Áp Dụng 7 Bí Kíp Thi Đậu Lớp 10 Sau – Các Sĩ Tử Nhất Định Sẽ Điểm Cao

 

Cách đạt được mục tiêu đậu vào lớp 10 luôn là điều mà nhiều học sinh tìm kiếm và cũng là mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh, mong muốn được đồng hành con cái trong cuộc hành trình quan trọng này. Dưới đây là 7 bí quyết “bỏ túi” mà tôi đã rút kinh nghiệm được để có thể giúp các bạn học sinh cuối cấp tự tin hơn trong việc đạt được mục tiêu đậu vào trường Trung học Phổ thông mơ ước.

 

 1. Có kế hoạch ôn tập hợp lý với từng môn học:

Theo quan điểm của tôi, mỗi một môn học đều có đặc điểm và cấu trúc riêng, yêu cầu kiến thức khác nhau trong kỳ thi. Vì vậy, bước đầu tiên để đạt điểm cao trong kỳ thi lớp 10 là xây dựng một kế hoạch ôn tập phù hợp cho từng môn học. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu lập kế hoạch, bạn cần hiểu rõ cấu trúc của từng môn thi trong kỳ thi này, bao gồm: Ngữ Văn, Toán Học và Tiếng Anh.

 

Môn Ngữ Văn

Bí quyết để đỗ kỳ thi lớp 10 môn Ngữ Văn thường dựa trên yêu cầu chuẩn về kiến thức và kỹ năng theo chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành. Đa số kiến thức yêu cầu trong đề thi tập trung vào các bài học trong sách giáo khoa lớp 9. Kỳ thi thường được cấu trúc thành ba phần chính: Phần Đọc – Hiểu (3 điểm), Phần Nghị luận Xã hội (3 điểm), và Phần Nghị luận Văn học (4 điểm).

 

 • Phần Đọc hiểu: đề bài có thể cho văn bản thông tin, nghị luận, khoa học với các câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. 
 • Phần Nghị luận xã hội: yêu cầu thí sinh viết bài văn ngắn khoảng 500 chữ. Cách tổ chức luận điểm phải  khoa học, chính xác, rõ ràng, mạch lạc, có tính hệ thống. Đồng thời phải đưa ra được các luận điểm sâu sắc mới mẻ. Phần nghị luận cần thể hiện rõ quan điểm, suy nghĩ, rút ra bài học nhận thức và hành động thực tế từ vấn đề được nêu lên. Với dạng bài này, học sinh phải nắm được những thao tác quan trọng gồm: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận.
 • Phần Nghị luận văn học: khuyến khích thí sinh tự do trình bảy cảm nhận về tác phẩm văn học. Thí sinh nên phân loại ôn tập theo tác phẩm văn xuôi và tác phẩm thơ với các tiêu chí: 
 • Đối với văn xuôi: Nắm vững cốt truyện, nhân vật, chi tiết, nội dung nghệ thuật, những sáng tạo độc đáo trong tác phẩm; 
 • Đối với thơ: Nắm vững các ý nghĩa hình tượng, nhân vật và các hình ảnh tu từ.

Môn Toán Học

Đề thi môn Toán trong kỳ thi lớp 10 thường có cấu trúc với 70% câu hỏi tập trung vào mức độ nhận biết và thông hiểu, và 30% tập trung vào mức độ vận dụng – vận dụng cao. Thông thường, đề thi Toán bao gồm 5 câu hỏi, trong đó 3 câu hỏi đầu liên quan đến kiến thức cơ bản như đồ thị, định lý Vi-ét, điều kiện có nghiệm của phương trình, hình học cơ bản, và việc áp dụng kiến thức này để giải quyết các bài toán thực tế. Đối với 2 hỏi còn lại thường ở mức độ vận dụng – vận dụng cao, liên quan đến hình học phẳng và những bài toán chứng minh. 

 

Để thành công trong môn Toán ở kỳ thi lớp 10, điều quan trọng là bạn cần phân chia kiến thức một cách cụ thể theo hai phần Đại số và Hình học. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý và phân bố kiến thức hơn, tránh việc luyện tập quá “tham” ở những bài toán quá khó vì điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng trong ngày thi. Đảm bảo tinh thần thoải mái và tự tin, sẵn sàng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn trong kỳ thi này.

 

Môn Tiếng Anh

Trong kế hoạch ôn tập môn tiếng Anh, cần chú ý rằng đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển vào Trung học Phổ thông thông thường bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên, có hai phần quan trọng nhất cần tập trung ôn tập là ngữ pháp và từ vựng. Đây là điểm mà các học sinh cuối cấp cần chú ý và xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể để đảm bảo rằng những kiến thức này được nắm vững. 

 • Phần ngữ pháp: có khoảng 10 chủ đề, trong đó các bạn cần lưu ý các chủ đề quan trọng như: thì của động từ, từ loại, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động, cách dùng của các trợ động từ khuyết thiếu trong tiếng anh, hay các kiến thức về cách phát âm trong tiếng Anh như cách phát âm đuôi “ed”, đuôi “s”, … . Các bạn học sinh cuối cấp cũng nên tổng hợp lại xem phần nào mình đã nắm vững, phần nào chưa tốt lắm thì ôn luyện thêm.
 • Với phần từ vựng: các từ vựng trong đề thi chủ yếu sẵn có trong các bài đọc ở sách giáo khoa. Vì thế, thí sinh nên liệt kê danh sách từ vựng và lên kế hoạch ghi nhớ để đủ lượng từ vựng cho bài thi tuyển sinh lớp 10.

 

 1. Tránh thái độ “trì hoãn” trong ôn luyện:

Việc hôm nay chớ về ngày mai –đừng để sự trì hoãn làm hỏng mọi việc của bạn. Ngay cả khi các bạn có một kế hoạch và đề cương ôn tập hoàn hảo, nhưng nếu luôn bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài, thì việc ôn thi sẽ không đạt được hiệu quả cao như mong đợi.

 

Câu nói “Chơi nốt hôm nay” thường quen thuộc với nhiều bạn học sinh và chính sự trì hoãn này thường là lý do “kinh điển” khiến nhiều bạn học sinh không thực hiện việc học tập đúng theo kế hoạch. Chính vì thế, theo tôi tinh thần tự giác và kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc thực hiện mọi kế hoạch, bao gồm không chỉ riêng việc học tập trên lớp mà còn về việc ôn thi lớp 10, đó là một bí quyết quan trọng mà ít người nhận thức đúng được tầm quan trọng.

 

Để các không sa đà vào các thú vui trên mạng xã hội cũng như các yếu tố khác. Các bạn học sinh có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập thời gian biểu, bao gồm giờ học và giờ nghỉ ngơi hợp lý.

Bước 2: Đặt đồng hồ báo thức cho mỗi khung giờ để nhắc nhở bản thân.

Bước 3: Tự giác và kỷ luật để bước đầu tự hình thành thói quen học tập chủ động.

Bước 4: Sẵn sàng cất các thiết bị điện tử khi giờ học đến.

 

 1. Chủ động trong quá trình học tập và ôn thi

Như tôi đã bàn phía trên, thật ra bí quyết thi đậu lớp 10 rất đơn giản, học sinh chỉ cần có cho bản thân một sự chủ động nhất định và sẵn sàng thu nạp kiến thức một cách thường xuyên. Sau đây là cách mà tôi nghĩ các bạn học sinh có thể áp dụng như:

 • Thường xuyên mang các đề cương ôn tập để chủ động ôn lại trong lúc rảnh rỗi
 • Tự đặt thời gian biểu học tập phù hợp và cam kết với bản thân
 • Hình thành thói quen học tập đúng giờ để loại bỏ tính trì hoãn
 • Chăm chỉ trong việc hệ thống và ôn lại kiến thức cũ để có tâm thế vững vàng khi tiếp thu thêm kiến thức mới

Thường xuyên mang theo các đề cương ôn tập là một thói quen tốt, giúp bạn có thể chủ động ôn lại kiến thức trong những khoảnh khắc rảnh rỗi. Điều này sẽ giúp bạn duy trì kiến thức và tăng cường sự chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 một cách hiệu quả hơn. Việc chăm chỉ, sẵn sàng đọc đi đọc lại bài, ôn bài mọi lúc là một thủ thuật tâm lý mang tên Lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition). Đây là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập để khai thác hiệu ứng tâm lý ngắt quãng (Spacing effect) nhằm gợi nhắc và củng cố kiến thức. Mặc dù kỹ thuật này hữu dụng trong nhiều trường hợp nhưng nó thường được áp dụng để ghi nhớ một lượng lớn kiến thức như các từ vựng Tiếng Anh hoặc công thức Toán trong toàn bộ ở bậc trung học cơ sở.

 

 1. Học cách ghi chú thông tin

Kỹ năng ghi chú là một trong những kỹ năng học tập quan trọng hàng đầu. Theo tôi, khả năng ghi chép và tóm tắt kiến thức luôn là yếu tố quan trọng để hiểu bài học và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả.

 

Ghi chú tốt sẽ giúp học sinh nhớ các khái niệm, phát triển các kỹ năng học tập có ý nghĩa và hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, việc ghi chú cũng đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót thông tin từ giáo viên, yêu cầu chúng ta suy nghĩ về những gì mình đang viết và tạo sự kết nối giữa các chủ đề.

 

Cụ thể, để ghi chú hiệu quả thì tôi có các gợi ý cho các bạn học sinh như sau:

 • Ghi chép tóm tắt các nội dung
 • Tập trung vào ý chính
 • Sử dụng các ký hiệu đầu dòng
 • Sử dụng các từ viết tắt để tiết kiệm thời gian ghi chép
 • Để chừa khoảng trống phù hợp giữa các ghi chú để bổ sung khi cần

 

 1. Ôn tập bám sát vào những kiến thức cơ bản:

Ôn tập bám sát vào những kiến thức cơ bản là một chiến lược quan trọng để đạt được hiệu suất tốt trong học tập. Khi bạn xây dựng kỹ năng vững chắc trên các kiến thức cơ bản, bạn có cơ hội tốt hơn để hiểu sâu hơn và áp dụng kiến thức đó vào các bài tập và bài kiểm tra. Điều này giúp bạn củng cố nền tảng học thuật của mình và tạo ra một cơ sở vững chắc để tiến xa hơn trong học tập. Theo góc nhìn của tôi, cấu trúc bài thi luôn có sự phân hóa phù hợp đối với các nhóm năng lực khác nhau của học sinh. Tuy nhiên, giữa các câu khó và câu dễ không có sự chênh lệch quá lớn về điểm số, mức độ cơ bản chiếm từ 50 – 70% cấu trúc bài thi tuyển sinh 10, vì thế nên, nếu lơ là với những kiến thức cơ bản sẽ đánh mất phần lớn số điểm bài thi.

 

Việc chỉ tập trung vào ôn kiến thức nâng cao và bỏ qua kiến thức cơ bản thường là một sai lầm phổ biến mà tôi thấy rằng rất nhiều học sinh mắc phải. Điều này có thể dẫn đến việc mất điểm không cần thiết trong bài thi. Một trong những bí quyết quan trọng để đỗ kỳ thi lớp 10 là ôn tập bám sát từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Điều này giúp học sinh làm quen với sự tăng độ khó từ từ, tránh tình trạng “choáng ngợp” trước những đề thi quá khó

Để áp dụng phương pháp ôn tập bám sát từ cơ bản đến nâng cao, trước hết, các bạn học sinh có thể tận dụng sách giáo khoa và các loại sách tham khảo. Sách giáo khoa luôn được xem là một công cụ quan trọng và đơn giản nhất để thi đậu cấp 3. Điều này bởi vì sách giáo khoa thường chứa kiến thức cơ bản mà các học sinh cần nắm vững. Bên cạnh sách giáo khoa, theo bản thân tôi các sách tham khảo cũng có thể cung cấp sự bổ sung và giúp học sinh hiểu sâu hơn về các khía cạnh của kiến thức. Khi kết hợp cả hai, các bạn học sinh sẽ có một cơ hội tốt để ôn tập từ cơ bản đến nâng cao, giúp chuẩn bị tốt cho kỳ thi cấp 3.

 

 1. Xây dựng đề cương ôn tập, không học tủ

Đề cương ôn tập cho kỳ thi lớp 10 có vai trò quan trọng trong việc hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ tổng quan đến chi tiết. Đây là một bộ khung sườn giúp các bạn học sinh có cơ hội nắm vững toàn diện kiến thức và ôn tập một cách toàn diện, bao quát tất cả các khía cạnh của kiến thức ở bậc trung học cơ sở. Qua đề cương ôn tập, các bạn thí sinh sẽ biết rõ mình đã vững ở nhóm kiến thức nào và cần tập trung ôn tập thêm ở nhóm kiến thức nào, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và ôn tập đạt hiệu quả tối ưu. Mỗi môn học sẽ có những đặc thù về kiến thức đã được phân bổ cụ thể, ví dụ như: 

 • Văn học sẽ bao gồm: Đọc – hiểu, Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội
 • Toán bao gồm: Hình học và Đại số
 • Tiếng Anh bao gồm Ngữ pháp và từ vựng

Như vậy, việc lập một đề cương ôn tập sẽ giúp thí sinh vừa có thể ôn tập theo chiều rộng lẫn chiều sâu, không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào. Đồng thời, việc nắm chắc kiến thức bao quát cũng sẽ giúp thí sinh không hoang mang dẫn đến tâm lý “học tủ”.

 

 1. Ôn đến đâu nắm chắc đến đó

Khi chúng ta bắt đầu học một chủ đề mới mà chưa hoàn toàn nắm vững kiến thức cơ bản, việc nhồi nhét kiến thức mới thường không chỉ lãng phí thời gian mà còn làm chậm tiến độ của quá trình ôn tập. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với các bạn học sinh bốn nguyên tắc quan trọng để ôn tập một cách hiệu quả và nắm vững kiến thức, đây cũng là những bí quyết quý báu giúp tôi đỗ kỳ thi lớp 10 với một kết quả tốt:

 • Chú ý nghe giảng: Khi tập trung nghe giảng và ghi chép chăm chỉ, đó là khi các bạn đã bắt đầu quá trình ôn thi ngay trên lớp. Việc nghe có ý thức, biết cách đặt câu hỏi về vấn đề nào đó và tìm câu trả lời ngay lập tức để ghi nhớ lâu hơn.
 • Lên kế hoạch học tập cá nhân: hãy làm cho mình một thời khóa biểu cá nhân thật chi tiết. Ngoài lịch học ở trường, hãy thêm những thông tin như: lịch học thêm, note ghi bài tập hoặc tiêu đề kiến thức. Để từ đó các bạn có thể có một cái nhìn tổng quan nhất về những nhiệm vụ phải làm và những kiến thức phải học. Đây cũng là phương pháp để tận dụng thời gian một cách tốt nhất, học tập hiệu quả hơn.
 • Chia nhỏ kiến thức: Lượng kiến thức của mỗi môn là không hề nhỏ, cảm giác hoang mang trước kỳ thi là điều không tránh khỏi. Vì vậy, “chia để trị” chính là phương án tối ưu để giúp các bạn học sinh xử lý khối lượng kiến thức khổng lồ này.

 

KẾT

Trên đây là 7 bí quyết thi đậu lớp 10 hiệu quả mà tôi đã đúc kết, áp dụng và có một kết quả thi tốt. Hi vọng các bạn học sinh lớp 9 có thể tham khảo để sẵn sàng bước vào kì thi chuyển cấp lên Trung học phổ thông. Những phương pháp này không chỉ hữu ích trong việc ôn thi vào lớp 10, mà còn có thể áp dụng trong các kỳ thi khác cũng như trong quá trình học tập hàng ngày của các bạn. Chúc các bạn thành công và đạt được kết quả tốt trong hành trình học tập của mình!