Bí Kíp Để Không Là Mọt Sách Mà Vẫn Giỏi

 

Để học giỏi không chỉ đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhạy mà còn cần có thêm sự cần cù, khéo léo và quyết tâm và sự tập trung cao độ. Thật ra bí quyết để học giỏi cũng khá đơn giản bởi vì bất cứ quy luật thành công nào cũng đều có cách riêng của chúng, bản thân tôi – một học sinh giỏi 12 năm, sau đây sẽ bật mí cho các bạn học sinh để có thể trở thành học sinh giỏi một cách dễ dàng hơn, chỉ cần bạn thực sự nghiêm túc thực hiện và kiên trì áp dụng là được. Vậy những cách để học giỏi là gì? Làm thế nào để học tốt tất cả các môn học? 

 

  1. Đọc sách giáo khoa nhiều hơn:

Sách giáo khoa là nguồn thông tin cần thiết và bổ ích nhất đối với học sinh. Nhiều bạn học sinh luôn thích tìm đến những nguồn tin khác hay đề cao về tầm quan trọng của sách giáo khoa. Nhiều bạn học sinh luôn nghĩ rằng, sách giáo khoa chỉ toàn những kiến thức “căn bản” và không đủ “thử thách” cũng như có thể giúp các bạn đạt được điểm cao. Tuy thế, sách giáo khoa lại là nguồn tài liệu chứa hầu như toàn bộ những kiến thức mà chúng ta cần biết, những kiến thức nền tảng bởi muốn xây một tòa nhà cao thì cần phải có một nền móng vững chắc, vì thế theo tôi các bạn học sinh nên chăm chỉ đọc sách mỗi ngày nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi các bạn đọc sách, nên đọc theo hàng dọc và mở rộng tầm mắt nhìn, như vậy bạn sẽ có thể nhìn bao quát được toàn bộ nội dung. Bạn cũng có thể nâng cao tốc độ đọc sách bằng cách nghe nhạc không lời có tiết tấu nhanh.

  1. Cải thiện khả năng ghi chép:
    Ngoài những kiến thức từ sách giáo khoa thì những kiến thức ngoài lề mà giáo viên đề cập tới cũng rất bổ ích và không kém phần quan trọng. Các bạn học sinh cũng nên chú trọng ghi chép nhiều, có thể vừa đọc vừa ghi, khả năng nhớ bài chắc chắn sẽ được nâng cao đấy! Khi ghi chép nên chép bài một cách thông minh, có chắc lọc, có hệ thống và bố cục rõ ràng chứ cũng không nên thấy gì chép nấy mà không có sự chọn lọc thông tin kiến thức. Để nâng cao hiệu quả ghi chép, các bạn nên học cách ghi chú lại bằng sơ đồ tư duy với những hình vẽ đủ màu sắc, sinh động sẽ kích thích sự ghi nhớ tốt cũng như hứng thú với việc học tập của bản thân hơn đấy.
  2. Giữ một tâm thế tích cực và luôn không ngại học hỏi:
    Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập là một trong những cách hiệu quả nhất để học giỏi. Bởi theo tôi, một tư duy tích cực sẽ giúp cho tinh thần luôn được thả lỏng để chào đón những nguồn kiến thức mới. Bên cạnh đó bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm thái sẵn sàng học tập trong bất kì tình huống nào bởi vì kiến thức xung quanh chúng ta có thể đến bất cứ lúc nào, từ bất cứ hoàn cảnh nào, không chỉ ở lớp mà còn trong những bữa học ngoại khóa. Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn bị điểm kém hay đạt một kết quả chưa như ý thì cũng đừng vội lấy đó làm sự thất vọng mà buồn rầu trong thời gian quá dài mà hãy giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ, tích cực để rút kinh nghiệm những lỗi sai và thể hiện kiến thức tốt hơn ở lần kiểm tra sau. Có như thế bạn mới cảm thấy vui vẻ và có thể cởi mở để học được nhiều kiến thức mới hay và tích cực hơn. 

 

  1. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

Mỗi người có một tính cách cũng như cách tiếp cận bài học khác nhau. Chính vì thế phương pháp học sao cho hiệu quả của mỗi người cũng có sự khác biệt. Có một vài phương pháp tôi đã áp dụng và thấy hiệu quả với bản thân tôi mà bạn có thể tham khảo như: nghe nhạc nhẹ không lời khi đang học bài, học theo phương pháp nghỉ giữa chừng như Pomodoro để tăng hiệu suất làm việc tập trung hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm về việc đăng ký học về eTeacher – Gia sư Toán học cho trẻ em bởi eTeacher tự tin có một đội ngũ gia sư cực kỳ có chuyên môn tốt, nhiệt tình cũng như có những phương pháp dạy học thú vị và hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kết quả học tập hơn đáng kể đấy!

  1. Chủ động đặt câu hỏi với giáo viên:

Đây là cách để bạn có thể học tốt hơn tuy thế lại đòi hỏi bạn phải từ bỏ tính cách rụt rè hay sự xấu hổ của mình đi. Theo tôi, với cách này bạn được giải đáp những điều mà bản thân thắc mắc, hơn nữa còn được giáo viên giải đáp tận tình và từ đó bạn sẽ nhớ rõ thông tin về bài học đó hơn. Không những thế, thông thường trong các bài giảng, các thầy cô sẽ đánh giá cao những ai có tinh thần đóng góp, đặt thêm câu hỏi để xây dựng bài vì điều này chứng tỏ bạn có quan tâm cũng như hứng thú với nội dung bài giảng của thầy cô. Đặc biệt khi bạn đặt câu hỏi, sẽ giúp cho bầu không khí học tập của cả lớp được năng động hơn, giáo viên và học trò thông qua sự trao đổi sẽ kéo gần khoảng cách của cả thầy và trò. Vì vậy khi bài tập giao quá khó hoặc nội dung bài giảng còn chưa rõ, bạn hãy gặp đặt câu hỏi với thầy cô của mình ngay để nhận được sự hỗ trợ nhé!

KẾT

Qua bài viết trên, tôi hi vọng đã có thể giúp các bạn học sinh một phần nào đó trên con đường chinh phục được danh hiệu học sinh giỏi cũng như học tập và tiếp thu kiến thức được tốt và đạt hiệu quả cao hơn.