5 HƯỚNG ĐI CHO CON KHI THI RỚT TUYỂN SINH LỚP 10

Nhiều học sinh cảm thấy buồn bã suy sụp, hoang mang sợ hãi, tự cô lập bản thân khi thi rớt tuyển sinh vào lớp 10. Việc thi trượt THPT không phải là một thất bại, và trường công lập cũng không phải là con đường duy nhất dành cho học sinh lớp 10. Mỗi người đều có những điểm mạnh, vì vậy, quan trọng nhất là tìm được mơ ước, thế mạnh của mình, lựa chọn môi trường mới phù hợp để phát triển năng lực của bản thân.

Bên cạnh trường công lập, hiện hệ thống giáo dục Việt Nam còn có nhiều loại hình đào tạo khác để các em lựa chọn theo học, nơi cũng giúp các em quen thêm nhiều bạn bè, thầy cô, và phát triển các kỹ năng bản thân. Để giúp các em có thể tìm hiểu kỹ hơn và đưa ra lựa chọn tốt nhất, eTeacher sẽ gợi ý “5 hướng đi khi thi rớt tuyển sinh lớp 10” qua bài viết dưới đây. 

  1. Theo học trường THPT tư thục

Việc lựa chọn theo học trường THPT tư thục được nhiều học sinh ưu tiên lựa chọn thay thế khi thi rớt vào 10, nhờ vào những ưu điểm của trường. Trường tư thục trường được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt để mang đến không gian học tập tốt nhất cho học sinh.

Ngoài những môn học phổ thông, trường tư còn chú trọng đến các hoạt động ngoại khoá, rèn luyện kỹ năng… nhằm giúp học sinh có kiến thức và trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, một số trường có liên kết và đào tạo theo chương trình quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí của trường trung tư thục thường cao hơn khá nhiều so với các trường trung học phổ thông công lập. 

Vì vậy, bên cạnh thông tin về chương trình học, cơ sở vật chất, ba mẹ cũng nên tìm hiểu trước về học phí của trường để đưa ra lựa chọn môi trường cho con phù hợp với khả năng tài chính. 

  1. Theo học trung tâm giáo dục thường xuyên

Trung tâm giáo dục thường xuyên gồm 2 cấp Quận/Thành phố và cấp Tỉnh. Vì vậy, các tỉnh đều có ít nhất một Trung tâm giáo dục thường xuyên nhằm đảm bảo nhu cầu học THPT khi thi rớt trong kỳ tuyển sinh vào 10. 

Học sinh học tại trường được giáo viên tập trung khuyến khích phát triển các kỹ năng. Chương trình học của trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình cơ bản của hệ thống giáo dục phổ thông. Vì vậy, sau khi học xong, học sinh vẫn đủ điều kiện để thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. 

Học phí để theo học tại trung tâm giáo dục thường xuyên rất thấp, giúp người học có thể tiết kiệm chi phí học tập. Đây là một ưu điểm lớn với những bạn thi rớt vào 10 nhưng không đủ điều kiện theo học tại các trường THPT tư thục. 

  1. Các trường trung cấp nghề

Đối với những học sinh thi trượt THPT, nếu theo chương trình học trung cấp nghề sẽ trải qua 4 năm, bao gồm chương trình các môn học trung học phổ thông và chương trình đào tạo nghề. Chính vì vậy, sau tốt nghiệp học sinh cũng có 2 chứng chỉ: chứng chỉ nghề; và chứng chỉ tốt nghiệp cấp 3 được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là lợi thế so với những bạn theo học các loại hình tường khác. 

Học nghề là một trong những lựa chọn phù hợp với những người thi rớt cấp 3. Khi bạn vừa thu nạp thêm kiến thức các môn học phổ thông, vừa phát triển, rèn luyện kỹ năng về nghề nghiệp. Các chương trình đào tạo nghề chỉ khoảng 2-3 năm, một số nghề đào tạo ngắn hạn dưới 2 năm. Học sinh sẽ không tốn nhiều thời gian để hoàn thành chương trình, và sẵn sàng với công việc tương lai. 

So với chương trình theo học THPT, học phí tại các trường nghề thấp hơn, giúp tiết kiệm chi phí đào tạo. Với lộ trình đào tạo song song thực hành, vừa học vừa trải nghiệm thực tế, học sinh có thể nhanh chóng kiếm việc làm và tạo ra thu thập sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo nghề.

  1. Các trung tâm dạy nghề sơ cấp

Theo học tại các trung tâm dạy nghề sơ cấp cũng là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh khi thi rớt THPT. Với lộ trình học của trung tâm nghề sơ cấp, học sinh sẽ theo học các khoá dạy nghề kéo dài 2-6 tháng. 

Học sinh sẽ không cần dành thời gian thể học các môn học phổ thông, đây là điểm khác so với các trường trung cấp nghề. Vì vậy, khi tốt nghiệp, học sinh cũng chỉ nhận chứng chỉ nghề mà mình đăng kí học, không bao gồm chứng chỉ tốt nghiệp cấp 3. 

Hiện nay, có 2 loại hình trung tâm dạy nghề sơ cấp, bao gồm: trung tâm tư nhân, và trung tâm sơ cấp quản lý bởi Sở lao động, Thương binh và xã hội. Học sinh có thể tham khảo lựa chọn hướng đi khi không đậu kì thi THPT. 

  1. Thi lại kỳ thi tuyển sinh vào 10

Nhiều phụ huynh, học sinh nghĩ rằng kỳ thi thi vào lớp 10 là một lần duy nhất. Hay nếu dành thời gian 1 năm thi lại sẽ tốn quá nhiều thời gian, không còn theo kịp với các bạn. Với tâm lý không còn cơ hội thi lần 2, và không được học chung bạn bè càng tạo nên áp lực cho học sinh trong kỳ thi. 

Trên thực tế, việc thi rớt THPT không phải là đóng lại mọi cánh cửa tương lai của con. Nếu con vẫn mong muốn theo học các trường THPT top đầu, con có thể dành thời gian 1 năm để ôn luyện cho kỳ thi vào 10 trong năm sau dưới dạng thí sinh tự do. 

Điều kiện để thi lại là sau khi thi rớt cấp 3, học sinh chưa nộp hồ sơ vào các trường học nghề. Theo quy định tuyển sinh THPT, điều kiện để dự tuyển vào lớp 10 THPT là: học sinh độ tuổi từ 15 tuổi, đã theo học lớp 9 tại các trường THCS và đã tốt nghiệp THCS. Đồng thời, học sinh cần có giấy từ chính quyền địa phương, xác nhận việc các em không vi phạm pháp luật trong 1 năm vừa rồi. 

Thi lại khi rớt tuyển sinh vào 10, các em được chọn 1 trong 2 phương thức thi tuỳ theo nguyện vọng của học sinh. Đó là thi lại tất cả các môn điểm dưới 5, hoặc lựa chọn thi lại một số môn điểm dưới 5. Học sinh có thể liên hệ với Trường THCS cũ để được thầy cô tư vấn kỹ hơn về phương thức thi lại cấp 3, và hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ.

Phụ huynh cũng cần bên cạnh các con động viên tâm lý, không mang tâm lý so sánh với bạn bè rằng mình học trễ hơn, để con có thể thoải mái nhất trong hành trình ôn thi lại. 

Theo eTeacher, việc thi lại kỳ thi tuyển sinh vào 3 là hướng đi phù hợp nhất để học sinh và phụ huynh cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, ba mẹ và các con cũng cần có lộ trình ôn luyện phù hợp với từng môn học, để không bị hoang mang và có thể đem lại kết quả tốt nhất khi thi lại, tránh lãng phí thời gian 1 năm. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm về chương trình gia sư tại eTeacher, với đầy đủ các khoá học 1-1 cho tất cả các môn môn học để thi vào THPT. Tại eTeacher, gia sư được tuyển chọn từ các trường Đại học hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh, và được đào tạo theo quy trình bài bản, chuyên nghiệp.

Học sinh sẽ được theo học lộ trình cá nhân, được xây dựng dựa trên tính cách và trình độ hiện tại của các em. Chất lượng lớp học luôn được theo dõi, và báo cáo kết quả học tập từng buổi học đến phụ huynh, đảm bảo các em học theo đúng tiến độ, cũng như đạt được mục tiêu thi đậu vào 10 nhanh nhất. 

Tóm lại, rớt tuyển sinh vào 10 nên làm gì?

Việc theo học THPT công lập không phải là con đường duy nhất cho tương lai của con. Qua bài viết, eTeacher gợi ý 5 hướng đi cho học sinh lựa chọn khi thi rớt trong kỳ thi tuyển sinh cấp 3. Vậy nên, trước hết phải chuẩn bị tốt tâm lý khi thi rớt, không nên quá lo lắng, chán nản. eTeacher thấu hiểu những áp lực của học sinh, nhưng đây là lúc các em phải vững tin để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *