3 Sai lầm cần tránh khi dạy con kỷ luật, tự giác

Để giúp ba mẹ tránh những hậu quả không mong muốn và xây dựng mối quan hệ vững chắc với con, eTeacher.vn xin chia sẻ về “3 Sai lầm cần tránh khi dạy con kỷ luật, tự giác”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những hành động tránh trong quá trình hỗ trợ và dạy dỗ con yêu, đồng thời cung cấp những lời khuyên cần thiết để xây dựng môi trường đồng hành tích cực và đầy yêu thương. Đừng để những sai lầm vô ý khiến con cảm thấy tổn thương và thiếu hứng thú với việc tự học hỏi.

Câu chuyện về Ánh Linh và gia đình không hạnh phúc của mình 

Ánh Linh là một cô bé tinh nghịch và đầy sáng tạo, nhưng cô cũng rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ và đối xử của người khác.

Những ngày đầu khi bắt đầu đi học, Ánh Linh thường xuyên gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy tắc và kỷ luật. Thường xuyên viết sai chính tả, quên mang sách vở và không thực hiện bài tập đầy đủ là những điều khiến ba mẹ cô bé tức giận và lo lắng. Họ thường tức giận và sử dụng lời lẽ khắc nghiệt với cô bé mỗi khi cô mắc lỗi.

Mỗi buổi tối, tiếng cãi vã và lời la mắng vang lên từ căn nhà nhỏ. Ba mẹ Ánh Linh tỏ ra thất vọng về con gái mình, cảm thấy cô bé không chịu học hỏi và thay đổi. Họ tức giận và hay so sánh con với những đứa trẻ khác trong hàng xóm, đặc biệt là cô bé Trang, người luôn giữ vững kỷ luật và tự giác.

Nhưng việc này không tạo nên sự tích cực cho Linh, dù cố gắng che dấu, nhưng không thể tránh khỏi cảm giác tổn thương và thiếu tôn trọng bản thân. Cô bé cảm thấy mình không đủ tốt, luôn phải so sánh và thi đấu với người khác. Dần dần, Ánh Linh bắt đầu ngại tham gia vào các hoạt động, không còn tự tin để đối diện với bất kỳ thử thách nào.

Ánh Linh càng trở nên thụ động, mất tự tin, và không dám tự làm điều gì. Vì sợ khi làm sai và ba mẹ sẽ la mắng cô. Linh bắt đầu phụ thuộc vào sự hướng dẫn và giải quyết vấn đề từ ba mẹ thay vì tự mình tìm cách giải quyết. 

May mắn thay, một ngày nọ, cô gặp một người bạn mới tên là Pháp. Pháp là người rất lạc quan và luôn có một nguồn lượng tích cực khiến Linh vui vẻ. Ánh Linh bắt đầu mở lòng chia sẻ với Pháp về cuộc sống của mình, về cách ba mẹ cô đã đối xử với cô mỗi khi cô không tự giác và kỷ luật. Pháp dùng câu chuyện của mình để khích lệ Ánh Linh. Cậu kể về những lần mình đã mắc lỗi và thất bại, nhưng cách mà gia đình đã luôn ở bên cạnh và hỗ trợ để cậu tự học hỏi và phát triển. Pháp đã giúp Ánh Linh nhận ra rằng, việc học từ sai lầm và tự tin vào khả năng của mình là quan trọng hơn việc so sánh với người khác. 

Dần dần, với sự hỗ trợ và khích lệ của Pháp, Ánh Linh bắt đầu thay đổi. Cô bé học cách tự quản lý thời gian và tự giác trong việc học tập. Còn ba mẹ Linh, họ cảm thấy hối hận vì đã đối xử tiêu cực với con gái mình. Họ nhận ra rằng, việc so sánh Linh với người khác và sử dụng lời lẽ không hay chỉ làm tổn thương tâm hồn cô bé. Ba mẹ quyết tâm thay đổi và tạo môi trường ủng hộ cho Linh tự tin phát triển.

Tuy nhiên, dù đã thay đổi, những cảm xúc tiêu cực ngày trước vẫn còn đọng lại trong tâm hồn bé. Cô bé vẫn phần nào tự ti và không hoàn toàn tự tin. Ký ức về những ngày tháng khó khăn đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách Linh nhìn nhận về bản thân và cuộc sống.

Câu chuyện về Linh và gia đình của cô bé là một bài học về tầm quan trọng của việc đối xử tốt và tôn trọng nhau. Hành động và lời nói có thể để lại hậu quả lớn trong tâm hồn của người khác. Để xây dựng mối quan hệ tốt và giúp con phát triển mạnh mẽ, việc hỗ trợ, động viên và tôn trọng là điều không thể thiếu.

Những điều rút ra từ câu chuyện của Ánh Linh

  • Sử dụng đòn roi và lời lẽ không hay (chửi mắng)

Ba mẹ thường sử dụng bạo lực và lời lẽ không hay khi con không nghe lời và không tự chịu kỷ luật. Những cách này không hiệu quả lâu dài. Dù con nghe lời trong lúc bị ép buộc, sau một thời gian, con lại quay lại với thói quen cũ.

Hậu quả của việc trong một thời gian dài con bị đối xử bằng đòn roi và lời lẽ khắc nghiệt?

Con sẽ càng tổn thương tâm lý và làm mất lòng tin đối với bố mẹ. Bên cạnh đó cũng làm mất đi sự tôn trọng và đồng cảm của con đối với bố mẹ. Điều đáng sợ là sau này con lớn lên thay vì con học được cách giải quyết vấn đề một cách tự giác, con chỉ học được cách sử dụng sức mạnh, bạo lực, lời lẽ thô tục và hung dữ để kiểm soát người khác.

  • Giục ép và làm thay con 

Nếu ba mẹ thường xuyên giục ép và làm thay con, con sẽ cảm thấy bị bó buộc và không tự tin vào khả năng của mình. Điều này khiến con không biết cách đối diện với thử thách và trở nên phụ thuộc vào ba mẹ.

  • So sánh con với con nhà người ta 

Những hành động so sánh giống như cầm dao mổ sẻ tim của con bạn. Hậu quả là con cảm thấy ghen tị, không đủ tốt, và tự tạo ra những tâm lý tiêu cực. Bạn đã không để ý rằng, con cũng có những cảm xúc và suy tư riêng. Điều đó không tạo điều kiện để con tự học hỏi, tự nhận thức và tự phát triển. 

Hãy dành thời gian để thấu hiểu con, động viên và hỗ trợ con một cách tôn trọng. Hãy giúp con tự tin trong bản thân và tự rèn luyện kỹ năng tự giác. Con sẽ phát triển mạnh mẽ và biết trân trọng bản thân, không cần phải so sánh với ai khác.