sự đam mê và yêu thích. Khi được học tập liên quan đến các lĩnh vực và môn học mà trẻ quan tâm, việc học sẽ trở nên thú vị và trẻ tham gia học tập tốt hơn.

 

4. Giới thiệu cho trẻ nhiều kiểu học khác nhau.

Mỗi đứa trẻ đều có những tính cách, sở thích và phong cách học tập khác nhau. Phụ huynh nên cho con trải nghiệm nhiều phong cách học tập và tìm ra những phong cách phù hợp để con có thể phát triển nhanh và tốt nhất trong học tập.

 

Có bảy phong cách học cơ bản: Trực quan, âm thanh, bằng lời nói, thể chất, logic (toán học), xã hội và cá nhân. Ví dụ, đối với những đứa trẻ học tập qua thính giác ba mẹ nên cho con nghe các bài thuyết trình hoặc học thông qua âm nhạc. Đối với trẻ nhỏ, việc khám phá và sử dụng các kiểu học khác nhau sẽ rất hữu ích.

5. Xây dựng thời khóa biểu tích cực

Cha mẹ nên dành thời gian cùng trẻ xây dựng một thời khoá biểu cho các hoạt động học tập hàng ngày xen kẽ với các hoạt động nghỉ ngơi thư giãn. Việc lập thời khoá biểu rất quan trọng trong việc thúc đẩy việc học tập của con vì khi trẻ thực hiện mọi thứ theo thời khoá biểu sẽ tạo ra thói quen tốt trong việc quản lý thời gian cũng như có thể hoàn thành công việc học tập và thư giãn một cách tốt nhất. 

6. Khích lệ và công nhận các thành tựu của bé.

Các bậc phụ huynh nên công nhận cũng như khích lệ khi con trẻ đạt được những thành tựu dù là lớn hay nhỏ. Điều này rất quan trọng đối với trẻ đặc biệt là ở độ tuổi tiểu học, điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy được khích lệ, động viên từ đó giữ cho chúng có động lực học tập và nỗ lực để hoàn thành tốt hơn.  Ngoài ra ba mẹ cũng nên ủng hộ những tài năng của con để con của bạn có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

KẾT

Bài viết đã nói về 6 phương pháp để đánh thức hứng thú học tập cho con trẻ. Các bậc cha mẹ có thể thử các phương pháp, kết hợp chúng và điều chỉnh sao cho phù hợp với con em mình và hy vọng bài viết sẽ mang lại những giá trị mới tốt đẹp đến cho quý phụ huynh. Việc thúc đẩy sự hứng thú học tập trong trẻ không phải dễ dàng nhưng chắc chắn với những phương pháp phù hợp và với tình yêu thương, chia sẻ của các bậc cha mẹ các con sẽ phát triển một cách toàn diện nhất.