Áp lực từ kỳ thi tuyển sinh 10 lớn như thế nào?

 

Học sinh gặp những khó khăn gì trong kỳ thi tuyển sinh 10? Áp lực từ kỳ thi tuyển sinh 10 lớn như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu con hơn!

 

Kỳ thi tuyển sinh 10 là một trong những bước ngoặc quan trọng của học sinh. Chắc hẳn phần lớn các bạn học sinh đều đã trải qua những áp lực khổng lồ từ kỳ thi này. Đối diện với những khó khăn của việc thi cử, sự hy vọng từ ba mẹ, gia đình và cả sự lo lắng về tương lai. Những khó khăn này đã đè nặng tinh thần học sinh như thế nào? Hãy cùng eTeacher.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!

 

Áp lực của tôi đối với kỳ thi tuyển sinh 10

Kỳ thi quan trọng đầu tiên của tôi

Tôi là một học sinh giỏi từ cấp 1 đến cấp 2. Có lẽ vì thế mà tôi đã quen với những lời khen ngợi và sự tự hào từ gia đình. Và đó cũng chính là lý do tôi sợ điểm kém và sợ thất bại ở những kỳ thi. Đối với tôi, điểm số quan trọng hơn cả kiến thức. Đa phần mọi người chỉ nhìn vào điểm số để đánh giá một đứa trẻ giỏi hay dở, vì thế mà tôi càng thêm áp lực khi đối diện với kỳ thi tuyển sinh 10 này. 

Trước đây, mỗi khi có bài kiểm tra 15 phút, giữa kỳ hay cuối kỳ, tôi đều ôn luyện rất kỹ và cố gắng được điểm cao. Điểm cao như thước đo giá trị của một học sinh. Việc chuẩn bị cho những bài kiểm tra này cũng không quá khó khăn vì lượng kiến thức chỉ nằm trong một khuôn khổ nhất định, nhiều lắm là vài chương. Tôi tự tin mình tiếp thu khá nhanh nên những bài kiểm tra ấy không làm khó được tôi. Nhưng đến kỳ thi tuyển sinh 10 thì lại khác.

 

Tồn tại xung quanh tôi là vô vàn những áp lực. Áp lực về điểm số, áp lực phải vào trường top, áp lực từ sự kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô, bạn bè và người thân. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy áp lực đến như vậy. Nếu mình làm không tốt thì điều gì sẽ xảy ra? Ba mẹ sẽ thất vọng về mình. Thầy cô và bạn bè sẽ nhìn mình với một ánh mắt khác. Tương lai của mình sẽ đi về đâu? Những áp lực ấy cứ bám lấy tôi khiến tôi cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết.

 

Trường công hay trường tư? Tấm vé trường Top hiếm hoi thế nào?

Có lẽ các bạn đã từng nghe qua sự phân biệt trường công và trường tư. Vâng, ở một thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh thì việc phân biệt này càng trở nên gay gắt. “Trường công dành cho học sinh giỏi, trường tư dành cho học sinh kém”, tư tưởng này vẫn còn ăn sâu vào tâm trí của mọi người. Có lẽ vì thế mà áp lực đối với tôi càng lớn. 

 

Tỉ lệ chọi ở Thành phố Hồ Chí Minh lại rất cao, học sinh thì nhiều và dĩ nhiên ai cũng muốn vào trường Top đầu. Vì vậy mà các tiêu chuẩn đầu vào lại càng gắt gao hơn. Học sinh như tôi chỉ biết học và học, cố gắng học ngày học đêm chỉ vì tấm vé “Trường Top, học sinh giỏi”. 

 

Nhưng đâu phải đạt điểm cao là dễ. Đối với tôi, độ khó của đề thi tuyển sinh 10 có lẽ còn nhỉnh hơn so với kỳ thi đại học. Các bạn biết đấy, đề thi đại học được phân bổ cho cả nước nên đề thi ít nhiều cũng sẽ được điều chỉnh vừa sức với tất cả học sinh. Nhưng đề thi tuyển sinh 10 ở mỗi tỉnh hay mỗi thành phố là khác nhau. Không phải nói học sinh thành phố giỏi hơn các bạn ở tỉnh. Chỉ là vì chúng tôi có nhiều điều kiện học tập hơn nên độ khó của đề thi cũng dựa trên nền tảng đó, tôi nghĩ vậy. Và đối với tôi, lần đầu tiếp xúc với đề thi thử, tôi cảm thấy choáng thật sự. Và từ lúc đó, chế độ ôn luyện của tôi càng trở nên gắt gao hơn. Tất cả cũng chỉ vì đạt được tấm vé vào trường Top – ngôi trường vạn người mê.

Kỳ thi tuyển sinh 10 quyết định tương lai của tôi

Nếu rớt đại học, chúng ta vẫn còn nhiều lựa chọn, học nghề hay học cao đẳng vẫn có tương lai. Nhưng nếu rớt cấp ba thì tương lai tôi sẽ đi về đâu? Đó là suy nghĩ đã dày vò tôi trong suốt khoảng thời gian ôn luyện cho kì thi tuyển sinh 10.

 

Ở thời điểm đó, tôi học như chưa từng được học. Đến bây giờ nhìn lại, tôi vẫn cảm thấy biết ơn bản thân của ngày đó đã cố gắng rất nhiều để có tôi của ngày hôm nay. Tôi đã từng nghĩ: “Nếu học trường tư thì tôi thà không học”, tôi đã từng đọc nhiều điều không hay về các vấn nạn ở các trường tư thục, có lẽ điều đó đã ám ảnh tôi đến như vậy. Và tôi cũng đã từng nghĩ: “Nếu lỡ mình không làm bài được, hay lỡ làm bài sai, thì đừng nói là trường tư, mình có thể còn vào cả trung tâm Giáo dục thường xuyên. Nếu vậy thì tương lai mình sẽ về đâu?”. Tương lai của tôi nằm ở kỳ thi này. Bằng mọi giá, tôi phải cố hết sức mình. Tôi sẽ làm được.

 

Lời kết

Đối với tôi, kỳ thi tuyển sinh 10 mang lại khá nhiều áp lực. Cho đến bây giờ khi nghĩ lại, tôi cũng không nghĩ mình có thể vượt qua nó. Không chỉ vượt qua kỳ thi mà tôi còn vượt qua bản thân mình, vượt qua những áp lực của xã hội và vượt qua sự kỳ vọng của ba mẹ. Cảm ơn tôi ngày đó đã mạnh mẽ đến như vậy.

 

Tôi muốn gửi đôi lời nhắn nhủ đến các bạn học sinh. Áp lực từ kì thi tuyển sinh 10 không chỉ là một thách thức mà là cơ hội để chúng ta phát triển và trưởng thành. Chúng ta không nên sợ áp lực mà hãy học cách đối mặt với nó và vượt qua nó. Hãy nhớ rằng kỳ thi chỉ là một phần nhỏ trong cuộc đời chúng ta và đây là cơ hội để chúng ta định hình tương lai của mình. Vì vậy, hãy lập kế hoạch, chuẩn bị kỹ lưỡng và tin tưởng vào khả năng của bản thân. Hãy đi thẳng đến mục tiêu của mình và không bao giờ từ bỏ. Tôi làm được và bạn cũng sẽ làm được.